Phú Quốc siết chặt biên giới trên biển, quyết ngăn dịch Covid-19 xâm nhập

Chính quyền, lực lượng chức năng và người dân Phú Quốc đang quyết liệt chặn người nhập cảnh trái phép, ngăn dịch Covid-19 xâm nhập. 

Những ngày qua, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp ở Campuchia, chính quyền TP Phú Quốc (Kiên Giang) đã huy động toàn bộ lực lượng tuần tra, kiểm soát kiểm soát ngăn người vượt biên, nhập cảnh trái phép.

Đảo ngọc có lượng tàu, thuyền hoạt động đánh bắt thủy sản rất nhộn nhịp. Đặc biệt, nơi đây có đường biên giới trên biển rất gần với Campuchia nên việc ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép hết sức khó khăn.

{keywords}
Lực lượng chức năng tuần tra trên biển Phú Quốc

Phát hiện nhiều người nhập cảnh trái phép

Ngày hay đêm, nắng hay mưa thì lực lượng Bộ đội Biên phòng đang làm nhiệm vụ tại Phú Quốc vẫn tuần tra 24/24 với quyết tâm phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

Từ đó, lực lượng đã phát hiện nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Phú Quốc.

2 giờ sáng 20/4, khi người dân đang yên giấc, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng An Thới vẫn liên tục tuần tra. Đến khu vực cảng cá An Thới, tổ công tác phát hiện 4 người phụ nữ có biểu hiện bất thường, mang nhiều hành lý.

{keywords}
Những phụ nữ thuê tàu nhập cảnh từ Campuchia vào Phú Quốc với giá 1.000 -1.200 USD bị lực lượng chức năng phát hiện

Lập tức, tổ công tác tiếp cận và nhanh chóng. Những người phụ nữ này quê ở Bạc Liêu, Bình Phước. Bình Định, Tuyên Quang.

Họ sang Campuchia làm việc cho các cơ sở ăn uống, khi dịch bùng phát họ thuê tàu với giá 1.000 -1.200 USD/người về Việt Nam. Người đàn ông chở họ về Việt Nam, sau khi tàu cập cảng thì không lên bờ…

Đặc biệt, qua khai thác nhanh, họ còn khai đi trên tàu còn có 1 người phụ nữ khác. Sau khi lên bờ, người phụ nữ tách đi riêng. Lập tức, Bộ đội Biên phòng phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác tỏa đi khắp nơi tìm kiếm, kiểm tra quán ăn, khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn để tìm người phụ nữ nói trên.

Đến khoảng 4h sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã phát hiện người phụ nữ thứ 5 tại một khách sạn tại phường An Thới. 5 người phụ nữ được đưa đi cách ly tập trung.

Mới đây, tổ tuần tra Đồn biên phòng cửa khẩu cảng An Thới đã phát hiện hai sà lan chạy từ Campuchia về Phú Quốc nên dùng phương tiện, chặn bắt. Trên hai sà lan có 4 người đàn ông Việt Nam.

Họ khai thuê sà lan sang Campuchia khai thác cát, nhưng mới đây dịch bệnh bùng phát nên trốn về Phú Quốc.

Còn lực lượng Bộ đội biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông đã đưa 3 người là công dân Phú Quốc, sang Campuchia câu mực và có tiếp xúc với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn đi cách ly tập trung. 

Vận động người dân tố giác người nhập cảnh trái phép

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng nói với VietNamNet, để ngăn người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về, TP đã huy động toàn bộ lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt với 3 vòng khép kín. Ngoài ra, Phú Quốc xác định người dân là nòng cốt trong việc phát hiện người nhập cảnh trái phép vào đảo.

{keywords}
 
{keywords}
Lực lượng bộ đội biên phòng, công an, dân quân tự vệ tuần tra 24/24 trên biển để kịp thời ngăn chặn, bắt giữ các trường hợp nhập cảnh trái phép

Thượng tá Hoàng Minh Phụng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Gành Dầu (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) cho biết: "Đồn quản lý tuần tra, kiểm soát đường bờ biển dài hơn 33km. Do đó, anh em chiến sĩ thay nhau tuần tra, chốt chặn suốt ngày đêm. Người nào mỏi mệt thì ngủ, người khác lên canh, tuần tra. Dù nhiệm vụ có khó khăn nhưng chúng tôi nhất định hoàn thành tốt".

Thượng úy Nguyễn Quán Mạnh, Trạm trưởng trạm Biên phòng Gành Dầu cho hay, người dân là tai mắt rất quan trọng đối với công tác ngăn chặn người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc. Thượng úy Mạnh cho biết, từ tin báo của ngư dân, lực lượng biên phòng đã kịp thời ngăn chặn và bắt giữ nhiều vụ xuất nhập cảnh trái phép.

{keywords}
 

 

{keywords}
Nhập cảnh trái phép là vấn đề mà TP Phú Quốc đặc biệt quan tâm vào thời điểm hiện nay

Còn, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Dương Đông đã tăng cường nhiều tổ công tác tuần tra kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng biển đơn vị phụ trách.

Đồng thời đến từng nhà, xóm dân cư khuyến cáo người dân nếu phát hiện trường hợp người qua lại bất hợp pháp khu vực biên giới trên biển phải báo ngay cho chính quyền địa phương…

Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị còn “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” thông tin cho người dân về dịch bệnh. Đồng thời tăng cường tuyên truyền người dân về phòng, chống dịch trong cộng đồng, khuyến cáo người dân nếu phát hiện người lạ hoặc người về từ các vùng dịch phải báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý.

{keywords}
Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Dương Đông vận động, tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm túc 5K, đặc biệt là không tham gia vận chuyển người nhập trái phép và khi thấy người lạ xuất hiện phải báo ngay cho lực lượng chức năng. Ảnh: Anh Vinh
{keywords}
Ảnh: Anh Vinh

Thiếu tá Danh Minh Chánh, Chính trị viên trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Dương Đông cho biết: "Ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt biên giới, chúng tôi còn tuyên truyền về tình trạng người nhập cảnh trái phép có thể mang mầm bệnh vào địa phương. Khuyến cáo người dân khi phát hiện người lạ phải báo ngay cho chính quyền”. 

Ngư dân Phạm Văn Phát cho hay, thời gian qua lực lượng bộ đội biên phòng liên tục tuần tra trên biển, đảm bảo không cho các đối tượng nhập cảnh trái phép vượt qua biên giới, xâm nhập vào địa phận nước ta.

“Các anh bộ đội biên phòng còn tuyên truyền đến ngư dân chúng tôi các quy định trong phòng chống dịch, kêu gọi tố giác người nhập cảnh trái phép trên biển”, anh Phát nói.

Chủ tịch TP Phú Quốc: Huy động tổng lực ngăn người nhập cảnh trái phép

Chủ tịch TP Phú Quốc: Huy động tổng lực ngăn người nhập cảnh trái phép

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết, vấn đề được chính quyền địa phương quan tâm nhất lúc này là tình trạng người về từ Campuchia tìm cách nhập cảnh trái phép vào đảo. 

Thiện Chí 

tin nổi bật

Hành trình từ ‘cõi chết’ trở về của thanh niên làm việc ở Campuchia

Bị bán qua hàng loạt công ty, “vượt ngục” thất bại, những trận đòn thừa sống thiếu chết, Q. may mắn đoàn tụ cùng gia đình sau gần nửa năm lưu lạc xứ người.

‘Bẫy tình dục’ ở Tây Ban Nha, nghệ sĩ bị tố hiếp dâm và bài học đắt giá

Nhắc đến câu chuyện 2 nghệ sĩ Việt Nam bị tố cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi ở Tây Ban Nha, ông Quốc Anh cho rằng, dù vụ việc chưa có kết luận điều tra chính thức, nhưng đó là một bài học đắt giá cho những ai thường xuyên đi du lịch nước ngoài.

Vụ án Việt Á và chuyện lương y không vụ lợi

Vụ án Việt Á với hàng loạt lãnh đạo, cán bộ ngành y bị xử lý đều có bản chất là làm sai, trục lợi. Vì thế, cần tránh tâm lý sợ sai, không dám làm, thiếu ý chí, trách nhiệm với tính mạng, sức khỏe người dân.

Dự báo thời tiết ngày 4/7: Nắng nóng gay gắt trở lại Bắc và Trung Bộ

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (4/7) có nắng nóng, nhiều nơi nóng gay gắt. Thời gian nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ. Miền Trung đang trong những ngày nắng đổ lửa.

Hơn 1 triệu sĩ tử thi tốt nghiệp THPT trong tiết trời nắng nóng

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Dự báo thời tiết cả 3 miền đều nắng đặc biệt ở miền Bắc và miền Trung còn xuất hiện nắng nóng, chiều tối có thể có mưa rào và dông.

Chính phủ thành lập BCĐ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bé trai 4 tuổi tử vong khi rơi xuống hồ cá ở quán cà phê

Sau khi ngã xuống hồ cá trong quán cà phê, cháu bé đạp nước, vùng vẫy nhưng không ai biết. Hơn 2 phút sau đó, một bé trai khác phát hiện ra và báo cho người lớn thì sự việc đã muộn.

Nhóm nữ sinh kẹp 3, đùa giỡn quay TikTok trên phố bị công an mời làm việc

Chở quá số người quy định, cười đùa quay TikTok khi lưu thông trên đường phố, 4 thanh niên nam nữ bị công an mời làm việc và nhắc nhở, cảnh cáo.

Bé trai 9 tuổi bị bố và bà nội đánh đập kinh hoàng

Cho rằng do bé chưa ngoan và để "dạy dỗ" cho bé tốt hơn, người bố và bà nội đã đánh đập gây ra nhiều vết thương trên cơ thể cậu bé mới 9 tuổi.

Thanh niên trèo lên lan can cầu Chương Dương định nhảy xuống sông

Một nam thanh niên đã trèo ra lên lan can cầu Chương Dương (Long Biên, Hà Nội) để tự tử. Rất nhanh chóng lực lượng CSGT đã có mặt khống chế người này.

Vụ hỗn chiến bằng súng khiến 5 người thương vong: Bắt giữ 9 đối tượng

Lực lượng Công an tỉnh TT-Huế đã bắt giữ 9 đối tượng, tiếp tục mở rộng điều tra vụ hỗn chiến trong đêm giữa 2 nhóm thanh niên khiến 1 người chết, nhiều người bị thương,

Người phụ nữ ở Thanh Hóa mang xăng tới nhà nhân tình tự thiêu

Chủ tịch UBND xã Thành Tiến, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc người phụ nữ mang xăng đến nhà nhân tình tự thiêu.

Tìm thấy thi thể bé 10 tuổi sau một ngày mất tích

Sau gần một ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã phát hiện thi thể em N.Q.P cách vị trí mất tích khoảng 300m.

Diễn biến bất ngờ vụ hàng xóm viết thư xin ngủ cùng 30 phút, trả 2 triệu

Lãnh đạo Công an phường Đại Kim cho biết, đơn vị đã nhận được trình báo của cô gái sinh năm 2001 tố người đàn ông gửi thư "xin ngủ cùng”. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cô gái đến trụ sở công an đề nghị xin rút đơn trình báo.

Xôn xao bức thư của nam hàng xóm xin ngủ cùng 30 phút, trả 2 triệu

Người đàn ông được cho là hàng xóm của cô gái ở quận Hoàng Mai đã viết một bức thư xin được ngủ cùng và gửi người này 2 triệu đồng. Hiện cơ quan chức năng sở tại đã nắm được thông tin và đang xác minh làm rõ.