QL1 đoạn Quảng Trị đội vốn hàng chục tỷ đồng

Thanh tra Bộ Tài chính vừa có kết luận thanh tra Dự án đầu tư xâu dựng, mở rộng QL1 tỉnh Quảng Trị do Ban QLDA 6 (Bộ GTVT) thực hiện và quản lý. 

 - Thanh tra Bộ Tài chính vừa có kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng, mở rộng QL1 đoạn qua Quảng Trị do Ban QLDA 6 (Bộ GTVT) thực hiện và quản lý. Kết quả đã chỉ ra một số hạng mục phát sinh chưa thực hiện đúng quy định.

Đội vốn hàng chục tỷ đồng

Theo kết quả thanh tra cho thấy, dự án mở rộng QL1 một số đoạn qua Quảng Trị được phê duyệt điều chỉnh từ tháng 3/2015 có tổng mức đầu tư là 2.789 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, việc bổ sung các hạng mục xây dựng tăng cường mặt đường, cải tạo, mở rộng nút giao vào dự án chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Thủ tướng chỉ đạo riêng các đoạn đã mở rộng, một số đoạn qua đô thị đã có quy mô 4 làn cho xe cơ giới hoặc tuyến tránh sẽ xem xét ở bước sau) và quy định sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ với số tiền trên 186,9 tỷ đồng.

{keywords}
QL1 Quảng Trị (Ảnh: Báo giao thông)

Cụ thể, đó là các hạng mục tăng cường mặt đường qua đoạn thị trấn Hồ Xá, qua khu di tích Hiền Lương, mở rộng đoạn tuyến qua thị trấn Hải Lăng.

Theo thanh tra Bộ Tài chính, việc bổ sung đầu tư xây dựng tăng cường mặt đường các đoạn trên là "chưa cần thiết" trong điều kiện nguồn vốn trái phiếu Chính phủ còn hạn hẹp, nhiều dự án cấp bách hơn.

Ngoài ra, việc thanh tra khảo sát thiết kế, lập, phê duyệt dự toán tại dự án QL1 đoạn qua Quảng Trị còn tình trạng lập dự toán tăng không đúng về khối lượng, đơn giá, định mức,… với giá trị khoảng trên 21,9 tỷ đồng.

Trong số này, riêng số tiền phê duyệt dự toán tăng chưa đúng quy định theo kết quả thanh tra là trên 6 tỷ đồng...

Từ kết quả trên, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng không đúng số tiền hơn 186,9 tỷ đồng đã nêu trước đó.

Với Ban QLDA 6, đơn vị thực hiện và quản lý dự án, kiến nghị lãnh đạo đơn vị này kiểm điểm, rút kinh nghiệm với những sai sót khi lập, trình Bộ GTVT phê duyệt dự toán không đúng quy định số tiền trên 21,9 tỷ đồng.

Mở rộng, tăng cường mặt đường là cần thiết

Xung quanh việc dự án đội vốn thêm 186,9 tỷ đồng từ các hạng mục trên, trao đổi với VietNamNet ông Phạm Tuấn Anh, TGĐ Ban QLDA6 cho biết: Bốn hạng mục này chỉ có đoạn qua thị trấn Hải Lăng (km779+162-km780+100) dài 800m là có mở rộng. 

Dù đoạn này đã có 4 làn xe cơ giới nhưng 4 làn này hạn chế chỉ có 16m, trong khi toàn tuyến QL1 được nâng cấp, mở rộng rộng 20,5m gồm 2 làn xe thô sơ, hệ thống thoát nước, dải phân cách an toàn.

Ngoài ra, do đoạn qua khu vực này có nhiều TNGT, chạy dọc tuyến đường sắt có một số đường ngang, nên từ năm 2013 tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Bộ GTVT mở rộng theo quy hoạch của tỉnh, thế nhưng Bộ GTVT chỉ nhất trí mở rộng theo quy hoạch toàn tuyến QL1 là 20,5 m. Do vậy việc mở rộng 800m qua thị trấn Hải Lăng là cần thiết, góp đảm bảo ATGT.

Đối với các đoạn khác như Hồ Xá, Hiền Lương là tăng cường mặt đường vì những đoạn tuyến này mặt đường ổ gà, rạn nứt, bong bật. Hiện, bản vẽ thi công 2 đoạn này mới duyệt nên thực tế là chưa triển khai nâng cấp mặt đường.

Riêng đoạn mở rộng 800 qua thị trấn Hải Lăng với tổng mức đầu tư 31 tỷ đồng đến nay vẫn còn vướng mặt bằng nên mới chỉ làm được hạng mục hệ thống thoát rãnh thoát nước hai bên.

Đối với hạng mục cải tạo, mở rộng nút giao đường Trần Hưng Đạo với QL1 tại km770+750 (thị xã Quảng Trị), Giám đốc Ban QLDA6 cho biết, địa phương đã 2 lần đề nghị cải tạo mở rộng bán kính đường cong, đường rẽ nút giao này vào khu di tích lịch sử thành cổ Quảng Trị để giảm tai nạn. Nút giao mới đang trong công tác thiết kế và chưa thi công.

Ông Tuấn Anh cho biết: “Mặc dù điều chỉnh thêm cả 5 hạng mục trên, nhưng tổng mức đầu tư điều vẫn giảm so với tổng mức đầu tư ban đầu hơn 200 tỷ đồng”.

Về việc chi phí 10 tỷ đồng sửa chữa 20 cầu cũ trên tuyến, Giám đốc Ban QLDA6 cho biết, những cầu này có bề mặt bị bong bật, ổ gà, hỏng khe co giãn. Thực tế Ban 6 không nhận sửa chữa các cầu này, nhưng Tổng cục Đường bộ yêu cầu làm để nhằm mục đích sửa chữa thống nhất toàn tuyến. Mặc dù vậy, đến nay việc bổ sung này vẫn chưa làm.

Việc vượt dự toán 21,9 tỷ đồng về khối lượng, đơn giá, định mức, ông Tuấn Anh nói rõ, hệ thống định mức cọc khoan nhồi trước đây tính theo mức cũ, nhưng kể từ tháng 6 vừa qua Bộ Xây dựng đưa ra định mức mới theo hướng giảm so với trước đó. Trong khi toàn tuyến QL1 tính theo định mức cũ nên dẫn đến việc vượt dự toán.

Trước thực tế này, Ban QLDA 6 đã cập nhật khối lượng thi công sau tháng 6/2014 trình Bộ GTVT xin điều chỉnh tính theo định mức mới.

Gia Văn

tin nổi bật

Nhà 6 tầng ở Hải Phòng đổ sập trong đêm

Sau khi nghe tiếng động mạnh và tiếng hô hoán, người dân thấy ngôi nhà cao 6 tầng bất ngờ bị đổ sập hoàn toàn, kéo theo khách sạn ở phía trước bị nghiêng và biến dạng phần tường.

Đường Hà Nội ngập khắp nơi, giao thông hỗn loạn

Trận mưa kéo dài từ đêm qua đến sáng 12/8 vẫn chưa ngớt khiến trung tâm thủ đô bị ngập sâu. Người dân ra đường đi làm gặp nhiều khó khăn.

Nhà thuốc uy hiếp, 'không cho con này thoát' khi khách đem trả thuốc mua giá chặt chém

Nhà thuốc chửi bới, uy hiếp khách 'mày không đi khỏi đây được đâu, con súc vật' khi khách mang trả thuốc đã mua với giá chặt chém.

Công an thông tin vụ cô gái khỏa thân đi bộ ở đường Nguyễn Trãi

Cơ quan công an đã có thông tin ban đầu về vụ việc cô gái trẻ không mảnh vải che thân đi bộ dưới lòng đường Nguyễn Trãi trong đêm 9/8.

Ông chủ vũ trường New Century sắp hầu tòa vụ thâu tóm đất vàng ở Bình Dương

Những chuyện gia đình của ông Nguyễn Đại Dương ít được biết cho đến khi vụ thâu tóm đất vàng với nhiều sai phạm tại Bình Dương bị khui ra.

Xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ, tha người bị bắt

Hôm nay (12/8), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) ra xét xử tội Nhận hối lộ.

Trách nhiệm người đứng đầu qua sai phạm ở Hải Dương

Sai phạm của lãnh đạo Hải Dương chính là một hướng mở rộng điều tra, không để lọt tội phạm và làm trong sạch nội bộ.

Cha nữ sinh bị ô tô tông chết ở Ninh Thuận: ‘Tôi tin công lý được thực thi’

Sau khi nhận được thông báo qua điện thoại về người lái xe gây tai nạn khiến con gái tử vong bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Hồ Hoàng Hùng – cha nữ sinh ở Ninh Thuận bày tỏ, ông tin vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Dự báo thời tiết 12/8: Hà Nội tiếp diễn mưa to và giông

Dự báo thời tiết ngày 12/8, các tỉnh, thành miền Bắc đến Thanh Hóa tiếp tục có mưa đến rất to, nhưng lượng mưa có xu hướng giảm. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa nắng đan xen.

Hòa Bình: Mưa lớn do bão số 2 làm 1 người chết, 1 người mất tích

Khi đi qua đoạn nước ngập cao, chảy xiết, vợ chồng chị Đinh Thị Nguyệt và anh Đinh Ngọc Hướng ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể chị Nguyệt.

Mặc áo mưa chắp tay khấn vái trong đêm đại lễ Vu Lan

Khoảng trăm người đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mặc áo mưa ngồi chắp tay hành lễ theo tiếng tụng kinh của sư thầy tối 14/7 Âm lịch.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.