Tháng 5/2010, Lê Anh Vinh nhận bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi. Đến tuổi 30, anh là người được công nhận chức danh phó giáo sư trẻ nhất của năm 2013. 

Ngay từ nhỏ, tài năng toán học của Lê Anh Vinh đã được các thầy trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội phát hiện và chăm bón.

{keywords}
Lê Anh Vinh tại lễ công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư nhà nước năm 2013

Những giờ giảng đầy cuốn hút và vẻ đẹp bí ẩn của các đồ thị, bất đẳng thức,… qua sự truyền cảm của các bậc thầy toán học hàng đầu cả nước đã khiến cho niềm mê thích học toán cứ lớn dần lên trong lòng cậu học trò thông minh Lê Anh Vinh.

Để rồi niềm vui đến thật lớn lao: Năm 2001, Lê Anh Vinh đã giành Huy chương Bạc Toán quốc tế và Huy chương Vàng Toán châu Á TBD năm lớp 12.

Sau đó, anh nhận học bổng toàn phần của chính phủ Australia theo học tại trường ĐH New South Wales. Năm 2005, Lê Anh Vinh đã vượt lên sinh viên nhiều nước khác, tốt nghiệp thủ khoa ĐH chuyên ngành Toán - Tin của Australia và trở thành Nghiên cứu sinh tại ngôi trường danh giá nhất thế giới: trường ĐH Harvard (Hoa Kỳ) từ 2006 - 2010.

Tháng 5/2010, Lê Anh Vinh nhận bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi.

Cũng trong thời gian du học, anh đã quen và kết thành “cặp đôi hoàn hảo” với Phương Dung.

Bộ ảnh cưới bốn mùa của Phương Dung và Anh Vinh ở nhiều miền đất đang làm nên một cơn sốt trên cộng đồng mạng và Lê Anh Vinh đã trở thành một thần tượng của giới trẻ bởi tài năng và cả sự hài hòa trong phong cách sống.

Nhiều cơ sở nghiên cứu uy tín trên thế giới đã chào mời anh đến làm việc. Anh cũng thử sức làm nghiên cứu viên trẻ tại Viện Nghiên cứu Toán - Lý Erwin Schrodinger (Vienna, Áo); giảng viên tại Khoa Toán, trường ĐH Rochester (Hoa Kỳ).

Đến tháng 10/2011, Lê Anh Vinh đã chọn bến đỗ là Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

PGS.TS Lê Anh Vinh đã xây dựng được một nhóm làm việc gồm 8 sinh viên, học viên sau đại học từ các trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Giáo dục, Đại học Bách khoa Hà Nội và Học viện An ninh Nhân dân.

Một số em đã có những công trình công bố chung với Lê Anh Vinh. Một em vừa nhận học bổng tiến sĩ toàn phần tại Thụy Sỹ.

Năm 2012, Lê Anh Vinh là Phó trưởng đoàn Việt Nam đưa học sinh dự thi Olimpic Toán quốc tế và cũng đã giành giải thưởng cao, góp phần đưa đội tuyển Việt Nam lấy lại vị trí tốp 10 sau nhiều năm tụt hạng.

PGS.TS Lê Kim Long, Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Chúng tôi luôn xác định không chỉ chú ý phát hiện năng khiếu mà còn phải tạo môi trường để thu hút và tài năng phát triển. Môi trường ấy theo tôi cần đảm bảo “4 T”: Tâm thế - Thời gian - Thúc đẩy - Thành tích.

Để tạo tâm thế, Đại học Giáo dục đã cử PGS.TS Lê Anh Vinh giữ chức Phó phòng Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; luôn dành thời gian để Vinh có thể vừa giảng dạy, vừa nghiên cứu khoa học, vừa làm quản lý.

PGS.TS Lê Anh Vinh có 30 bài báo được đăng và 5 bài đã được nhận đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, trong đó 16 bài được thực hiện trong 3 năm công tác tại ĐHQGHN dưới sự tài trợ của 01 đề tài cấp trường ĐHGD, 2 đề tài cấp ĐHQGHN, 1 đề tài NCCB của Quỹ Phát triển khoa học công nghệ Quốc gia, và 1 đề tài NCCB của Viện Hàn lâm khoa học các nước Thế giới thứ 3. Giải nhất Tài năng khoa học trẻ Việt Nam dành cho giảng viên năm 2012. Giải thưởng Công trình khoa học tiêu biểu của nhà khoa học trẻ ĐHQGHN năm 2012.

“Tôi về công tác tại Việt Nam 3 năm. Sự tin tưởng và luôn tạo điều kiện cho tôi được tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học của lãnh đạo và các đồng nghiệp; mô hình đại học định hướng nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã khiến tôi vừa giảng dạy tại ĐH Giáo dục vừa gắn bó nghiên cứu khoa học chặt chẽ với khoa toán - cơ - tin, ĐH Khoa học Tự nhiên. Tôi đã tiếp cận các Quỹ nghiên cứu khoa học dễ dàng và từ đó hình thành được nhóm nghiên cứu nhỏ" - PGS. TS Lê Anh Vinh cho biết.

(Theo Hoàng Hoa - Tin Tức)