PV OIL sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới bán xăng E5

“Trong thời gian tới PV OIL sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển mạng lưới điểm bán xăng E5 trên toàn quốc…”

“Trong thời gian tới PV OIL sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển mạng lưới điểm bán xăng E5 trên toàn quốc…”

Đó là khẳng định của ông Lê Xuân Trình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam, đơn vị tiên phong thực hiện sản xuất và phân phối sản phẩm xăng sinh học theo đề án 177 của Chính phủ.

- Ông đánh giá thế nào về mức độ nhận biết và sẵn sàng sử dụng xăng sinh học E5 thay thế cho xăng thông thường A92 của người tiêu dùng?


Ông Lê Xuân Trình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam
Sau gần một năm có mặt trên thị trường, sản phẩm xăng E5 ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và sử dụng của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, từ tháng 10/2010 đến nay, tình hình kinh doanh xăng dầu nói chung và xăng E5 nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, các doanh nghiệp kinh doanh trong trạng thái lỗ nhiều tháng liền. Việc đẩy mạnh tiêu thụ xăng E5 sẽ làm tăng chi phí đáng kể, dẫn đến kết quả kinh doanh đang khó khăn như hiện nay lại càng khó khăn hơn. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất và phân phối xăng sinh học vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ ưu đãi về cơ chế, chính sách của Nhà nước.

Mặc dù vậy, trong thời gian tới PV OIL sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển mạng lưới điểm bán xăng E5 trên toàn quốc, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá về xăng sinh học trên các phương tiện thông tin đại chúng …
 
- Kế hoạch mở rộng điểm bán xăng E5 ở thị trường cả nước nói chung và thị trường miền Tây nói riêng, thưa ông?

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, PV OIL liên tục mở rộng kinh doanh xăng E5 tại các CHXD thuộc hệ thống của mình tại nhiều địa phương khác trong cả nước.

Tuy mới bắt đầu có mặt trên thị trường miền Tây Nam Bộ nhưng sau hai tháng triển khai, chúng tôi cũng nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của người tiêu dùng thông qua sản lượng bán hàng tăng lên hàng ngày. Cụ thể, từ tháng 5/2011 sản lượng xăng E5 bán ra chỉ chiếm khoảng 20% so với xăng RON 92 nhưng sang tháng 6/2011 tỷ lệ này đã tăng lên khoảng 35-40%.

- Các kế hoạch phát triển xăng E5 trong tương lai?

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất và kinh doanh nhưng PV OIL vẫn kiên trì định hướng phát triển nhiên liệu sinh học (NLSH). Trước hết là phát triển mạng lưới phân phối, đầu tư cơ sở hạ tầng, cải tạo hệ thống cơ sở vật chất hiện hữu.

Dự kiến đến cuối năm 2011, PV OIL sẽ phát triển mạng lưới bán xăng E5 lên khoảng 400 điểm và cung cấp ra thị trường khoảng 50.000 m3 xăng E5. Từ năm 2012 trở đi, PV OIL sẽ triển khai kinh doanh xăng E5 trên toàn hệ thống nếu Nhà nước ban hành lộ trình bắt buộc sử dụng xăng sinh học trên toàn quốc hoặc có các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho sản xuất và kinh doanh NLSH nói riêng và xăng sinh học nói chung.

- Khó khăn của Việt Nam có phải là khó khăn chung của thế giới khi mới bắt đầu tham gia lĩnh vực xăng sinh học? Kinh nghiệm của các nước khác như thế nào?

Đúng vậy. Các quốc gia tham gia thị trường NLSH đều có các thế mạnh riêng nhưng tất cả cũng đều gặp phải những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, để phát triển NLSH đa số các nước đều có các hình thức khuyến khích thông qua những ưu đãi về thuế, phí và các chính sách hỗ trợ khác.

Ví dụ như Hàn Quốc lộ trình này là 5-10 năm, sau đó giá thành NLSH hoàn toàn có thể cạnh tranh được với xăng dầu truyền thống. Chính phủ Thái Lan luôn điều tiết thông qua thuế và ưu đãi khác để xăng pha cồn luôn có giá thấp hơn xăng truyền thống 0,5 baht/lít. Ấn Độ thì giảm thuế nhập khẩu NLSH ở mức thấp nhất đồng thời đưa ra các chính sách khuyến khích sản xuất NLSH sao cho giá thành trong nước thấp nhất.

Như vậy, để phát triển thị trường xăng sinh học, khuyến khích người dân chủ động sử dụng loại nhiên liệu mới nhiều ưu điểm này, Chính phủ Việt Nam cũng cần có chính sách như miễn giảm thuế, phí, hỗ trợ nghiên cứu… nhằm tạo thế cạnh tranh cần thiết cho xăng sinh học. Có như vậy thì giá thành NLSH mới có thể cạnh tranh được với xăng dầu truyền thống và sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu khác cùng tham gia.
(Theo Thanh Niên)

tin nổi bật

Ngân hàng Thế giới dự báo Việt Nam tăng trưởng 7,2% trong 2022, rủi ro ở phía trước

Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,2% nhờ nhu cầu quốc nội phục hồi mạnh và hoạt động chế biến, chế tạo theo định hướng xuất khẩu vẫn vững chắc. Nhưng rủi ro còn ở phía trước.

'Ông lớn' ngân hàng bắt đầu 'đua' tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, 3 ông lớn ngân hàng vốn nhà nước bắt đầu tham gia cuộc đua lãi suất.

Techcombank và Masan mang giải pháp thanh toán tiện lợi tại chuỗi cửa hàng Win

Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam(Techcombank hợp tác tập đoàn Masan (MSN) kiến tạo hệ sinh thái WINLife cung cấp “Trọn vẹn điều bạn cần”, mang đến giải pháp thanh toán đặc quyền vượt trội cho mọi dịch vụ tài chính và phi tài chính đến khách hàng.

Giá vàng giảm mạnh bất thường, bỏ xa mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (27/9) giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua, mất mốc 66 triệu/lượng. Tuy giảm mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 19 triệu đồng/lượng.

Lãi suất tăng, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Vẫn đang đối mặt với chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, sắp tới các DN có thể phải chịu thêm lãi suất vay vốn ngắn hạn tăng. Khó chồng khó khiến nhiều DN lo ngại.

KDI Holdings góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Khánh Hòa qua điện ảnh

Trong vai trò Nhà tài trợ Vàng sự kiện Lễ trao giải Cánh diều lần thứ 19, KDI Holdings tiếp tục khẳng định sự nỗ lực không ngừng và cam kết mạnh mẽ trong việc đồng hành cùng chiến lược quảng bá du lịch Nha Trang (Khánh Hòa).

Sun Property không ngừng kiến tạo ‘kiệt tác’ bất động sản, làm đẹp những vùng đất

Nhắc đến Sun Property là nhắc đến hành trình nỗ lực kiến tạo các dự án, công trình biểu tượng, góp phần nâng tầm hạ tầng nhiều địa phương; phát triển thương hiệu bất động sản cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD.

Gỡ ‘thẻ vàng’ IUU, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra

Để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU, đồng thời chuẩn bị tốt cho việc tiếp, làm việc với Đoàn thanh tra của EC trong tháng 10 tới, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra.

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu gạo nếp Việt

Tỷ trọng gạo nếp trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc giảm xuống còn 48%, từ mức 74% của cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Dầu tăng nhẹ sau khi giảm giá sâu

Giá dầu hôm nay (27/9) có xu hướng hồi phục sau khi lao xuống mức thấp nhất 8 tháng qua vào hôm qua.

Bộ Công Thương đề nghị đấu giá quyền khai thác mỏ sắt 100 triệu tấn

Bộ Công Thương cho rằng trong trường hợp các nhà đầu tư khác muốn tham gia khai thác mỏ sắt Quý Xa thì thực hiện theo hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản để lựa chọn nhà đầu tư.

Chứng khoán Mỹ xuống đáy 2022, điều tồi tệ nhất chưa đến

Chứng khoán Mỹ xuống đáy 2022 và rơi vào thị trường giá xuống (bear market) nhưng nhà đầu tư nổi tiếng Carl Icahn cảnh báo điều tồi tệ nhất chưa đến.