Tết là mùa hiếu hỉ, cũng là mùa quà tặng bánh kẹo. Các công ty trong nước cũng đua nhau tung “hàng ngoại’ để đáp ứng nhu cầu biếu tặng theo quan điểm: “đã tặng thì tặng cho đáng”!

Ngoài tục lệ mua bánh/kẹo về cúng ông bà, một phần không nhỏ tiêu thụ trong mùa tết là nhắm đến biếu tặng, hiếu hỉ. Vì lẽ đó, nhiều người cố ráng mua những sản phẩm nhập khẩu, cao cấp.

Vừa tiền thì có các loại bánh nhập khẩu từ Malaysia, Danisa (nghe thì tưởng Đan Mạch, thực chất là Indo). Cao tiền một tí thì có các loại bánh nhập từ Đan Mạch (chính gốc), hoặc là từ Pháp vốn nổi tiếng về các loại bánh biscuit cao cấp. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều thương hiệu trong nước cũng tung ra những sản phẩm riêng cao cấp, nhắm vào phân khúc này.

Theo một số chủ shop tại đường Nguyễn Thông, khách hàng có xu hướng “đã tặng là tặng cho tới”. Họ chấp nhận giá cao để mua những thương hiệu nổi tiếng tại Châu Âu.



Chị Mỹ Duyên, phụ trách Nhân sự, một công ty xây dựng cho biết: “Bánh kẹo Việt Nam cũng như Indo dù có cao cấp đến đâu cũng khó mà bằng với hàng Châu Âu chính hãng - về chất lượng, bao bì và độ sang trọng. Cá nhân tôi mua về cho gia đình thì không sao nhưng mua làm quà biếu cho đối tác thì công chúng tôi phải mua các thương hiệu nổi tiếng ở Châu Âu! ”

Năm nay, có một số thương hiệu mới của Pháp như Royale (được mệnh danh là “Hoàng đế Biscuit”) - đang tìm hiểu thị trường Việt Nam với Bộ sưu tập 3 hộp bánh cao cấp Royale Napoleon.



Chị Lý Mỹ, Việt Kiều Pháp cho biết: “Năm nào tôi cũng có nhu cầu mua bánh làm quà biếu cho một số bạn bè, thân hữu. Mua mấy loại bánh Indo nhái Đan Mạch tôi cũng không thích. Còn mua mấy loại bánh cao cấp của Việt Nam tôi cũng không tự tin khi tặng. Tôi chỉ muốn tặng những loại bánh cao cấp của Pháp như Royale!”

Có trọng lượng 900g, Royale được bán lẻ với giá 290.000đ nên được khá nhiều người lựa chọn. Ông Trần Huy Thông, Tổng Giám đốc, công ty Tomi, đơn vị nhập khẩu/phân phối độc quyền Royale tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi cũng chỉ mới nhập thử nghiệm một số công để đánh giá thị trường. Cho đến giờ thì chúng tôi gần như sắp cháy hàng! Thị trường Hà Nội cũng như TP.HCM rất chuộng những loại bánh xuất xứ từ Pháp, sản xuất tại Châu Âu - dùng làm quà tặng cao cấp”.


  • Thúy Ngà