Phóng hỏa đốt nhà Đội trưởng cảnh sát hình sự: Nhóm bị cáo lĩnh án

Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt đã tuyên phạt tù nhóm bị cáo trong vụ “đốt nhà Đội trưởng Cảnh sát hình sự ở TP Cần Thơ”.

 

Chiều 12/1, TAND quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) tuyên phạt bị cáo Trần Công Xuân (53 tuổi, còn gọi là "Chín Xuân") 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Quốc Tài Nguyên (22 tuổi) 4 năm 3 tháng tù, Hồ Thanh Hải (34 tuổi) 3 năm 9 tháng tù - cùng về tội "Huỷ hoại tài sản".

Bị cáo Trịnh Thanh Tú (31 tuổi) bị phạt 9 tháng tù về tội "Che giấu tội phạm"; Nguyễn Minh Tới (40 tuổi) 6 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm".

Riêng bị cáo Nguyên trước đó đã bị tuyên phạt 4 năm 3 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” nên tổng hợp hình phạt là 8 năm 6 tháng tù. 

{keywords}
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án vào chiều 12/1

Bị hại trong vụ án là vợ chồng ông Hồ Đình Huyên, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm trật tự xã hội, Công an quận Thốt Nốt.

Tại tòa bị cáo Xuân không thừa nhận hành vi kích động, gợi ý, sắp đặt và xúi giục Nguyên, Hải đốt nhà ông Hồ Đình Huyên.

Các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện VKSND quận Thốt Nốt vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như cáo trạng nêu.  

{keywords}
Bị cáo Trần Công Xuân

HĐXX nhận định, dù bị cáo Xuân không thừa nhận hành vi xúi giục Nguyên đi đốt nhà ông Huyên. Tuy nhiên các bị cáo trong vụ án này đều khai từng nghe Xuân nói với Nguyên câu: “Vụ của mày là do thằng Huyên nó hại mày, mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tuỳ mày…”.

“Những câu nói của Xuân mang tính chất kích động, thúc đẩy Nguyên thực hiện hành vi phạm tội. Theo lời khai của Hải, Nguyên thì Xuân đã nói câu này vài lần trong hoàn cảnh, không gian, thời gian khác nhau. Điều đó đã tác động mạnh mẽ lên tư tưởng, ý chí và hành động của Nguyên... Như vậy, vai trò xúi giục của Xuân đã rõ”, HĐXX nhận định.

{keywords}
Bị cáo Tài Nguyên tại tòa

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyên, Hải, Tú và Tới là người làm công cho gia đình Trần Công Xuân, với công việc chủ yếu là nuôi gà đá. Trong giao tiếp hàng ngày, các bị cáo gọi Xuân là “ông Thầy”. 

Cuối tháng 6/2020, Nguyên đi nhậu thì xảy ra mâu thuẫn với một thanh niên ở cùng quận. Nguyên dùng ly bia đánh vào mặt người này gây thương tích 27%. Nguyên nhờ vợ của Chín Xuân đến thương lượng và bồi thường cho gia đình nạn nhân 10 triệu đồng.

Sau đó, nạn nhân hứa sẽ làm đơn bãi nại và không yêu cầu xử lý hình sự. Tuy nhiên, với kết quả giám định thương tích 27% nên vụ việc được Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Thốt Nốt thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm theo quy định. Trong một lần làm việc với cơ quan CSĐT, Nguyên có tiếp xúc, nói chuyện với ông Huyên.

Sau lần đó, Nguyên không có thiện cảm với ông Huyên và có kể lại cuộc nói chuyện với cho Chín Xuân nghe.

Đến ngày 17/8/2020, Công an quận Thốt Nốt khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyên về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Sau khi Nguyên kể lại việc nhận quyết định khởi tố bị can, Chín Xuân nói: “Vụ của mày do Huyên hại rồi… mày muốn đâm hay đốt nhà nó tùy mày…”. Từ lời nói của Chín Xuân, Nguyên mới suy nghĩ việc trả thù ông Huyên…

Chiều 29/9/2020, Nguyên rủ Hồ Thanh Hải cùng đi đốt nhà ông Huyên và hẹn nhau tối cùng ngày sẽ thực hiện. Nguyên ra chợ mua thùng nhựa loại 10 lít và cây rọi (cây mồi lửa dùng trong giác hơi), rồi mang về nhà Chín Xuân cất giấu. 

Hải, Nguyên sau đó đi xe máy đến nhà ông Huyên ở phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt. Hải trèo rào vào bên trong, Nguyên đứng ngoài chuyển thùng xăng vào. Hải mở nắp và đặt can xăng xuống nền nhà cho chảy ra ngoài hướng về cửa chính rồi châm lửa cây rọi ném vào xăng, lửa phụt cháy lớn. Cả hai rời khỏi hiện trường. 

Ông Huyên cùng vợ (vợ ông Huyên đang mang thai) và con gái 3 tuổi đang ngủ trong nhà thì nghe tiếng nổ lớn nên thức giấc, phát hiện nhà bị cháy nên chạy ra bằng cửa sau. 

Hải và Nguyên sau khi gây án đem xe máy đi giấu, rồi nhờ bị cáo Tới chở đến nhà Chín Xuân.

Sau đó, Hải nói lại vụ đốt nhà ông Huyên cho Chín Xuân nghe. Chín Xuân dặn Hải "hạn chế ra đường” và “Mấy thằng bây bị bắt thì đừng khai tao”.

Chiếc xe làm phương tiện gây án, Nguyên, Hải nhờ Tú đục xoá số khung và mang đi cất giấu.

Thiện Chí 

Bị cáo Chín Xuân xúi giục 'đàn em' đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự

Bị cáo Chín Xuân xúi giục 'đàn em' đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự

Bị cáo Trần Công Xuân bị cáo buộc xúi giục “đàn em” đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự để trả thù.  

tin nổi bật

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.

Tử hình kẻ đoạt mạng tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Sau khi đâm tài xế xe ôm tử vong, Quang định cướp xe gắn máy của nạn nhân thì bị người dân phát hiện, bắt giữ.

Nữ học viên rủ tình cũ tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Ấm ức vì bị lừa dối tình cảm lẫn việc tham gia khóa học của thầy giáo kiêm người tình, Thảo đã dàn cảnh đánh ghen để ép người tình đưa cho mình 700 triệu đồng.

Kháng nghị tăng án đối với các bị cáo vụ sập tường khiến 7 người chết ở Vĩnh Long

Cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo trong vụ sập tường ở Vĩnh Long khiến 7 người chết là không nghiêm, không có tác dụng nên VKSND Cấp cao tại TP.HCM  đã có kháng nghị, đề nghị tăng án đối với các bị cáo.

Kẻ giết người sa lưới sau hơn 12 năm bỏ trốn

Sau gần 12 năm gây án, kẻ tham gia vào nhóm giết người đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Lúc này, anh ta đã kịp lấy vợ, sinh con.

Nghĩ bị coi thường, người đàn ông giết, hiếp vợ bạn để trả thù

Nghĩ bị bạn coi thường mình, Bình đột nhập vào nhà ông Tâm giết rồi hiếp vợ ông này để trả thù.