Quân cảng Cam Ranh sẽ giống ở Singapore

Làm việc với tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Cảng Cam Ranh sẽ vừa là quân cảng, vừa làm dịch vụ sửa chữa tàu cho quốc tế.

- Làm việc với tỉnh Khánh Hòa hôm nay (2/4), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Cảng Cam Ranh sẽ vừa là quân cảng, vừa làm dịch vụ sửa chữa tàu cho quốc tế.

Xin ý kiến Thủ tướng về nhiều quy hoạch và dự án, tỉnh Khánh Hòa đưa ra một số kiến nghị với các cảng biển trên địa bàn.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Chung Hoàng
Riêng với quân cảng Cam Ranh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: "Ta công bố với quốc tế về cơ sở này là ta cung cấp dịch vụ sửa chữa cho cả trong nước và các nước, không phân biệt. Giống như ở Singapore, khi tàu ngầm của ta trên đường về cũng đi qua sử dụng dịch vụ ở đó".

Quân cảng Cam Ranh là nơi hai tàu ngầm Kilo Hà Nội và TP.HCM đang neo đậu. Lễ thượng cờ đối với hai tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam ngày mai (3/4) sẽ do Thủ tướng chủ trì.

Tỉnh Khánh Hòa cũng xin Chính phủ chuyển cảng Nha Trang về tỉnh để biến thành cảng du lịch. Đề nghị này chưa được đồng thuận trong Chính phủ với lý do cảng thuần túy du lịch là không hiệu quả về kinh tế.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Khánh Hòa cùng các bộ ngành liên quan làm việc chặt chẽ với tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) - đơn vị đang quản lý cảng Nha Trang và cũng đang tiến hành tái cơ cấu, để tìm phương án tối ưu.

Nha Trang sẽ đẹp hơn cả Hồng Kông

Trong buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cũng báo cáo Thủ tướng: Trong tầm nhìn của tỉnh khi xin Chính phủ cho phép phát triển về phía biển Đông, Nha Trang sẽ là đô thị hành chính đẹp nhất cả nước với các công trình xây dựng hài hòa với mặt nước và rừng.

{keywords}
Vịnh Nha Trang không thể cứ hoang sơ mãi. Ảnh: Cổng TTĐT Khánh Hòa

Thành phố có hai dự án trên biển trong tương lai, một ở phía Bắc với cụm khách sạn mang hình dáng con công, xây dựng theo hình thức đóng cọc trên biển chứ không phải lấn biển. Sinh thái cũng sẽ được đảm bảo khi không còn hoạt động đánh bắt cá ở đây, theo ông Thắng.

Dự án thứ hai mang tên "Thác nước" gồm một đường hầm, không lấn biển, từ thành phố đi ra khách sạn và thác nước nhân tạo, sẽ là một cảnh quan rất đẹp cho thành phố.

"Tôi sang Dubai thấy người ta làm đẹp quá, về cũng muốn làm cho biển của mình đẹp như vậy. Nhưng khách sạn hình cây cọ của họ là lấn biển, còn ta không lấn biển, chỉ đóng cọc trên biển rồi xây dựng", Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói. "Công viên bờ biển Nha Trang trong tương lai cũng sẽ phát huy hết công năng. Các hoạt động dịch vụ, vệ sinh sẽ đều nằm dưới hầm, phía trên chỉ làm công viên, chỉ đi xe điện, không có các phương tiện giao thông khác".

Ông khẳng định hướng phát triển này không chỉ có lợi về mặt kinh tế mà cả quốc phòng: "Trong hoài bão của tỉnh, tương lai Nha Trang sẽ đẹp hơn cả Hồng Kông".

Tuy nhiên, vịnh Nha Trang đang là danh thắng quốc gia nên đặt ra vấn đề bảo tồn mà Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch chưa chia sẻ với tỉnh Khánh Hòa khi cho rằng các dự án trên sẽ chia cắt bờ biển, ảnh hưởng cảnh quan chung.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa khẳng định mục đích của địa phương là tăng thêm giá trị cho vẻ đẹp vốn có của bờ biển Nha Trang, vừa bảo tồn vừa phát huy để đem lại lợi ích kinh tế về lâu dài.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng tình quan điểm bảo tồn phải đi cùng phát triển, yêu cầu tỉnh Khánh Hòa và các bộ ngành thảo luận thêm, tham khảo ý kiến giới khoa học để có phương án thống nhất.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.

Cô gái rơi lầu chung cư tử vong ở TP Thủ Đức

Sau tiếng động mạnh, nhiều người chạy đến kiểm tra thì phát hiện cô gái nằm bất động ở tầng trệt chung cư Lexington Residence, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Vụ đại uý Công an hi sinh khi làm nhiệm vụ: Người gây tai nạn đã tử vong

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Long An đang đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với Đại uý Lê Chí Công Hoàng Khôi.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nguyên Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nguyên Trưởng phòng TN-MT bị khai trừ ra khỏi Đảng liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Xe máy loạng choạng trên đường, gặp cảnh sát, tài xế vọt ga bỏ chạy

Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an Hà Nội đã lập biên bản xử phạt hành chính với tài xế Đ.Đ.T với lỗi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Đại gia khóc, mong khắc phục hậu quả tham ô vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương

Chiều nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Hoả hoạn tại Quốc Tử Giám ở Huế, hàng chục cảnh sát căng mình chữa cháy

Ngọn lửa bất ngờ bốc lên từ trong dãy nhà tự học của di tích Quốc Tử Giám ở Huế nhanh chóng thiêu rụi phần lớn diện tích, mái ngói sụp đổ.