Phụ huynh tố cuộc thi Toán 'quốc tế' nhưng tổ chức lộn nhộn

Được quảng cáo là kỳ thi mà thương hiệu 'được biết đến trên toàn thế giới' nhưng cuộc thi ASMO 2021 tại Việt Nam mới đây bị phản ánh tổ chức thiếu chuyên nghiệp. Hàng trăm phụ huynh đã yêu cầu hoàn lại tiền.

Cuộc thi Olympic Quốc tế Toán và Khoa học châu Á (Asian Science and Mathematics Olympiad) được giới thiệu là kỳ thi dành cho học sinh từ cấp tiểu học đến THPT diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, kỳ thi do Ban Tổ chức ASMO quốc tế phối hợp Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục Sáng tạo (RICE) điều hành.

Theo giới thiệu trên website, kỳ thi ASMO 2019 tại Việt Nam có 6000 thí sinh tại vòng thi địa phương, hơn 4000 thí sinh tại vòng thi quốc gia. 

Năm nay, cuộc thi tại Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tuyến (qua Zoom). 60% thí sinh tham dự đạt giải với tỷ lệ giải Vàng: Bạc: Đồng là 1: 2: 3.

Tuy nhiên, sáng 31/10, hàng nghìn học sinh ở Hà Nội tham gia vào cuộc thi thì nhiều vấn đề đã nảy sinh.

Được tổ chức dưới hình thức trực tuyến nhưng một số thí sinh không đăng nhập được vào phòng thi, kể cả bằng đường link chính thức lẫn dự phòng và luôn nhận được thông tin đã quá 1.000 người truy cập.

Tìm mọi cách để truy cập cho con nhưng bất thành, chị Nguyễn T.N (phụ huynh có con đang học tại một trường tiểu học ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bức xúc: “Tôi thật sự thất vọng. Định cho con thi thử cho biết, ai ngờ tham gia rồi mới thấy nhiều vấn đề lởm khởm. Nhà tôi mất 400.000 đồng, làm theo đầy đủ các bước hướng dẫn của ban tổ chức mà không thể tham gia thi, tôi nghĩ ban tổ chức cần phải có trách nhiệm với số tiền mà phụ huynh bỏ ra. Lớp con tôi rất nhiều nhà hết kiên nhẫn phải bỏ thi".   

{keywords}
Nhiều phụ huynh bức xúc khi chi 200.000 đồng/môn cho con tham gia Kỳ thi ASMO tại Việt Nam bằng hình thức trực tuyến

Vị phụ huynh cho hay, thất vọng là cảm giác không chỉ riêng mình mà ít nhất là hàng chục gia đình ở lớp con chị sáng 31/10 khi trót đăng ký cuộc thi này. “Qua nghe ngóng chung, tôi tin, nhiều gia đình ở Hà Nội cũng gặp tình trạng như thế. Nhiều nhà bỏ thi luôn từ buổi sáng, trong đó có nhà tôi”, vị phụ huynh chia sẻ.

Theo vị phụ huynh này, chị liên hệ số điện thoại đường dây nóng của kỳ thi nhưng không được, màn hình chat trong phòng thi bị khóa khiến mọi phản ánh đều thất bại.

Một phụ huynh khác ý kiến: “Ban tổ chức thu mỗi môn 200.000 đồng mà đường truyền chỉ đáp ứng 1.000 người dùng cùng truy cập là giới hạn. Giờ 200.000 đồng mỗi môn mà “đòi tiền” thì hơi mất công, mà không nói về việc tổ chức thiếu chuyên nghiệp thì rất bức xúc”.

Được biết cuộc thi này gồm có 3 môn là Toán, Khoa học, Tiếng Anh. Chi phí tham gia dự thi mỗi môn là 200.000 đồng.

Đóng tiền nhưng đến số báo danh cũng không có?

Một phụ huynh cho hay, gia đình đăng ký cả 3 môn thi cho 2 con với tổng lệ phí 1,2 triệu đồng nhưng không thể tra được số báo danh. Chị đã liên hệ số hotline vài ngày nhưng không có người nghe máy. Khi nhắn tin qua fanpage trên Facebook, quản trị viên có hứa sẽ trả lời nhưng phụ huynh chờ mòn mỏi chưa có kết quả.

Tương tự, có con đang học lớp 2 cũng tham dự kỳ thi này, chị H.K.L (Hà Nội) cho biết, chị và nhiều bạn bè đã đăng ký và nộp lệ phí cho con em tham dự, nhưng đến sát ngày thi, nhiều em vẫn chưa có tên trong danh sách và cũng không có số báo danh dự thi.

"Khâu tổ chức cũng diễn ra hết sức nhộn nhạo. Kỳ thi diễn ra theo hình thức online. Trước đó khoảng 2 – 3 ngày, ban tổ chức đã gửi cho thí sinh một đường link để vào thi thử. Tuy nhiên, nhiều cháu không đăng nhập được vào.

Khi thi thử, có một số vấn đề thí sinh gặp phải như đề có hình vẽ nhưng lại không hiển thị được nên thí sinh không thể trả lời câu hỏi. Hệ thống cũng không ghi nhận những câu trả lời do thí sinh đánh máy".

Sau đó, chị L. gửi những thắc mắc này tới ban tổ chức và cho biết, chị nhận được câu trả lời là do “hệ thống thi thử chỉ đưa ra một phần chức năng của hệ thống thi thật mà thôi”.

Đến ngày thi, do Zoom không cho truy cập cùng lúc quá nhiều nên có những thí sinh không thể đăng nhập vào Zoom mà chỉ có thể làm bài qua link được gửi sẵn.

Ngoài ra, trong quá trình làm bài, dù chưa thi xong, hệ thống đã đẩy thí sinh thoát ra ngoài hoặc sẽ nhận được thông báo “Bạn đã hoàn thành bài thi” dù chưa kết thúc bài làm.

{keywords}
Bài toán lớp 2 khiến nhiều phụ huynh và giáo viên dạy Toán ngạc nhiên

Tuy nhiên, đáng chú ý, theo chị L., nội dung đề thi khiến chị ngạc nhiên.

“Như con tôi đang học lớp 2, nhưng trong đề thi của con có rất nhiều câu hỏi vượt cấp liên quan đến số thập phân hay phân số, hoặc có những con số đưa ra rất lớn. 

Khi tôi chia sẻ đề thi của con tới các phụ huynh khác, những phụ huynh có con lớp 3, lớp 4 cũng nhận thấy có nhiều câu hỏi trùng với lớp 2, chỉ khác về hình thức trả lời”.

Theo thông tin mới nhất, một số phụ huynh cho biết đã được Ban Tổ chức cuộc thi hoàn lại lệ phí tham dự.

Hải Nguyên - Thời Vũ

Cuộc thi 'tầm quốc tế' bị phàn nàn tổ chức... như cái chợ

Cuộc thi 'tầm quốc tế' bị phàn nàn tổ chức... như cái chợ

Cuộc thi Olympic Quốc tế Khoa học, Toán và Tiếng Anh ASMO (kỳ thi ASMO) được giới thiệu tổ chức ở tầm quốc tế, nhưng nhiều phụ huynh phản ánh sát ngày thi, học sinh vẫn không được thông báo số báo danh và nơi dự thi.

tin nổi bật

Vụ nữ sinh lớp 6 bị xâm hại đến mang thai: Nghi phạm 70 tuổi tử vong

Ông P.H. (70 tuổi) - từng là bảo vệ trường học và đang bị điều tra về hành vi xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai - đã tử vong.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng khi tan học

Sau buổi học, một nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk bị đánh hội đồng ngay trước cổng trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học sinh lớp 10 ở Huế dùng dao rượt bạn trong giờ ra chơi

Trong giờ ra chơi, một học sinh lớp 10 Trường THPT Nam Đông (huyện Nam Đông, TT-Huế) dùng dao rượt bạn khiến một nam sinh bị thương, phải điều trị tại bệnh viện.

Nữ sinh gọi người ngoài vào trường đánh bạn xin thôi học

Chia sẻ với VietNamNet, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay nữ sinh gọi người ngoài vào đánh bạn đã thừa nhận sai lầm, tuy nhiên, gia đình nữ sinh này xin rút hồ sơ để cho con thôi học.

Nguyên Giám đốc NXB Giáo dục: 'Giá SGK không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập các gia đình'

Ông Ngô Trần Ái - nguyên Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam - cho rằng hiện nay giá sách giáo khoa rẻ, không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của đại bộ phận các gia đình, nhất là khi so sánh với các chi phí khác.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Sách giáo khoa in 4 màu không phải 'phú quý sinh lễ nghĩa'

Chia sẻ tại hội thảo về công tác biên soạn, thẩm định, xuất bản, lựa chọn và sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định việc sách giáo khoa in 4 màu không phải 'phú quý sinh lễ nghĩa'.

Ký ức ùa về khi xem lại sách giáo khoa từ hơn nửa thế kỷ trước

Xốn xang, bồi hồi là cảm xúc của nhiều vị khách tham quan triển lãm Sách giáo khoa Việt Nam qua các thời kỳ được Bộ GD-ĐT tổ chức trưng bày trong 2 ngày 28 và 29/9 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Mưa lũ dâng cao, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (Noru) gây mưa lớn khiến nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An ngập sâu, nhiều trường học đã phải cho học sinh nghỉ học.

Phụ huynh và học sinh TP.HCM ít hài lòng về nhà vệ sinh trường học

Theo kết quả khảo sát của Sở GD-ĐT TP.HCM đo lường chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ giáo dục công năm 2022, phụ huynh và học sinh ít hài lòng nhất về nhà vệ sinh.

Nữ sinh ở TP.HCM bị nhóm người lạ vào trường đánh gần 10 phút như thế nào?

Nữ sinh Trường THPT Long Trường đã bị đánh hội đồng ngay trong trường trong gần 10 phút chỉ vì có xích mích với bạn cùng lớp từ trước.

Trường học ở TP.HCM xin dừng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Sau khi có dư luận trái chiều về những khoản vận động phụ huynh học sinh đóng góp, Hiệu trưởng Trường Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh đã xin dừng vận động quỹ phụ huynh.

Truy bắt nhóm đối tượng xông vào lớp học ở TP.HCM đánh nữ sinh

Công an TP.Thủ Đức đang xác định và truy bắt nhóm đối tượng xông vào lớp học ở Trường THPT Long Trường đánh hội đồng một nữ sinh.

Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại từ sáng 29/9

Ngày 28/9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị thông báo cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ sáng mai (29/9).

Ninh Bình quy định mức tối đa 11 khoản thu trong trường

Vào đầu năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT Ninh Bình đã có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi trong trường học, trong đó quy định cụ thể mức tối đa của 11 khoản.

'Trọng học, hiếu học phải trở thành giá trị căn cốt của người Việt'

“Trọng học, hiếu học, học đi đôi với hành, học tập suốt đời… phải trở thành những giá trị căn cốt, cơ bản của hệ giá trị con người Việt Nam” - đây là chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.