Phong tục đón Tết của một số dân tộc Việt Nam

Mỗi dân tộc ít người lại có một tập tục kiêng kị vào ngày Tết khác nhau, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Trong những ngày Tết của người Mông, ai sẽ là người đi làm?

A. Ông bà

B. Cha mẹ

C. Không ai đi làm

Đáp án: Chính xác. Trong những ngày Tết người Mông kiêng không đi làm và cầm dao rựa. Theo quan niệm của người Mông năm mới đi làm vất vả thì cả năm sẽ không được sung sướng, vậy nên những ngày Tết chỉ ăn chơi.

{keywords}
 

Nếu bạn vừa bước đến cửa nhà của người Mông vào ngày Tết, nhìn thấy biểu tượng nào sau đây thì bạn phải quay về nếu không muốn gặp phiền phức?

A. Biểu tượng cây mía đặt ngang cửa

B. Biểu tượng hình con dao treo trước cửa

Đáp án: Chính xác. Khi đến nhà người Mông mà có biểu tượng này bạn phải quay ra ngay. Vào dịp năm mới hay làm lễ cúng họ thường lấy một loại cây gỗ làm thành biểu tượng con dao treo trước cửa để ngăn điều xấu vào nhà. Đồng thời đây cũng là hình ảnh cảnh báo cho người lạ chưa được phép vào nhà khi gia chủ chưa cho phép.

C. Biểu tượng một con gà bị trói chân

{keywords}
 

Người Khơ Mú ngăn người lạ vào nhà ngày Tết bằng biểu tượng nào dưới đây?

A. 7 tấm nứa đan vòng xâu lại với nhau

Đáp án: Chính xác. Thấy biểu tượng này bạn nên quay về. Biểu tượng này với ý nghĩa là đang kiêng cữ người lạ vào nhà khi chưa được gia chủ đồng ý.

B. Nhìn thấy vạch vôi trắng trước cửa

 

Nơi nào của người dân tộc Khơ Mú mà người lạ không bao giờ được phép vào?

A. Đó là một gian trong ngôi nhà

B. Đó là bếp thiêng

Đáp án: Chính xác. Bếp thiêng của người Khơ Mú rất được coi trọng. Mọi nghi thức Tết được tổ chức trong bếp thiêng này. Bếp được đặt ngay trong nhà chính nhưng người lạ không bao giờ được vào kể cả ngày thường.

{keywords}
 

Đến nhà người dân tộc Hà Nhì đen, chúng ta được phép tới đâu là phải dừng lại?

A. Chỉ nên vào cửa thứ nhất

Đáp án: Nhà người Hà Nhì Đen có hai lớp cửa, khách xa tới chỉ nên vào cửa thứ nhất. Nếu muốn vào cửa thứ hai thì phải được gia đình chủ đồng ý.

B. Chỉ nên vào đến lớp cửa thứ 2

 

Phụ nữ vào nhà người dân tộc Thái đi cầu thang bên trái hay cầu thang bên phải?

A. Bên phải

B. Bên trái

Đáp án: Chính xác. Phụ nữ chỉ được lên cầu thang bên trái, không được lên cầu thang bên phải.

PV

Những phong tục đón năm mới "lạnh tóc gáy" trên thế giới

Những phong tục đón năm mới "lạnh tóc gáy" trên thế giới

Có những điều được coi là cấm kỵ ở nơi này nhưng đó lại là việc làm mang nhiều ý nghĩa của nơi khác. Trên thế giới có rất nhiều những phong tục kỳ lạ vào ngày đầu năm, mời các bạn cùng tìm hiểu.

 

tin nổi bật

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?

Phục hồi điều tra vụ mua xe tiền tỷ 2 năm không bàn giao giấy tờ ở Hà Nội

CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm vừa phục hồi điều tra vụ việc người dân tố giác mua xe sang tiền tỷ nhưng không được bàn giao giấy tờ xe do tài sản này đã được thế chấp ngân hàng từ trước đó.

Một điều chỉnh kịp thời của Sở Giáo dục Hà Nội

Ngày 29/4, trước kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn bổ sung một số nội dung của giải bơi học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Nhà đất vẫn là những khiếu kiện nóng

Đơn thư cuối tháng 4/2022 tập trung nhiều về tranh chấp đất đai, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc vùng miền núi. Do điều kiện lịch sử nên giấy tờ đất đai không rõ ràng nên gây ra những tranh chấp.

Đi chơi cuối tuần, ngày lễ: Thói xấu này đến bao giờ dứt?

Rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

Khiếu kiện đất đai vẫn kéo dài

Trong nửa đầu tháng 4/2022, đơn thư vẫn tập trung vào khiếu kiện đất đai. Có vụ việc kéo dài lâu năm vẫn không giải quyết triệt để.

"Em ơi, đừng tuyệt vọng!"

Những vụ việc đau lòng xảy ra gần đây đối với các em vị thành niên đã dấy lên một hồi chuông báo động về tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em vị thành viên tự tìm đến cái chết như một sự giải thoát...

Trao hơn 58 triệu đồng cho cháu bé năm tuổi mồ côi bố mẹ

Hoàn cảnh đáng thương của cháu Truyền mới lên 3 tuổi mất bố, 5 tuổi thì mất thêm mẹ đã được bạn đọc, mạnh thường quân khắp mọi vùng miền ủng hộ gần 59 triệu đồng.

Ăn món canh rau tập tàng, nhớ về một thời gian khó

Tuổi thơ tôi lớn lên và trải qua nhiều mùa giáp hạt thiếu đói, một phần cũng nhờ món canh rau tập tàng giản đơn nhưng vô cùng ngon ngọt mà mẹ và bà nội tôi vẫn hái ngoài bờ ruộng, quanh quất ven đường làng, hay trong vườn nhà...

Kinh doanh online thời bão giá, tôi ngậm ngùi nhận nhiều "trái đắng"

Giữa lúc giá vàng cùng nhiều mặt hàng khác tăng lên chóng mặt, nhiều người chọn giải pháp kinh doanh online thay vì mô hình kinh doanh truyền thống. Song trên thực tế, phương án này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn gấp bội.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy theo quy định mới nhất, tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng thế nào?

Bất nhất trong việc công nhận trả bảo hiểm

Trong tháng, nhiều đơn thư liên quan đến việc việc thực thi pháp luật chưa đúng như thu hồi đền bù đất đai, bắt người, thu giữ tài sản. Ngoài ra, vấn đề bảo hiểm cũng được phản ánh vì chưa thực hiện đúng thỏa thuận...