Một quán bún bò gân vỉa hè với bảng nội quy độc nhất vô nhị đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng trong mấy ngày qua.

{keywords}

Nằm ở một góc vỉa hè bên dưới chung cư Tôn Thất Thuyết (Q.4), quán bún bò gân này có vẻ cũng bình thường như bao hàng quán khác.

{keywords}

Nhưng chính những tấm bảng dán khắp nơi trong quán mới là tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng trong suốt mấy ngày qua. Đầu tiên là tấm bảng thông báo giờ bán hết sức ngộ nghĩnh “Bún bò Gân 30 ngàn. Mở cửa 15h30 – Đóng cửa 19h30. Ế… bán tiếp” cùng biểu tượng mặt buồn xo và dòng cuối “Chủ nhật off relax” khiến khách hàng không khỏi bật cười vì sự hóm hỉnh của ông chủ quán.

{keywords}

Kế đến và đặc sắc nhất là tấm bảng nội quy “có một không hai”, với những quy định rất chi trời ơi đất hỡi. “Quý khách ăn thiếu vui lòng thế chấp giấy tờ nhà, giấy hôn thú. Nói chung tất cả các loại giấy trừ giấy vệ sinh. Quán chỉ thu VNĐ mệnh giá dưới 500 ngàn, dứt khoác không nhận ngoại tệ của các quốc gia khác. Đọc xong bảng nội quy này tô bún nguội ngắc, chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm”. Không ai là không bật cười trước bảng nội quy được xem là “bá đạo” nhất Sài Gòn.

{keywords}

Nhiều khách hàng rất thích thú với bảng nội quy độc đáo này và liên tục chụp ảnh để làm kỷ niệm.

{keywords}

....cũng như lưu lại hình ảnh ông chủ quán cá tính, hài hước

{keywords}

Chủ quán bún bò gân độc đáo này là anh Nguyễn Hoàng Anh Dũng, 48 tuổi, người Sài Gòn. Anh Dũng cho biết quán mới mở được 1 năm và những bảng thông báo này mới chỉ xuất hiện cách đây 2 tháng.

{keywords}

”Trước Tết, tôi có dán một bảng thông báo nghỉ Tết với nội dung vui vui. Ai ngờ mọi người thích, chụp lại và share trên Facebook mà tôi cũng đâu có hay, nghe bạn bè nói tôi mới lên xem. Nên sau Tết tôi nghĩ ra mấy cái bảng thông báo này”, anh Dũng cười chia sẻ.(Ảnh: FB Người Sài Gòn)

{keywords}

Không chỉ có bảng nội quy độc đáo, trên mỗi bàn ăn còn có một bài thơ con cóc đề nghị khách hàng bỏ rác vào đúng nơi quy định do anh Dũng tự sáng tác cũng dễ thương không kém. “Trước đó tôi có làm một bảng năn nỉ khách hàng bỏ rác vào giỏ, lần này tôi thay bằng thơ nhưng xem ra vẫn không ăn thua. Chắc lần tới tôi sáng tác luôn bài hát quá”, anh Dũng vừa nói vừa cười.

{keywords}

Đúng như nội dung ghi trong bài thơ, bên dưới mỗi bàn ăn đều có hai thùng rác để khách hàng không xả rác bừa bãi.

{keywords}

... và thùng nước miễn phí tự phục vụ

{keywords}

Đề cao vệ sinh sạch sẽ, vị chủ quán hài hước này thực tế lại là một người rất cẩn thận và kỹ tính. Toàn bộ khâu chuẩn bị nguyên liệu của quán đều dùng găng tay và kẹp. Cho dù khách đông, anh Dũng vẫn kiên nhẫn từng thao tác với kẹp, kéo và cương quyết không dùng tay trần chạm vào nguyên liệu món ăn.

{keywords}

Sau khi tô bún đã có đầy đủ nguyên liệu bún, thịt gân bò, chả, hành, tiêu, sẽ đến khâu cho nước lèo. Nước lèo được chuyển từ nồi lớn 50 lít sang một nồi nước điện và hâm cho sôi trước khi cho vào tô bún. Anh Dũng còn cẩn thận dùng một cái vợt để lọc nước dùng ngăn không cho hành, sả rơi vào tô bún. “Hồi chưa có cái vợt này, tôi phải múc nước rất cẩn thận để tránh không cho hành sả vào tô bún nên thao tác có phần chậm chạp, giờ thì nhanh hơn nhiều rồi”, anh Dũng bật mí.

{keywords}

Với nồi nước lèo 50 lít, mỗi ngày anh Dũng bán được hơn 100 tô bún bò gân, thu được khoảng 3 triệu đồng mỗi đêm.

{keywords}

“Bún bò bán ở vỉa hè nhưng hương vị thơm ngon, sạch sẽ, chủ quán lại vui tính, hài hước nên bọn em thường xuyên ghé đây ăn một tuần 3 lần” là chia sẻ của nhóm bạn trẻ làm việc trong một trung tâm luyện tập thể hình gần quán. Quán bún bò gân của anh Dũng rất đông khách, dù bảng thông báo bán đến 19h30 nhưng đến gần 19h quán đã bán hết sạch, nhiều khách hàng đã phải ra về trong tiếc nuối vì đến trễ.

{keywords}

Thế nhưng, quán còn có một khung “giờ vàng” đặc biệt vào thời điểm sau 19h30. “Lúc đó thì thịt bò, chả đã hết, chúng tôi không nhận khách nữa, nhưng vẫn còn bún và nước lèo nên tôi thường tặng cho những người nhặt rác, bán vé số tình cờ đi qua khu vực này và những tô bún này hoàn toàn miễn phí”, anh Dũng cho biết. Quán bán bún bò gân của anh Dũng vì thế cũng trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều người lao động thu nhập thấp.

{keywords}

Thật bất ngờ, ông chủ quán bún bò đắt khách chia sẻ trước đây anh chưa hề có kinh nghiệm hay năng khiếu ẩm thực gì. “Ban đầu tôi được sang một quán cà phê nhưng sau đó người bán lại đổi thành quán bún bò. Sau mấy lần tìm người sang quán mà không ai chịu nhận, tôi đành liều thử một phen. Thời gian đầu bán ế lắm, nên tôi học hỏi thêm cách pha chế nước lèo, cách nêm nếm gia vị… dần dà thực khách cũng chấp nhận và yêu mến món bún bò của tôi”, anh Dũng kể.

{keywords}

“Có người sau khi đọc bảng thông báo nghỉ Tết đầy ấn tượng của tôi đã đến quán ăn liên tục trong 3 ngày, sau đó họ đề nghị hợp tác mở chi nhánh bún bò gân ở địa điểm khác nhưng tôi kiên quyết từ chối dù họ cố gắng thuyết phục. Dù vậy, tôi cũng cảm thấy vui vì từ một người chẳng biết gì về nấu nướng tôi lại có thể làm ra món ăn khiến người khác muốn nhượng quyền, cũng thú vị thật”, anh Dũng cười chia sẻ.

{keywords}

Không ai ngờ ông chủ quán bún bò gân ở vỉa hè chung cư Tôn Thất Thuyết từng làm nghề ca sĩ từ thuở thập niên 90. Anh Hoàng Dũng, thường được gọi là Dũng Đinh, là ca sĩ đầu tiên hát song ca cùng ca sĩ Phương Thanh. Lận đận theo nghiệp ca hát suốt 11 năm, anh Dũng quyết định bỏ nghiệp ca hát mở công ty đào tạo boyband và D & D, một nhóm boyband khá nổi tiếng đầu những năm 2000 là do anh đào tạo. Sau một thời gian ngắn, anh cảm thấy mình không còn yêu thích nghệ thuật nữa nên chuyển sang buôn bán đủ thể loại, từ quần áo, bất động sản, kinh doanh vàng. Gần đây nhất, hiếm hoi, anh mới nhận lời làm đạo diễn liveshow “Nếu em được lựa chọn”, một chương trình được tổ chức rất công phu, hoành tráng đánh dấu chặng đường ca hát của ca sĩ Lâm Chí Khanh. “Tôi đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, giờ buông hết thấy mình nhẹ tênh. Nhiều bạn bè tôi bên Mỹ hay tin tôi bán bún bò đều rất ngạc nhiên, phải tìm về Việt Nam đến quán “tận mục sở thị” mới tin chính tôi làm thật chứ không thuê người nấu”, anh Dũng kể. Hiện tại, anh góp vốn kinh doanh một tiệm vàng vào buổi sáng, thời gian buổi chiều anh bán bún bò như một sở thích mà anh vừa tình cờ phát hiện ra.

{keywords}

Với nụ cười luôn nở trên môi, phương châm sống của anh Dũng là “Tôi không tính toán gì lâu dài, cứ sống cho ngày hôm nay thôi. Hôm nay phải vui hơn ngày mai vì ngày mai đâu biết trước việc gì xảy ra, cứ sống vui hôm nay đi đã”. Và việc sáng tạo ra những tấm bảng nội quy hài hước cũng là một phần trong câu chuyện “sống vui mỗi ngày” của vị chủ quán bún bò “bá đạo” nhất Sài Gòn này.

(Theo Trí thức trẻ)