Pin chưa bao giờ là một thế mạnh của iPhone, nhưng với iPhone 7, Apple đã có sự tiến bộ đáng khen ngợi.

Tại lễ công bố iPhone 7 đêm 7/9, một trong những thông tin rất được quan tâm là dung lượng pin và thời lượng pin của bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus đã không được Apple nhắc đến. Liệu với những nâng cấp về hiệu suất, camera... chúng có ngốn pin hơn so với các model tiền nhiệm hay không? là câu hỏi của rất nhiều người.

{keywords}
iPhone 7 và 7 Plus có dung lượng pin cao hơn so với iPhone 6s và 6s Plus

Ở sự kiện, Apple chỉ nhắc thoáng qua rằng cả iPhone 7 lẫn 7 Plus đều có thể "hoạt động lâu hơn một chút" so với hai model năm ngoái. Nhưng khi giải thích, Apple lại chỉ nói rằng đó là do chipset A10 tiết kiệm pin hơn, cùng với những tối ưu về phần mềm đã giúp iPhone mới tăng thời lượng sử dụng. Hãng tuyệt nhiên không nhắc gì đến phần cứng.

Giờ đây, các trang công nghệ đã mổ xẻ được nhiều thông số cấu hình chủ chốt của iPhone mới. Chẳng hạn như bản iPhone 7 Plus sẽ có RAM 3GB, thay vì 2GB như các đời iPhone trước đây. Đồng thời, dung lượng pin của iPhone 7 đã được tăng từ 1750 mAh của iPhone 6s lên 1960 mAh, trong khi iPhone 7 Plus được nâng cấp từ 2750 mAh của iPhone 6s Plus lên 2900 mAh.

Dù con số 1960 mAh của iPhone 7 quá khiêm tốn nếu đặt cạnh các đối thủ Android đầu bảng khác, nhưng do Apple kiểm soát chặt chẽ cả phần cứng và phần mềm nên thời lượng pin thực tế bao giờ cũng cao hơn giá trị tuyệt đối rất nhiều. Đó là vì phần mềm đã được phát triển dành riêng cho phần cứng đó và ngược lại, cho phép dù dung lượng pin nhỏ hơn đáng kể, iPhone vẫn có thời lượng sử dụng tương đương với các đối thủ.

Một chi tiết thú vị là năm ngoái, cả iPhone 6s và 6s Plus đều có dung lượng pin nhỏ hơn so với iPhone 6 và 6 Plus ra mắt năm 2014. Ngoài ra, dù iPhone 7 được tăng dung lượng pin lên 2900 mAh thì nó vẫn nhỏ hơn chút xíu so với iPhone 6 Plus (2910 mAh).

Chúng ta sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để có thể tiến hành các bài sát hạch nhằm xác thực tuyên bố của Apple về việc bộ đôi iPhone mới có thời lượng pin cải tiến so với bộ đôi tiền nhiệm. Dù vậy, với hai lõi chip tiết kiệm pin của chipset A10 và dung lượng vật lý của lõi pin lớn hơn, nhiều khả năng iPhone 7 và 7 Plus sẽ đạt được thứ hạng khả quan trên bảng xếp hạng pin năm nay.

T.C