Phu vàng bán mạng ôm mộng tỷ phú

Nhiều phu vàng bỏ mạng do sập hầm, do ngạt khí. Cái chết rập rình, nhưng họ chấp nhận đánh đổi cả mạng sống để nuôi giấc mơ tỷ phú đổi đời từ vàng,...

Trên hành trình tìm đến thiên đường vàng, số người giàu có chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn hàng trăm nghìn phu vàng từ các tỉnh thành trong cả nước nếu không mang bệnh tật vào thân thì cũng sa vào con đường nghiện ngập. Nhiều phu vàng bỏ mạng do sập hầm, do ngạt khí. Cái chết rập rình, nhưng họ chấp nhận đánh đổi cả mạng sống để nuôi giấc mơ tỷ phú đổi đời từ vàng,...

Từ tỷ phú thành nghiện ngập

Khắp chốn thiên đường vàng từ Nam Giang, Trà My, Hiệp Đức, qua Phước Sơn, bất kỳ ở đâu có bãi bờ, có hầm vàng là nơi ấy có mặt Bi “nghiện”. Ngày đầu tiên gia nhập đội quân làm vàng, trong đầu Bi “nghiện” vẽ ra viển cảnh một ngày mình trở thành tỷ phú từ vàng.

Bi “nghiện” tên đầy đủ là Lê Văn Tâm (1976) quê xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Trong giới phu vàng và cả chủ bãi có máu mặt đều nhẵn mặt Bi “nghiện”, bởi một thời, Tâm là ông chủ của những hầm vàng. Mới 21 tuổi, Tâm đã nắm trong tay hàng trăm cây vàng, tiêu tiền như nước.

{keywords}

Một hầm vàng xuyên sâu vào lòng núi

“Mùa mưa năm 1997 nhóm của em đào trong 5 ngày được hơn 300 cây vàng. Có vàng, cả nhóm kéo nhau về Đà Nẵng. Sau chuyến ăn chơi đập phá tại Đà Nẵng gần 1 tháng, nhóm đào vàng của Tâm nghiện ma túy lúc nào không hay” - Tâm kể.

Sau khi ăn chơi hết số vàng đào được, cả nhóm quay lại bãi vàng Phước Thành, huyện Phước Sơn tiếp tục nuôi giấc mơ tỷ phú từ công cuộc tìm vàng giữa rừng thẳm.

Nhưng giấc mơ tỷ phú không thành. Vàng đào được bao nhiêu đều đem nướng vào ma túy, đến một ngày sức cùng lực kiệt không còn đủ sức đào hầm. Cả nhóm tan rã, một mình Tâm bám lại nơi bãi đào vàng làm đủ thứ nghề để kiếm sống qua ngày.

Vạ vật khắp các bãi vàng Phước Thành, Phước Kim, Phước Chánh huyện Phước Sơn, khi bị truy quét, Tâm dạt về Trà My, xuống Nam Giang hay qua Hiệp Đức. Nghĩa là nơi nào có hầm vàng là Tâm “nghiện” tìm đến sống cuộc đời dặt dẹo suốt hơn 10 năm trời.

Tâm “nghiện” kể cuộc đời mình cũng lắm chiến tích, từ chủ bãi nắm trong tay hàng chục tỷ đồng với hàng trăm cây vàng. Có tiền Tâm ăn chơi rồi rơi vào nghiện ngập, hầm vàng không giữ được nên phải dạt bãi.

{keywords}

Rất ít phu vàng lành lặn trở về và gặp may mắn như Bi “nghiện”

Để có tiền mua ma túy, Tâm không từ bất kỳ việc gì, nào đâm chém, trộm cắp, đến ngửa tay xin đểu,... thậm chí lúc vật quá tự lấy xi ranh hút máu mình đem đến các lán trại hù dọa những phu vàng yếu thế để kiếm tiền mua ma túy. Không việc gì Tâm không dám làm.

Đến một ngày đầu năm 2007, trong cơn vã thuốc, Tâm “nghiện” dùng kim tiêm với xi ranh đầy máu đưa ra dọa trấn cướp của một nhóm làm vàng mới từ phía Bắc vào, bị nhóm này đánh cho lên bờ xuống ruộng suýt chết. Tâm “nghiện” cố bò về lán người quen và tuyên bố bỏ thuốc, cai nghiện, làm lại cuộc đời. Thế mà, Tâm “nghiện” cai được ma túy thật.

Giờ đây, Tâm lại nuôi giấc mộng tỷ phú nơi miền đất vàng.

Ôm giấc mộng vàng

Để thoát khỏi cơn nghiện thấm sâu đến tận xương tủy, Tâm “nghiện” chọn cách cai nghiện cho riêng mình là nhảy xuống hầm vàng sâu không có đường lên để làm lại cuộc đời.

Tâm “nghiện” kể: Để cai nghiện thành công, Tâm nhờ anh em chiến hữu phu vàng cùng quê giúp. Hàng ngày, đến bữa ăn, các phu vàng dùng dây thừng đưa cơm, nước xuống cho Tâm. Sau đó lấy dây cất đi, không còn đường lên. Thế là suốt mấy tháng trời, dưới hầm sâu vật vã mỗi khi đói thuốc, Tâm đã cắt được cơn nghiện.

“Mỗi lúc lên cơn, tui chỉ biết cào cấu, quằn quại dưới đáy hầm. Sau 3 tháng ăn ở dưới hầm sâu, cuối cùng tui đã cai được ma túy và thoát chết”, Tâm “nghiện” nhớ lại.

{keywords}

{keywords}

Đoàn Minh Phước, phu vàng một thời bị nghiện nặng nay trở thành ông chủ một trang trại lớn

Một chiến hữu cùng quê khác của Tâm “nghiện” là Đoàn Văn Phước. Chưa đầy 20 tuổi, Phước đã là chủ bãi nhờ trúng đậm hầm vàng ở Phước Thành, Phước Sơn vào năm 1996.

Giống như nhiều tỷ phú nơi bãi bờ thiên đường vàng Phước Sơn, qua một đêm sáng ra có tiền tỷ, có vàng cục trong tay thế là kéo nhau ăn chơi và sa vào nghiện ngập lúc nào không hay.

Hàng chục tỷ đồng có được từ đào vàng nhanh chóng tan theo ma túy. Từ một ông chủ, Phước trắng tay và trở lại đời đặt dẹo của phu vàng. Tiền làm ra không đủ cho những cơn phê ma túy, rồi nhìn những chiến hữu lần lược ra đi vì ma túy, Phước hạ sơn về nhà.

Nhờ trang trại giữa rừng của ba mẹ, một mình Phước lên rừng cai nghiện. Cả đàn bò hơn 30 con nơi trang trại được ba mẹ giao lại, trong lần cai nghiện đầu tiên không thành, Phước đã nướng vào ma túy.

Lần thứ hai, quyết tâm cai nghiện, Phước chuẩn bị gạo, muối, nước sinh hoạt trong 6 tháng rồi tự xích chân vào cột nhà giữa trang trại, vứt chìa khóa đi.

Hiện những người nghiện nặng như Tâm, như Phước còn sống và cai nghiện thành công đang nuôi giấc mơ tỷ phú. Tâm được chủ một hầm vàng tuyển vào làm quản lý và đã có một cuộc sống sung túc, khá giả bên vợ và hai con xinh xắn.

Còn Phước, sau khi cai nghiện thành công đã sống ẩn tại trang trại giữa núi Chóp Chài và quyết tâm làm lại cuộc đời, chính tại nơi Phước từng tự xích chân vào cột nhà giữa rừng một mình cai nghiện. Sau hơn 10 năm, Phước giờ đã trở thành ông chủ với đàn bò hơn 50 con cùng hàng chục ha rừng keo nguyên liệu giấy, hứa hẹn một tương lai giàu có đủ đầy.

Vũ Trung

tin nổi bật

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

Itaco 'chữa cháy' vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ sang Mỹ

Itaco vừa cho biết ghi nhầm vụ Chủ tịch Itaco Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ đồng tiền tạm ứng cho dự án tại Mỹ, vào khoảng thời gian bà kêu cứu về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Showroom nhựa Duy Tân tại TP.HCM bắt đầu bán hàng trực tuyến

Từ ngày 24/7/2022, Showroom nhựa Duy Tân tại TP.HCM bắt đầu bán hàng trên fanpage Nhựa Duy Tân, với mong muốn mang tới sự tiện lợi hơn trong việc mua sắm và trải nghiệm của người tiêu dùng.

Biệt thự sân vườn có bể bơi cho người cõi âm mùa Vu Lan

Một ngôi nhà 3 tầng rộng gần 1m2, toàn bộ hệ thống cửa "dát vàng", mô phỏng như biệt thự sân vườn có bể bơi ở sân, giá bán 250.000 đồng được khách đặt làm để cúng rằm tháng 7. Hình ảnh tại làng nghề thuộc xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh).

Bầu Thụy và Thaiholdings rút khỏi dự án vũ trụ nghìn tỷ đồng

Là những cổ đông sáng lập của Thaispace với mục tiêu là thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc, Việt Nam, tuy nhiên, chỉ sau nửa năm, cả bầu Thụy và Thaiholdings đều đã rút lui khỏi dự án này.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

'Ôm' khối nợ tỷ USD, đại gia đất Thủ Thiêm tháo chạy khỏi con cưng

Ông trùm đất Thủ Thiêm CII không ngừng bán lượng lớn cổ phiếu nhằm thoái vốn khỏi NBB trong bối cảnh đại gia bất động sản vẫn ôm khối nợ hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Ai đang cho Quốc Cường Gia Lai mượn nhiều tiền nhất?

Đến cuối quý II, một số tổ chức và cá nhân liên quan đã cho Quốc Cường Gia Lai mượn gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng bà Lại Thị Hoàng Yến cho công ty mượn 206 tỷ đồng.

FLC bị Cục Thuế Hà Nội cưỡng chế gần 72 tỷ tiền thuế

Cục thuế Hà Nội vừa ra 9 quyết định về việc tiến hành cưỡng chế thuế gần 72 tỷ đồng và phạt hành chính 11,5 triệu đồng đối với Tập đoàn FLC.

OCB cấp tín dụng cho doanh nghiệp thi công xây lắp

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) triển khai cấp tín dụng cho các DN hoạt động trong lĩnh vực thi công xây lắp với tỷ lệ cạnh tranh, lãi suất hợp lý, thời gian xử lý hồ sơ nhanh và linh hoạt.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.