Sức hấp dẫn từ vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh”

Phú Yên là một vùng đất giàu tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng nhưng vẫn chưa được khai phá hết. Chỉ sau khi bộ phim "Hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ được công chiếu, nhiều người mới biết đến một Phú Yên tuyệt đẹp với biển và núi, cùng những bãi đá trải dài và khung cảnh ngoạn mục.

Với 189km đường bờ biển kết hợp với địa hình quanh co, khúc khuỷu của những dãy núi, Phú Yên sở hữu nhiều thắng cảnh biển mang vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ, đầy cuốn hút. Tập trung ở phía Nam Phú Yên là hàng chục bãi tắm thơ mộng, êm đềm sóng vỗ. Nét đẹp chung của hầu hết các bãi tắm ở Nam Phú Yên là sự kết hợp hài hòa giữa núi non và biển cả tạo nên phong cảnh “sơn thuỷ hữu tình”.

Bên những rặng phi lao và rừng dừa xanh ngát là những bãi cát trắng mịn, thoai thoải, nước biển luôn trong xanh và lặng sóng, tiêu biểu như: Bãi Gốc, Bãi Tiên, biển Vũng Rô,…

Đặc biệt, Nam Phú Yên còn là khu vực tạo nên dấu ấn du lịch cho xứ “hoa vàng trên cỏ xanh” khi sở hữu loạt thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng. Nổi bật nhất là Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh) - điểm Cực Đông, nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam.

{keywords}
 Vẻ đẹp hoang sơ của mũi Mũi Điện - Nam Phú Yên

Phía dưới Mũi Điện là Vịnh Vũng Rô, địa danh không chỉ sở hữu vẻ đẹp đến nao lòng mà còn lưu dấu di tích lịch sử Bến tàu Không Số, nơi bí mật để tiếp nhận vũ khí từ miền Bắc chi viện cho chiến trường Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, một điểm đến không thể bỏ qua ở Nam Phú Yên, đó là Hòn Nưa với những rạn san hô đẹp, thích hợp với du lịch lặn biển và nhiều loại đặc sản biển sẵn sàng phục vụ nhu cầu ẩm thực của du khách.

Không chỉ níu chân du khách bằng những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, Phú Yên còn sở hữu hệ thống di sản phong phú với bề dày văn hóa lâu đời. Nơi đây có tới 20 di tích quốc gia và 72 di tích cấp tỉnh. Trong đó, tháp Nhạn là một trong những di tích quốc gia đặc biệt, biểu tượng của Tuy Hòa.

Sở hữu những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, cùng với đó là hệ thống các di sản văn hóa phong phú, Phú Yên hội tụ đầy đủ các lợi thế để phát triển mạnh mẽ cả du lịch nghỉ dưỡng lẫn du lịch khám phá trong tương lai.

Hạ tầng hoàn thiện, kết nối vùng chặt chẽ

Nhận thấy những tiềm năng sẵn có, không bỏ lỡ cơ hội phát triển, tỉnh Phú Yên cũng nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đón sóng đầu tư. Đặc biệt, tỉnh chú trọng đẩy mạnh mở rộng về phía Nam, xác định biến Nam Tuy Hòa trở thành một trung tâm dịch vụ và du lịch cấp quốc gia và khu vực.

Hàng loạt dự án được triển khai xây dựng, góp phần nâng tầm du lịch nghỉ dưỡng của Nam Tuy Hòa. Trong đó phải kể đến dự kiến nâng cấp sân bay Tuy Hòa thành cảng hàng không quốc tế ngay trong thành phố với dư địa đón 5 triệu hành khách tới năm 2025.

Tỉnh xây dựng cầu từ phía Bắc đường Phan Chu Trinh đến phía Nam đường Nguyễn Trãi, tạo nên trục giao thông huyết mạch nối liền Bắc và Nam Tuy Hòa; nâng cấp cảng biển nước sâu Vũng Rô - một trong những cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam, có thể đón những đoàn tàu với trọng tải lên đến hàng trăm ngàn tấn; kết nối khu kinh tế Nam Phú Yên với Bắc Vân Phong, liên kết Quy Nhơn - Tuy Hoà - Nha Trang thành chuỗi du lịch, công nghiệp.

Nhờ lợi thế thiên nhiên tươi đẹp cùng với hạ tầng phát triển đồng bộ, Phú Yên trở thành “điểm nóng” tiếp theo về đầu tư BĐS nghỉ dưỡng. Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, ngay trong thời điểm khó khăn vì Covid-19, thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Yên vẫn sôi động và thu hút các nhà đầu tư.

Cụ thể, đến cuối năm 2020, Phú Yên thu hút 43 dự án BĐS nghỉ dưỡng và 43.000 tỷ đồng tổng vốn đăng ký đầu tư. Riêng tại Nam Phú Yên, hàng loạt doanh nghiệp BĐS mạnh tay “rót vốn” đầu tư vào thị trường này.

Trong tương lai, khi ngày càng có nhiều dự án du lịch có quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, chất lượng cao được hoàn thành, Phú Yên được kỳ vọng tạo lực hút mạnh cho các nhà đầu tư. Theo đó, các dự án có mô hình giao thoa giữa nghỉ dưỡng và giải trí ven biển vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư BĐS.

Phương Dung