Những hacker đang tham dự hội thảo GeekPwn mới đây đã công bố một cách khai thác lỗ hổng mới trên PlayStation 4 chạy firmware 4.01. Trong đoạn video clip dưới đây, trình duyệt Webkit đã được sử dụng để xâm nhập vào lỗ hổng phần mềm trên chiếc máy PS4, từ đó chạy trực tiếp hệ điều hành Linux trên chiếc console chứ không phải thông qua phần mềm và firmware gốc của PS4 nữa.

PS4 hack Linux

Ngay sau khi khai thác lỗ hổng này những hacker đã chạy ngay phần mềm giả lập game NES với Super Mario Bros để chứng minh phương pháp của họ đã thành công.

Nếu thật sự đoạn video clip này không có bất kỳ chiêu trò nào lòe người xem, và lỗ hổng bảo mật này được khai thác đúng, thì đây là lần đầu tiên chúng ta được nhìn thấy PlayStation 4 bị can thiệp từ bên ngoài để chạy những phần mềm Sony không mong muốn kể từ lỗ hổng xuất hiện trên firmware 1.76 vào tháng 01 năm nay. Điều quan trọng hơn, rất nhiều khả năng phiên bản PS4 Pro và Slim sẽ được cài đặt firmware 4.01 này, và nếu những hacker muốn can thiệp vào hệ thống, thì việc hack tơi bời cỗ máy chơi game của Sony là điều hoàn toàn khả thi.

 

Điều khiến cho lỗi hệ thống này trở nên nguy hiểm chính là việc nó cho người sử dụng chiếm toàn quyền kiểm soát phần cứng, một điều tối quan trọng để chạy được hệ điều hành Linux. Vì thế, việc qua mặt DRM cũng như những công cụ kiểm soát bản quyền game trên PS4 chắc chắn không phải là điều gì quá khó khăn một khi các hacker hiểu được cách chúng hoạt động ra sao.

Còn về phần Sony, rất nhiều khả năng phiên bản firmware mới 4.05 sẽ phải được tung ra sớm hơn dự định sau những gì các hacker tại GeekPwn tung lên mạng internet.

 

Theo Trí Thức Trẻ