Phút tâm tình bàn giao chức vụ của ông Phạm Quang Nghị

Ông Phạm Quang Nghị khẳng định đã cố gắng hết sức mình, không chỉ với lòng quyết tâm, với nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn bằng cả tình yêu và lương tâm đối với công việc, với con người.

- 10 năm làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị khẳng định đã cố gắng hết sức mình, không chỉ với lòng quyết tâm, với nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn bằng cả tình yêu và lương tâm đối với công việc, với con người.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị dành những lời xúc động tâm tình trong ngày bàn giao trọng trách cho ông Hoàng Trung Hải tại hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ đối với Hà Nội sáng nay.

Ông khẳng định, đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, đây là quyết định quan trọng, kể từ hôm nay, TP và Đảng bộ có người đứng đầu cấp ủy và quan trọng hơn là có người nhận lãnh trách nhiệm chính trị trước Đảng bộ và nhân dân Thủ đô.

{keywords}

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Về tình cảm với Thủ đô, cho phép tôi được giữ lại mãi cho dù kỷ niệm là nồng ấm hay giá lạnh, thì tất cả đều ngấm vào da thịt của chúng ta

Phát biểu trước các lãnh đạo TƯ và TP, ông tự nhận mình “cảm thấy khó”. Lời đầu tiên ông chúc mừng ông Hoàng Trung Hải, người đã được Bộ Chính trị tin tưởng, giao trọng trách hết sức nặng nề.

“Kể từ hôm nay đồng chí là người đứng đầu của một đảng bộ có số đảng viên đông nhất với hơn 39 vạn đảng viên, là trung tâm đầu não chính trị hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, kinh tế...”, ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Nguyên Bí thư Hà Nội đánh giá ông Hoàng Trung Hải, người sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, là một lãnh đạo có phong cách nhẹ nhàng, từ tốn nhưng rất mạnh mẽ, dứt khoát trong công việc, từ lâu đã luôn quan tâm gắn bó, chia sẻ với Thủ đô rất nhiều. Ông Hải còn là nhà lãnh đạo đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về tầm vĩ mô cũng như trong trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo điều hành từ cấp cơ sở đến TƯ, Chính phủ.

“Tôi tin rằng trên cương vị công tác mới, đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tôi tin vào điều đó, ngoài những phẩm chất và năng lực cá nhân mà đồng chí hoàn toàn có thể phát huy trên nhiệm vụ công tác mới, cùng với đồng chí là tập thể lãnh đạo cấp ủy có truyền thống đoàn kết, thống nhất và một đội ngũ cán bộ không chỉ được đào tạo bài bản về trình độ, chuyên môn, lý luận mà còn là những cán bộ có năng lực trong hoạt động thực tiễn” , ông nói.

Xin không được bàn giao ai để giữ mãi là kỷ niệm

Về phần mình, ông Phạm Quang Nghị nói, hôm nay cũng là một ngày vui và ngày quan trọng.

“Sau 46 năm làm việc không nghỉ trên nhiều vị trí công tác khác nhau, trong đó có gần 5 năm ở chiến trường và 10 năm làm Bí thư Thành ủy HN. Đến nay tôi được bàn giao trách nhiệm, bàn giao công việc cho đồng chí kế nhiệm vào thời điểm mà sức khỏe còn được, đầu óc, tinh thần, tôi xin nói vui một chút, hầu như mặt IC chưa có bị ẩm”, ông vui vẻ nói.

{keywords}
Ông Phạm Quang Nghị và Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh

Về tình cảm với Đảng bộ và nhân dân Thủ đô, ông xúc động “xin không được bàn giao ai”.

“Đó vừa là kỷ niệm, vừa là tài sản cá nhân của các đồng chí và nhân dân HN đã dành cho tôi. Các đồng chí cho phép tôi được giữ lại mãi cho dù kỷ niệm là nồng ấm hay giá lạnh, thì tất cả đều ngấm vào da thịt của chúng ta”, ông nói.

Ông cũng kỳ vọng tập thể lãnh đạo TP sẽ luôn sát cánh cùng tân Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, người rất hiểu Thủ đô, sinh ra lớn lên và làm việc tại Thủ đô, mặt khác công việc của TP nhiều như nước sông Hồng nói sao cho hết.

Tình yêu, lương tâm với Hà Nội

Với cá nhân mình, ông Phạm Quang Nghị cho hay, trong 10 năm qua những việc cần làm, ông đã cố gắng hết sức mình, không chỉ với lòng quyết tâm, với nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn bằng cả tình yêu và lương tâm đối với công việc, với con người.

Ông chia sẻ, những gì cần nói, phải nói thì ông đã hơn 1.000 lần được nói. Đó là các cuộc giao ban Thường trực Thành ủy hàng tuần, các hội nghị Thường vụ 2 lần trong tháng, các hội nghị Ban chấp hành mỗi quý trong năm, rồi hội nghị giao ban, sơ kết, tổng kết, đi thăm cơ sở, triển khai nghị quyết, mít tinh, kỷ niệm.

“Con số hơn 1.000 lần nói trước mọi người luôn là con số thống kê có thật chứ không thể sai. Vì thế không nói gì thêm nữa, dù là những việc làm được hay chưa được, ưu điểm hay khuyết điểm. Những gì còn lại, thời gian sẽ nói hộ chúng ta”, ông phát biểu.

Ông tâm tình rằng, 10 năm làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong tiến trình lịch sử 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là rất ngắn.

“Tôi đã chuẩn bị cho ngày bàn giao trách nhiệm hôm nay vào một ngày đẹp trời. Đó là buổi Quốc hội họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13. Ngồi trong hội trường Quốc hội, tôi tranh thủ ghi lại vào dòng tâm sự qua 10 năm làm việc ở Thủ đô. Bài viết này đã được đưa vào cuốn sách Thủ đô Hà Nội - tầm vóc mới, vị thế mới, như là lời dẫn cuốn sách”, ông cho biết.

Xuân Linh - Hồng Nhìtin nổi bật

Cách chức chủ tịch hội phụ nữ quan hệ bất chính với chủ tịch xã

Bà Trương Thị Hà, Chủ tịch hội phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị cách chức do quan hệ bất chính với chủ tịch UBND xã.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Xử lý tai nạn 'xe điên' dưới hầm chung cư

Việc tham gia giao thông ở khu vực hầm chung cư đang thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, khó có căn cứ để xác định hành vi vi phạm cũng như làm cơ sở xem xét trách nhiệm pháp lý khi có tai nạn xảy ra.

Dự báo thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông

Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, JICA đề nghị sớm 'rót' vốn

Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty vận hành metro Bến Thành- Suối Tiên.

Tài xế giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ khóc trên cầu Nhật Tân và cái kết có hậu

Anh Vũ Tiến Lợi (SN 1991, ở Hà Nội) tài xế lái xe 16 chỗ kể lại giây phút gặp và giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ vừa đi vừa khóc trên cầu Nhật Tân.

TP.HCM: Mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu, phương tiện bốc cháy

Sau cơn mưa lớn chiều 24/6, nhiều tuyến đường tại quận Gò Vấp ngập sâu, nước mưa tràn vào nhà dân, nhiều xe chết máy.

Hai tàu chiến tàng hình Ấn Độ vừa đến thăm TP.HCM

Trưa 24/6, hai tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri và Ins Kadmatt do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn đã đến Bến cảng Nhà Rồng

Phụ huynh cõng con qua đường ngập sâu sau mưa lớn ở TP.HCM

Mưa lớn chiều 24/6 làm ngập nhiều tuyến đường ở quận Gò Gấp, TP.HCM. Nhiều người cõng con qua đường ngập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.