Đêm nay theo giờ Việt Nam, Apple sẽ giới thiệu iPhone 13 ở sự kiện mang tên California Streaming. Chiếc iPhone 13 như đã biết sẽ có chức năng quay video ProRes, vậy chính xác nó là cái gì?

Apple ProRes là gì?

ProRes là định dạng nén video được Apple giới thiệu vào năm 2007. ProRes có thể nén một video thành nhiều tập tin nhỏ trong khi vẫn giữ được chất lượng hình ảnh và màu sắc. Trình nén video này được dùng khá phổ biến trên các phần mềm edit video như Final Cut Pro X, Adobe Premiere Pro hay Davinci Resolve.

Trình nén video là gì?

Video ban đầu hay video thô (raw) có dung lượng rất lớn và các trình nén video có nhiệm vụ làm chúng nhỏ lại. Trình nén video (video codec) có nhiệm vụ nén (encode) làm cho video có dung lượng nhỏ hơn ban đầu và sau đó giải nén chúng ra (decode) để xử lý. 

{keywords}
ProRes là một định dạng nén video đã ra mắt từ năm 2007 và được sử dụng khá phổ biến trên các thiết bị của Apple.

Các trình nén như Apple ProRes có thể nén nhỏ video thành các phần nhỏ hơn mà không làm mất đi chất lượng hình ảnh gốc. Các trình nén hiện đang được dùng trên iPhone 12 gồm có H.264 và H.265.

Khác biệt giữa ProRes và các trình nén video khác

Tưởng tượng việc nén video giống như gập một tờ giấy vuông thành hình vuông nhỏ hơn ban đầu. Càng gập nó càng nhỏ lại đồng thời có nhiều nếp gấp hơn.

Trình nén video như H.264 và H.265 hoạt động theo cách thức này và giúp video có dung lượng nhỏ hơn. Tất nhiên, chất lượng hình ảnh cũng sẽ không được đẹp và quá trình nén/giải nén cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

{keywords}
ProRes có mặt trên iPhone 13 có thể hữu ích rất lớn với các nhà làm phim.

Trong khi đó, ProRes ít nén hơn để giữ chất lượng hình ảnh cao hơn, đồng nghĩa với dung lượng video cũng sẽ lớn hơn. ProRes vì thế được định hướng sử dụng cho giai đoạn hậu kỳ như chỉnh sửa và lên màu. Còn H.264 và H.265 được dùng cho việc xem và chia sẻ video tức thời.

Ai sẽ dùng ProRes?

Nếu Apple thực sự giới thiệu ProRes trên iPhone 13, đích đến chắc chắn sẽ là những nhà làm phim. Bởi những năm gần đây, một số loại camera bên thứ ba đã hỗ trợ quay video và lưu lại dưới định dạng ProRes trên thẻ nhớ SD hoặc ổ cứng SSD để thuận tiện cho việc chỉnh sửa trên máy tính.

Vì thế, quay video ProRes trên iPhone 13 sẽ giúp đỡ đáng kể các nhà làm phim mà không cần đến thiết bị quay phim bên thứ ba. Càng tuyệt vời hơn nữa nếu iOS 15 hỗ trợ chỉnh sửa video ProRes trên iPhone 13, sẽ giúp rút ngắn đáng kể quá trình hậu kỳ như lên màu hay cắt gọt thời lượng. 

Phương Nguyễn (Theo Cnet)

Chờ đợi gì ở sự kiện của Apple đêm nay?

Chờ đợi gì ở sự kiện của Apple đêm nay?

Đêm nay theo giờ Việt Nam, iPhone 13 và Apple Watch Series 7 dự kiến sẽ xuất hiện ở sự kiện ra mắt của Apple.