Trân trọng giới thiệu toàn văn:

-  Kính thưa đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

- Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo Quốc hội, các đồng chí thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội,

- Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam,

- Các đồng chí Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội,

- Các đồng chí lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí,

- Thưa quý đại biểu, các vị khách quý,

Trong không khí nhân dân cả nước đang hân hoan chuẩn bị đón chào năm mới 2023 và Tết cổ truyền Quý Mão; kỷ niệm 77 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2023); hôm nay, Văn phòng Quốc hội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải Diên Hồng, Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất. Được sự phân công của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thay mặt Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Quốc hội, thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải Diên Hồng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, tổ chức ở trung ương và địa phương; phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến tham dự Lễ phát động. Xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, đại biểu khách quý lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Kính thưa quý đại biểu,

Năm 2022, đất nước ta đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp, nên đã đạt được những thành tựu quan trọng trên hầu hết trên các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; bảo đảm an sinh xã hội và đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đồng thời, có thể khẳng định, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sát sao, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự phối hợp của Chủ tịch nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; sự ủng hộ, giám sát của cử tri và Nhân dân cả nước, hoạt động của Quốc hội đã và đang không ngừng phát huy dân chủ, tăng tính pháp quyền xã hội chủ nghĩa, ngày càng chất lượng, thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, gần dân, sát với thực tiễn, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong bối cảnh đó, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoan nghênh và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Văn phòng Quốc hội và các cơ quan hữu quan trong việc tham mưu, chuẩn bị và tổ chức Lễ phát động Giải Diên Hồng lần thứ nhất. Việc tổ chức Giải Diên Hồng vào dịp Kỷ niệm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam là việc làm rất ý nghĩa, thiết thực, giúp cho những người làm báo cũng như cử tri, Nhân dân cả nước hiểu sâu sắc hơn về hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân; tạo sự đồng thuận xã hội đối với các quyết sách của Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Trong quá trình hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, báo chí luôn giữ vai trò là cầu nối quan trọng giữa các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử với cử tri, Nhân dân cả nước. Báo chí không chỉ thông tin về các hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân mà còn phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân tới Quốc hội, Hội đồng nhân dân, làm cho hoạt động của các cơ quan dân cử ngày càng trở nên gần gũi, gắn bó mật thiết với Nhân dân.

Cùng với sự phát triển của các cơ quan thông tấn, báo chí, số lượng các nhà báo, phóng viên tham gia đưa tin về Quốc hội, Hội đồng nhân dân ngày càng đông đảo. Hiện nay, mỗi kỳ họp Quốc hội đều có sự tham dự và đưa tin của hàng trăm cơ quan thông tấn, báo chí, với gần 500 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên. Các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và hoạt động giải trình của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cũng có trên 60 cơ quan thông tấn, báo chí tham dự, đưa tin. Hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, của Hội đồng nhân dân các địa phương cũng luôn nhận được sự quan tâm, phản ánh kịp thời của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Chất lượng tin, bài ngày càng được nâng lên rõ rệt, có nhiều bài phân tích, bình luận sắc sảo; có nhiều phóng sự, chuyên đề đặt ra những vấn đề mới, góp phần tích cực vào việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, tạo hình ảnh tốt đẹp của cơ quan dân cử trong lòng công chúng.

Kính thưa quý đại biểu,

Trong tình hình mới của đất nước, khắc ghi những lời dạy của Bác Hồ kính yêu, báo chí cách mạng Việt Nam phải không ngừng phấn đấu, trường thành hơn nữa, khẳng định là cầu nối giữa “ý Đảng” với “lòng dân”, là diễn đàn để các tầng lớp nhân dân đóng góp tâm huyết vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi nhà báo khi viết một bài báo, thì tự đặt câu hỏi: “Viết cho ai xem, viết để làm gì, viết thế nào cho phổ thông dễ hiểu, ngắn gọn dễ đọc; khi viết xong, thì nhờ anh em xem và sửa giùm”. Không được tự ái, tự cho bài của mình là “tuyệt” rồi. Đồng thời, phải tuyệt đối tránh các lỗi như: viết quá dài “dây cà ra dây muống”, không hợp với trình độ và thời giờ của quần chúng; đưa tin tức hấp tấp, thiếu thận trọng, là lộ bí mật; dùng chữ nước ngoài quá nhiều và nhiều khi dùng không đúng.

Với truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam, đội ngũ những người làm báo ngày càng trưởng thành về bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp và tính chuyên nghiệp; tôi mong rằng, các nhà báo, phóng viên tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ, đạo đức nghề nghiệp, bám sát thực tiễn; hiểu sâu sắc, toàn diện về tổ chức, hoạt động của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử; luôn bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là về công tác thông tin, báo chí; phản ảnh kịp thời, chính xác và có những phân tích sâu sắc về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Chú trọng việc phát hiện, đề xuất những cơ chế, chính sách, vấn đề mới trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Bên cạnh đó có nhiều bài viết nêu gương những tập thể, cá nhân điển hình có nhiều đóng góp trong hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, tạo sự lan tỏa tích cực, cổ vũ, phát huy tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển đất nước, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo trong nhân dân, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Để triển khai hiệu quả Giải Diên Hồng lần thứ nhất, tôi đề nghị các đồng chí trong Ban Chỉ đạo bám sát mục đích, yêu cầu, nội dung, thể lệ, biện pháp tổ chức thực hiện trong Đề án đã được phê duyệt, thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra công tác tổ chức Giải; chú trọng công tác tuyên truyền nhằm thu hút sự tham gia rộng rãi của các cơ quan thông tấn, báo chí, cử tri và Nhân dân. Việc xét chọn các tác phẩm dự Giải bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, chính xác; từ đó tuyển chọn được những tác phẩm đặc sắc, mang đậm dấu ấn, đúng như tên gọi của Giải.

Đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, các cơ quan thông tấn, báo chí tích cực hưởng ứng tham gia Giải. Văn phòng Quốc hội phối hợp với các cơ quan hữu quan bảo đảm cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí kịp thời, đầy đủ, chính xác về hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước kịp thời tổ chức bài bản, sáng tạo, động viên các nhà báo, phóng viên viết bài, đưa tin; đặc biệt là phải nắm thật chắc, nghiên cứu thật sâu nội dung những bài phát biểu, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại các kỳ họp, phiên họp của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hội nghị của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố, làm nổi bật sự nỗ lực, quyết liệt, quyết tâm, nhạy bén, kịp thời, chính xác của Quốc hội, những đổi mới, kế thừa, dân chủ, cầu thị lắng nghe và những kết quả thiết thực đạt được qua hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Kính thưa quý đại biểu,

Với những ý nghĩa sâu sắc đó, thay mặt Ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng, tôi chính thức phát động Giải Diên Hồng, Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân lần thứ nhất. Chúc cho Giải Diên Hồng lần thứ nhất thành công tốt đẹp và sẽ tiến bộ hơn, chất lượng hơn, thiết thực hơn sau mỗi lần tổ chức trao Giải hằng năm.

Chuẩn bị đón chào năm mới và Tết cổ truyền của dân tộc, xin kính chúc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí luôn dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc, thành công, năm mới đạt nhiều thắng mới.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo và quý đại biểu!