Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Dự án vành đai 3 tại TP.HCM không để chậm thêm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị rà soát lại toàn bộ vành đai 3. Đồng thời, tính toán lại cách làm, có đoạn làm theo PPP, có đoạn sử dụng 100% ngân sách từ địa phương và Trung ương.

Sáng 29/12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì buổi làm việc với các địa phương về công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường vành đai 3, vành đai 4 tại TP.HCM.

{keywords}
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì buổi làm việc về vành đai 3 và vành đai 4

Theo Phó Thủ tướng, dự án vành đai 3 và 4 có tầm quan trọng rất lớn, mở ra không gian phát triển cho TP.HCM và kết nối với các địa phương lân cận. Do đó, đẩy nhanh tiến độ hai vành đai này là phải thực hiện quyết liệt, không để chậm thêm.

Ông đánh giá cao nỗ lực của TP.HCM và các địa phương trong việc thực hiện các tiến độ của dự án. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, tiến độ như hiện nay là rất chậm và trì trệ...

Để dự án đi đúng tiến độ, Phó Thủ tướng thống nhất dự án vành đai 3 giao cho TP.HCM chủ trì, phối hợp với các địa phương để triển khai. Riêng vành đai 4, thì các địa phương có đoạn tuyến đi qua là cơ quan có thẩm quyền quyết định.

1.000 tỷ/km, không ai quyết được

“Trong 86km, các đồng chí đưa ra hơn 80.000 tỷ đồng, bình quân 1.000 tỷ/km”, Phó thủ tướng Lê Văn Thành dẫn chứng và cho biết với dự trù lên đến 80.000 tỷ đồng, “không ai quyết được”, coi như làm hỏng một chủ trương, một công trình của dân.
 
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu mời tư vấn vào làm trực tiếp với địa phương, rà soát lại một lần nữa, trong đó có rà soát lại chi phí đầu tư.
 
“Phải rà soát lại chi phí xây dựng, chứ 1km đường cao tốc mà tính bình quân ra 400 tỷ chi phí xây dựng thì cao quá”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu.

{keywords}
Sơ đồ tổng thể dự án vành đai 3

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu xem xét lại giá đền bù vành đai 3, chỉ khoảng 80km mà dự toán đền bù đến 47.000 tỷ đồng (hơn 10 triệu đồng/m2), trong khi nhìn sang Sân bay Long Thành cũng chỉ đền bù khoảng chưa đến 20.000 tỷ đồng.

Qua đó, ông đề nghị phải rà soát lại toàn bộ dự án, nhất là dự toán tổng kinh phí và giá cả đền bù. Rà soát lại cách thức thực hiện dự án, tính toán trên nguyên tắc có đoạn thực hiện theo hình thức PPP, có đoạn sử dụng 100% ngân sách (có thể là ngân sách của địa phương hoặc Trung ương).

Sau khi rà soát lại, phải làm việc với tư vấn để đề xuất lại mức đầu tư, tổng dự toán tổng thể, nhất là kinh phí đền bù. Cần xem lại giá đền bù hiện nay đã xác đáng chưa, chi phí xây dựng chính xác chưa…

Sau rà soát, Phó Thủ tướng yêu cầu TP.HCM phối hợp với các địa phương và sự hỗ trợ từ các Bộ, ngành để trình dự án với trung ương vào tháng 2/2022 hoàn tất thủ tục trình Quốc hội vào tháng 4 hoặc tháng 5…

Dự án vành đai 3 tuyến chính có tổng chiều dài là 89,3km, đoạn đi qua TP.HCM là 47,62km (chiếm 52%); đi qua Bình dương là 25,93km (chiếm 28%); qua Đồng Nai là 11,30km (chiếm 12%) và qua Long An là 6,81km (chiếm 7%).

Toàn tuyến hiện nay rộng nhất là 6 làn xe, thấp nhất là 4 làn xe; tổng chi phí toàn tuyến là 83.290,22 tỷ đồng.

 

Đảm bảo tiến độ trình Bộ Chính trị đường vành đai 4 Hà Nội

Đảm bảo tiến độ trình Bộ Chính trị đường vành đai 4 Hà Nội

Dự án đường vành đai 4 Hà Nội được đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP), trong đó tỷ lệ vốn nhà nước tham gia dự án thành phần đầu tư không quá 50% tổng mức đầu tư theo đúng quy định.

Hồ Văn

tin nổi bật

Xác minh thông tin người phụ nữ cầm dao 'dọa' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang xác minh thông tin người phụ nữ có biểu hiện lạ, thường xuyên cầm dao đe dọa, chửi bới cư dân chung cư Le Grand Jardin.

Nữ văn thư lén bán phế liệu 60 thùng hồ sơ bị đình chỉ công tác

Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với nữ văn thư lấy 60 thùng hồ sơ của cơ quan mang đi bán phế liệu.

Thu giữ thêm 130 kg ngà voi châu Phi nhập lậu về cảng Hải Phòng

Cơ quan chức năng đã thu giữ 130kg ngà voi châu Phi nhập khẩu trái phép về cảng Hải Phòng, đội lốt hàng hoá trong container.

Bộ GTVT yêu cầu phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong đào tạo lái xe

Cho rằng việc đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe luôn tiềm ẩn xảy ra tiêu cực, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp cụ thể để phòng chống.

Bộ Ngoại giao thông tin vụ lật tàu cá ở Hàn Quốc, hai người Việt mất tích

Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có 2 người Việt mất tích trong vụ lật tàu cá ngoài khơi Hàn Quốc và đang triển khai biện pháp bảo hộ công dân.

Thách thức qua mạng xã hội, 2 nhóm thiếu niên mang hung khí đi đánh nhau

Chiều 6/2, Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, đã làm rõ vụ đánh nhau giữa 2 nhóm thanh, thiếu niên có độ tuổi 15-17 xảy ra tại khu vực trường mẫu giáo Thanh Văn.

Việt Nam phấn đấu vào nhóm dẫn đầu châu Á về công nghệ sinh học

Bộ Chính trị đề ra mục tiêu đến năm 2030, nền công nghệ sinh học nước ta đạt trình độ tiên tiến thế giới trên một số lĩnh vực quan trọng, là một trong 10 quốc gia hàng đầu châu Á về sản xuất và dịch vụ thông minh công nghệ sinh học.

Các nguyên lãnh đạo cấp cao tiếp tục có những cống hiến xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, các nguyên lãnh đạo cấp cao tuy đã nghỉ hưu, nhưng với kinh nghiệm và tâm huyết sẵn có, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bắt 13 cán bộ nhận tiền 'bôi trơn' làm nhanh sổ đỏ

Hai đơn vị công an của Hà Tĩnh vừa bắt 13 cán bộ gồm thuế, văn phòng đăng ký đất đai, địa chính xã vì nhận tiền của người môi giới bất động sản để làm nhanh sổ đỏ.

Đại úy Công an bị giáng 2 cấp hàm vì đánh người đàn ông

Đại úy Phan Văn Trung, Công an xã ở Bến Tre bị giáng 2 cấp hàm do có hành vi đánh người đàn ông.

Thuyền lật trên sông Đồng Nai không được cấp phép chở khách ở TP.HCM

Sở GTVT TP.HCM khẳng định, đầu bến chùa Phước Long (TP Thủ Đức) kết nối với tỉnh Đồng Nai chưa được đơn vị công bố hoạt động bến khách ngang sông.

Sử dụng dung dịch màu vàng nghi ma túy, 6 học sinh cấp cứu

Ngày 6/2, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đang mở rộng điều tra vụ việc nhóm học sinh bị ngộ độc sau khi sử dụng dung dịch nghi ma túy.

Người Hà Nội đối phó với thời tiết nồm ẩm

Thời tiết nồm khiến nền nhà có hiện tượng "đổ mồ hôi", đồ đạc ẩm ướt gây khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều gia đình ở Hà Nội.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An chưa thể hoạt động trở lại

Sau 2 ngày tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An khám xét trụ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, đến nay cơ quan này vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Khen thưởng lực lượng công an bắt 'nóng' nghi phạm cướp tiệm vàng ở Vĩnh Long

Ngày 6/2, Công an thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) tổ chức khen thưởng lực lượng tham gia truy bắt "nóng" nghi phạm cướp tiệm vàng vào ngày vía Thần Tài.