Thỉnh thoảng, tôi bị những cơn gout cấp khiến khớp sưng đỏ, khó vận động. Bệnh kéo dài khoảng nửa năm nay. Vợ tôi kiểm soát chặt việc ăn uống, yêu cầu tôi cắt bỏ hoàn toàn món khoái khẩu là cháo lòng và lòng heo. Bác sĩ có thể cho biết việc kiêng khem này đúng không, hoặc có thể ăn cách tuần được hay không? Xin cảm ơn. (Văn Tuấn, 50 tuổi, Đồng Nai). 

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3, tư vấn:

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu, dẫn đến lắng đọng các tinh thể urate ở các mô. 

Cơn gout cấp khởi phát đột ngột với tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội ở một khớp, đặc biệt là khớp ngón chân cái, làm hạn chế vận động. Cơn gout cấp thường rất khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt vận động của người bệnh, tăng nguy cơ té ngã ở bệnh nhân lớn tuổi. 

Ngoài việc khám và dùng thuốc đặc trị theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cũng cần tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp. Các nghiên cứu đã chứng minh, chế độ ăn là yếu tố nguy cơ, nguyên nhân khởi phát và cũng là giải pháp hỗ trợ điều trị.

Người bệnh trong cơn gout cấp cần tránh những thực phẩm chứa hơn 150 mg purin/100g và thực phẩm có hàm lượng đường fructose cao. Cụ thể như:

- Tất cả các thức ăn có nguồn gốc từ nội tạng động vật như cháo lòng, dồi trường, phèo, gan xào, tim hầm, súp óc heo…

- Các món chế biến (nướng, lẩu, xào) từ thịt bê, thịt cừu, thịt nai, gà ác, gà lôi; các loại cá thịt đỏ như cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi; các loại hải sản như sò, ốc, cua, tôm và trứng các loại cá.

- Các loại đồ uống có vị ngọt, nước giải khát có ga, đặc biệt là nước ép trái cây, sinh tố; nhóm đồ uống lên men như bia hơi, nước sữa chua đóng chai và các loại rượu, đồ uống có cồn. Hạn chế dùng mật ong hoặc các loại siro chai. 

Người bệnh có thể viết ra các thực phẩm mình thích hoặc gia đình thường ăn. Đối chiếu với danh sách trên, lọc ra những thực phẩm không nên và loại bỏ chúng khỏi thực đơn khi bạn đang trong cơn gout cấp.

Việc quản lý được chế độ ăn giúp ích rất nhiều trong việc ổn định cơn đau cho người bệnh, hạn chế khởi phát các cơn gout về sau. 

7 quan niệm sai lầm về bệnh goutGout là bệnh lý viêm khớp thường gặp, đặc biệt là ở đàn ông ngoài tuổi 40. Nếu không được điều trị hợp lý, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.