Phó Ban Nội chính tỉnh xây biệt thự bị cưỡng chế, vợ đòi tự tử

Ông Nguyễn Sĩ Kỷ cho rằng, quyết định cưỡng chế nhà xây dựng trên đất nông nghiệp của vợ chồng ông là chưa công bằng...

- Ông Nguyễn Sĩ Kỷ cho rằng cơ quan chức năng địa phương ra quyết định cưỡng chế nhà xây dựng trên đất nông nghiệp của vợ chồng ông là chưa công bằng và do nhiều người ganh ghét.

Vợ đòi tự tử nếu cưỡng chế

Theo UBND phường Ea Tam (TP. Buôn Ma Thuột) bà Quách Thị Tuất (vợ ông Nguyễn Sĩ Kỷ - nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giai đoạn 2011 – 2015, hiện là Phó trưởng Ban Nội chính tỉnh Đắk Lắk, trú tại tổ dân phố 11, phường Ea Tam) đứng tên chủ sử dụng 3 thửa đất có tổng diện tích gần 1 ha tại tổ dân phố 11. 

{keywords}

Căn biệt thự xây dựng trái phép do vợ ông Nguyễn Sỹ Kỷ đứng tên

Từ năm 2011 đến nay, bà Tuất đã cho xây dựng khu biệt thự với nhiều hạng mục gồm: căn nhà 2 tầng diện tích gần 200m2; khu nhà bếp, nhà khách (91m2); căn nhà chòi (19m2); hồ bơi (153m2); đào một hồ diện tích 80m2 vào hồ cá kết hợp dựng nhà chòi diện tích 625m2.

Xung quanh khu đất này, bà Tuất còn cho xây tường bao kiên cố cao gần 3m, rào kẽm thép gai và còn mở một con đường bê tông rộng 3m, dài trên 261m dẫn vào nhà.

Về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, 3 thửa đất trên thuộc quy hoạch đất trồng cây lâu năm.

UBND phường đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả yêu cầu bà Tuất hoàn trả lại hiện trạng khu đất này.

Một lãnh đạo phường Ea Tam cho biết, trong quá trình xử lý công trình sai phạm trên, khi cán bộ phường xuống kiểm tra, gia đình bà Tuất bất hợp tác, cửa đóng then cài không thể vào kiểm tra. Phường đã phải gửi giấy mời, sau đó bà này mới cho vào.

Một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị UBND TP. Buôn Ma Thuột cũng xác nhận thông tin trên và cho biết thời điểm kiểm tra là trước Tết Nguyên Đán 2017.

PV VietNamNet đã tìm đến tổ dân phố 11 để “mục sở thị” khu biệt thự của vợ chồng ông Kỷ.

Theo ghi nhận, khu biệt thự được xây dựng tường bao kiên cố rất cao, trên được giăng dây thép gai. Cổng vào khu biệt thự kín mít, khóa trái và được lắp camera theo dõi bên ngoài.

{keywords}

Hồ và tam quan xây dựng trái phép trong khuôn viên khu biệt thự

“Vợ chồng ông ấy ít giao lưu với bà con ở đây lắm. Cổng gắn camera theo dõi, nếu người quen mới cho vào. Mỗi lần có khách vào, xe ô tô chạy tung bụi mù... ” – một người dân ở tổ dân phố 11 cho biết.

PV đã liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Sĩ Kỷ để tìm hiểu rõ về khu biệt thự.

Qua điện thoại, ông Kỷ cho biết, khu đất này do vợ đứng tên và được mua từ khoản tiền lương tích cóp. Theo ông Kỷ, khi mua hiện trạng khu đất đã được chủ đào ao, dựng nhà cấp bốn trên đất.

“Thời kỳ đó cuộc sống khó khăn lắm. Ngày tôi làm ở thanh tra tỉnh, tối thì lo chạy xe ôm thâu đêm. Vợ chồng còn phải nuôi heo, gà cóp nhặt từng đồng” – ông Kỷ phân trần.

Ông Kỷ cho biết, khoản tiền xây nhà là do vợ chồng tích cóp, một phần là hỗ trợ của con cái. Cũng theo ông Kỷ, khi nhận quyết định yêu cầu khắc phục của UBND phường, vợ ông rất bức xúc và nói rằng nếu bị cưỡng chế sẽ tự tử.

“Vợ tôi nóng tính lắm. Bà ấy bức xúc mà nói vậy, tôi đã khuyên bà ấy bình tĩnh” – ông Kỷ cho hay.

Không có vùng cấm

Trao đổi về khu biệt thự xây dựng trái phép của vợ chồng ông Nguyễn Sĩ Kỷ, ông Vũ Văn Hưng – Phó chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột cho biết, sẽ không có vùng cấm.

Theo ông Hưng, quy định của Chính phủ những công trình xây dựng trái phép như thế này phải bị tháo dỡ để trả lại nguyên trạng đất như ban đầu. Tuy nhiên, do đây là công trình xây dựng lớn, lại liên quan đến cán bộ lãnh đạo của tỉnh nên UBND thành phố đang xin ý kiến của UBND tỉnh và Tỉnh ủy về hướng xử lý.

Trao đổi với một lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk, vị này cho biết sai phạm của ông Kỷ nếu xử lý đúng, hình thức kỷ luật sẽ còn nặng hơn chứ không phải cảnh cáo.

Tuy nhiên ông Kỷ cho rằng, việc ông bị xử lý kỷ luật là "chưa công bằng và do bị ganh ghét".

{keywords}

Showroom ô tô của con ông Nguyễn Sĩ Kỷ bị xử phạt vì xây dựng trái phép

{keywords}

Showroom của con ông Kỷ vẫn được thi công hoàn thiện dù bị xử phạt

Theo ông Kỷ, phường chỉ xử lý xây dựng trái phép nhà vợ chồng ông là không thể chấp nhận được vì quanh khu nơi ông sinh sống còn có rất nhiều nhà xây dựng tương tự, trong đó có cả cán bộ nguyên là thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Kỷ cũng cho biết đã rút đơn khiếu nại, chấp nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo vì thấy quá mệt mỏi.

Con trai cũng bị xử phạt xây dựng không phép

UBND phường Tân Thành (TP. Buôn Ma Thuột) đã xử phạt vi phạm hành chính khoản tiền 6,2 triệu đồng đối với ông Nguyễn Sĩ Kỷ Nguyên (con trai ông Nguyễn Sĩ Kỷ) vì hành vi xây dựng không phép. Theo đó, ông Nguyên xây dựng Showroom ô tô tại thửa đất 198, tờ bản đồ số 12, tổng diện tích 649m2 (thuộc phường Tân Thành).

Ông Nguyên sau đó xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất 300m2 nhưng cho xây gần 500m2.

Theo ghi nhận của PV VietNamNet ngày 1/4, sau khi bị UBND phường xử phạt, ông Nguyên vẫn tiếp tục cho xây dựng, hàn khung sắt hoàn thiện mái che toàn bộ diện tích trên 600m2.

Làm việc với cán bộ xây dựng phường Tân Thành, vị này nói rằng chưa nắm được sự việc và hứa sẽ cho kiểm tra lại.

Trao đổi qua điện thoại ông Nguyên xác nhận đang cho xây dựng khung sắt để làm mái che di dộng hoàn thiện Showroom.

“Nếu không cho xây dựng thì tôi sẽ tháo dỡ thôi” – ông Nguyên cho biết.

Phó trưởng Ban Nội chính Đắk Lắk bị kỷ luật cảnh cáo

Phó trưởng Ban Nội chính Đắk Lắk bị kỷ luật cảnh cáo

Trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, ông Nguyễn Sĩ Kỷ đã để xảy ra hàng loạt sai phạm...

Sẽ tháo dỡ biệt thự không phép của Phó Ban Nội chính tỉnh

Sẽ tháo dỡ biệt thự không phép của Phó Ban Nội chính tỉnh

Trong vòng 10 ngày, gia đình ông Nguyễn Sĩ Kỷ phải khắc phục hậu quả do vi phạm xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp.

Khuất tất sau vụ dỡ nhà xây trái phép của “nguyên đại tá công an”

Khuất tất sau vụ dỡ nhà xây trái phép của “nguyên đại tá công an”

Người trong cuộc chính thức lên tiếng và cho rằng quyết định cưỡng chế của UBND TP. Buôn Ma Thuột là sai quy trình, “đẩy” họ thành…nạn nhân!

Hiện trường cưỡng chế nhà 'nguyên Đại tá Công an' xây trái phép

Hiện trường cưỡng chế nhà 'nguyên Đại tá Công an' xây trái phép

Toàn bộ ngôi nhà hai gác nửa bê tông, nửa gỗ đã bị lực lượng chức năng tháo dỡ, đập bỏ hoàn toàn các hạng mục xây trái phép.

Trùng Dương

tin nổi bật

Vừa tìm thấy cháu bé 3 tuổi bị mẹ khai tử khi còn sống

Theo cha cháu bé bị mẹ khai tử, cháu ở tại nhà một người mà anh chưa bao giờ biết nhưng người này cam kết không có chuyện mua bán.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Khu phố úng ngập suốt 15 năm ở TP Thanh Hóa, mưa là thành 'biển'

Hơn 15 năm qua, cứ sau mỗi trận mưa là hàng chục hộ dân phố Ba Tân (thuộc mặt bằng 217), phường Đông Hương, TP Thanh Hóa lại chìm trong “biển” nước.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cướp tiệm vàng ở TP.HCM, thanh niên kêu 'nhầm người' khi bị bắt

Camera an ninh ghi nhận lại khá chi tiết về diễn biến vụ cướp cũng như phương tiện đối tượng sử dụng, nên lực lượng công an truy bắt nhanh chóng kẻ gây án.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Bí mật trong các thùng xốp gần biên giới Việt – Lào lúc rạng sáng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt quả tang một người phụ nữ chở hơn 400kg phụ phẩm lợn đông lạnh đã bốc mùi hôi thối khi đang di chuyển trên đường.

Bắt nóng thanh niên dùng búa cướp tiệm vàng ở TP.HCM

Nam thanh niên dùng búa đập bể tủ kính của tiệm vàng rồi cướp đi một số vòng vàng, tẩu thoát bằng xe gắn máy nhưng đã bị bắt giữ nhanh chóng.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Sửa máy bơm dưới suối, thanh niên gia cảnh nghèo ở TT-Huế bị điện giật tử vong

Đi làm về được người nhà báo máy bơm nước đặt dưới suối bị hỏng, anh Y. nửa đêm lội xuống suối để sửa thì bị điện giật tử vong.

Tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông, lãnh đạo Metro Hà Nội nói gì?

Sáng 23/5, trong lúc vận hành, đoàn tàu metro Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ dừng lại giữa đường dù chưa đến điểm dừng khiến nhiều hành khách được một phen nhốn nháo.

Nhà xe Tân Sơn Nhất thừa nhận lỗi phần mềm thu phí khiến rừng xe kẹt cứng

Đại diện nhà xe TCP ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất thừa nhận sự cố phần mềm tính tiền và thu phí làm ùn tắc giao thông, gây phiền hà cho khách hàng.

Sự thật dần hé lộ trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Bà Cúc và ông Vân mua nhiều tượng Phật mang về kê trên kệ. Họ cạo đầu trọc, mặc pháp phục và tự nhận Tịnh thất Bồng Lai là chùa.

Đường gom đại lộ Thăng Long ngập như sông, đoàn xe ùn tắc cả km

Tình trạng ngập úng trên đường gom đại lộ Thăng Long (Hà Nội) diễn ra từ 6h ngày 23/5, sau cơn mưa lớn khiến hàng đoàn phương tiện ùn tắc kéo dài cả km.

Tài xế tử vong trên ô tô đậu ven đường ở Nghệ An, nghi bị siết cổ

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang điều tra, làm rõ vụ tài xế tử vong trong xe ô tô, có dấu hiệu bị siết cổ.