Thông tin trên một diễn đàn mạng xã hội, người dùng có nickname Phùng Đức Kiên chia sẻ hình ảnh chụp hóa đơn uống nước tại Gỗ Coffee nằm trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TP.HCM). Hóa đơn được tính cho khách hàng vào lúc 19h32 ngày 1/2 (tức Mùng 1 Tết).

Cụ thể, nhóm khách này dùng các loại đồ uống gồm: sữa tươi đường đen (28.000 đồng); yogurt dâu (32.000 đồng); lipton (40.000 đồng); trà lài vải (32.000 đồng); milo dầm (35.000 đồng). Tổng số tiền đồ uống phải thanh toán là 167.000 đồng.

Đáng ngạc nhiên, không dừng lại ở số tiền trên, quán cà phê này lại “phụ thu” thuế VAT 100% cho hóa đơn, khách phải trả thêm số tiền 167.000 đồng. Như vậy, tổng số tiền phải trả cho quán là 334.000 đồng (gấp đôi tiền nước uống phải trả).

VietNamNet đã liên hệ tới quán cà phê nói trên theo số điện thoại được ghi trên hóa đơn để tìm hiểu có sự nhầm lẫn nào ở đây không tuy nhiên không thể liên lạc được với đại diện của quán.

{keywords}
Hóa đơn tính tiền cà phê và VAT 100% Mùng 1 Tết gây xôn xao cộng đồng mạng 

Đến trưa ngày 5/2, tức là khoảng 24 tiếng sau khi nội dung hóa đơn tính trên được chia sẻ, đã có hơn 3.600 lượt tương tác và hơn 300 bình luận về cách tính phí lạ lùng của quán cà phê nói trên. Trong khi đó, một diễn đàn khác có tới 5.000 tương tác và hơn 100 bình luận.

“Tiền mua hàng bằng tiền dịch vụ. Sợ thật”, nickname Puong Đá ca thán.

“Đây là thuế VAT ngày Tết à mọi người?”, Xuân Long đặt câu hỏi.

Trong khi đó, Mai Cường nhận định, chẳng có thuế VAT nào 100% cả. Chủ quán ở đây muốn ngày Tết có thêm khoản phụ thu thì được chứ ghi vậy là sai.

Nguyễn Đức Minh đưa ra quan điểm cá nhân, nếu chủ quán không nói trước như thông tin trên hóa đơn thì đúng là ăn cướp. Còn nếu họ trao đổi rõ ràng trước thì khách có dùng đồ uống hay không là quyền của khách. Lãi, lỗ quán tự chịu. Thuận mua vừa bán. Nếu làm như vậy thì không coi là ăn cướp.

Đáp trả lại bình luận trên, nickname Trần Văn Lý cho rằng, đây là chiêu bẫy khách hàng. Người ta đi ăn, uống cũng mặc định phụ thu 20%, 30% chứ làm gì có 100% như tại quán. Kinh doanh, làm ăn cần có tâm, đừng lấy cớ thuận mua vừa bán làm như đi chợ mua rau trả giá từng đồng.

Thậm chí, nhiều người còn đề nghị cơ quan Thuế hay Quản lý thị trường cần vào cuộc làm rõ thông tin và cách thu tiền tại quán cà phê trên.

Chưa dừng lại ở những chỉ trích có phần gay gắt trên các diễn đàn, đến trưa ngày 5/2, quán Gỗ Coffee đã nhận mưa đánh giá 1 sao từ người dùng trên hệ thống của google. Đồng thời, quán đã bị đổi tên thành “Gỗ Coffee VAT 100%”.

{keywords}
Quán cà phê đã bị đồng loạt đánh giá 1 sao và đổi tên 

 

Theo Luật Thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) năm 2008, đây là loại là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Có 3 mức thuế suất là 0%; 5% và 10% áp dụng cụ thể với các nhóm hàng hóa, dịch vụ theo quy định của Luật.

Mới đây, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 15/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội, có hiệu lực từ 1/2/2022. Theo đó, từ tháng 2, hầu hết hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% sẽ được giảm xuống còn 8%, áp dụng đến hết năm 2022, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Trần Chung

Đi cà phê ngày tết, khách choáng váng khi bị tính thuế VAT... 100%

Đi cà phê ngày tết, khách choáng váng khi bị tính thuế VAT... 100%

Một khách hàng đi cà phê cùng nhóm bạn ngày đầu năm ở TPHCM và choáng váng với tờ hóa đơn tính thuế VAT tới... 100%.