Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM ủng hộ nước mắm truyền thống

ĐB Phạm Khánh Phong Lan, Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM cho biết, bà ủng hộ nước mắm truyền thống hơn nước mắm công nghiệp.

- Bên lề QH sáng nay, ĐB Phạm Khánh Phong Lan, Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM cho biết, bà ủng hộ nước mắm truyền thống hơn nước mắm công nghiệp.

Nhận xét về thông tin kết quả khảo sát toàn diện về nước mắm có chứa hàm lượng thạch tín (arsen) của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), bà Lan cho rằng vai trò của các hội rất quan trọng, là những kênh thông tin để tham khảo.

{keywords}
ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan, Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM

Ba Lan giả định, nếu bà là các hội khi có thông tin như vậy sẽ bàn bạc thống nhất, gửi thông tin đến các cơ quan chức năng, sau đó mới phát ngôn. Phải rất thận trọng, phản ánh đúng sự thật. Điều này không phải chúng ta bao che, bưng bít sự thật mà ở đây phải tính đến thực tế là nước mắm truyền thống bao đời nay ông cha đã làm.

“Thực sự mà nói cá nhân tôi vẫn ủng hộ nước mắm truyền thống hơn là nước mắm công nghiệp”, Phó GĐ sở Y tế TP.HCM nói.

Bộ Y tế cần trả lời chính thức

Theo bà Lan, có những vấn đề thuộc về lợi nhuận, thì rõ ràng sản xuất công nghiệp đôi khi chiếm ưu thế hơn, có lợi thế về thời gian, chi phí để có thể tiếp cận đến người tiêu dùng với giá rẻ nhất. Vì vậy nước mắm làm thủ công giá thành không thể cạnh tranh được.

Còn chuyện những cơ sở sản xuất thủ công có đảm bảo đúng quy trình truyền thống, chất lượng không thì đấy là ý thức và cơ quan quản lý phải kiểm soát. Mọi kết luận, nhất là khi chúng ta sử dụng phương tiện hiện đại như bây giờ để xét đến 1 sản phẩm truyền thống, nếu cứ máy móc áp dụng tất cả tiêu chuẩn của hiện đại vào để đánh giá sẽ là khập khiễng.

Bà Lan nhấn mạnh, quan điểm của các nhà khoa học vội vàng đánh giá hàm lượng arsen tổng để cho rằng, nước mắm truyền thống độc hại là chưa đúng.

Đây cũng là sự kiện, cú hích để đề nghị cơ quan quản lý mà đây là Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm phải có động thái quyết liệt, nhanh có câu trả lời chính thức cho người dân an tâm, biết sử dụng sản phẩm nào an toàn.

Còn cứ nói khơi khơi theo một hội tiêu dùng đưa ra và nói về arsen, nghe thạch tín ai cũng sợ, trong giới làm khoa học mới hiểu, thạch tín cũng có 5, 6 loại, có loại cho phép, có loại không cho phép.

Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến cáo, phải hết sức thận trọng với những thông tin tung trên mạng xã hội. Trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm, không chỉ cơ quan nhà nước mà các cá nhân khi cảm thấy lo ngại thì có thể mua sản phẩm, đem đến một trung tâm, đơn vị có chức năng kiểm nghiệm để phân tích dịch vụ. Nhưng khi có kết quả thì luôn luôn trên các mẫu đều chú thích là các mẫu này chỉ có giá trị cho mẫu gửi mà không có giá trị chung cho toàn bộ.

Ở phía cơ quan quản lý nhà nước nếu lấy mẫu sẽ khách quan hơn cá nhân. Nhưng đơn vị lấy mẫu thì không loại trừ khả năng có đối thủ cạnh tranh, tác động hoặc sau đó ra kết quả không đạt thì bản thân đơn vị có mẫu bị kiểm tra có quyền nói là biết đâu mẫu có sự tác động, không khách quan.

Chỉ có cơ quan quản lý nhà nước được giao nhiệm vụ mới lấy mẫu khách quan. Khi mẫu không đạt chất lượng thì phải lấy thêm một số mẫu cần thiết theo đúng tiêu chuẩn khoa học. Lúc đó mới có quyền kết luận, toàn bộ số mẫu đó, sản phẩm của đơn vị đó là như thế nào - bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch nước gửi thông điệp, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp BCH Đại hội đồng AIPA - 43

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự phiên họp BCH AIPA.

Tổng Bí thư: 'Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ'

“Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên. Không bí mật gì, khối anh sợ”, Tổng Bí thư chia sẻ.