Tôi dùng thuốc ngừa thai hàng ngày khoảng 3 năm qua, dự định sinh con khi kinh tế ổn định. Không biết việc dùng thuốc kéo dài có tăng nguy cơ vô sinh hay gây khó khăn khi mang thai không ạ? (Linh Phan, 26 tuổi)

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Quế Lâm, Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM), tư vấn:

Như tên gọi, thuốc ngừa thai hàng ngày là loại thuốc uống mỗi ngày một viên, có tác dụng ngừa thai. Thuốc thường được đóng gói dưới dạng 1 vỉ 21 hoặc 28 viên. Mỗi viên chứa hàm lượng thấp nội tiết tổng hợp gồm estrogen và progestin.

Thuốc ngừa thai hàng ngày có hiệu quả ngừa thai dựa trên cơ chế: Ức chế phóng noãn; Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng xâm nhập lên trên; Thay đổi nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của phôi.

Theo các nghiên cứu, phương pháp này có hiệu quả ngừa thai lên tới 99% khi sử dụng đúng cách. Tác dụng ngừa thai chỉ có trong thời gian bạn sử dụng thuốc. Sau khi ngưng thuốc, cơ thể sẽ nhanh chóng khôi phục khả năng gây phóng noãn và thụ thai trong vòng 1-2 tháng.

Nhiều người đặt câu hỏi, thuốc ngừa thai có gây vô sinh không? Vô sinh được xác định khi hai vợ chồng có quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp ngừa thai trong một năm nhưng không có thai.

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh. Trong đó, nguyên nhân từ vợ như rối loạn phóng noãn, viêm tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm vùng chậu, bất thường liên quan đến cấu trúc tử cung… Nguyên nhân từ chồng như các rối loạn chức năng tình dục, nội tiết, bất thường giải phẫu ống dẫn tinh, bất thường sinh tinh hay sự di động của tinh trùng ...

Đến nay, không có bằng chứng khoa học cho thấy thuốc ngừa thai hàng ngày gây vô sinh. 

Trường hợp sau 12 tháng ngưng thuốc (hoặc 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi), có quan hệ tình dục đều đặn không áp dụng biện pháp ngừa thai khác mà bạn vẫn chưa thụ thai, nguyên nhân có thể do các yếu tố khác. Khi đó, bạn nên đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa sản phụ khoa uy tín để xác định nguyên nhân, từ đó có hướng can thiệp phù hợp.