- Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet đánh giá mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Chile những năm qua tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Sáng nay, tại Phủ Chủ tịch, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Michelle Bachelet. 

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng đánh giá thực trạng quan hệ song phương, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Chile, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet. Ảnh: VGP

Thay mặt Nhà nước và nhân dân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chân thành cảm ơn cá nhân Tổng thống Michelle Bachelet về tình đoàn kết, sự ủng hộ quý báu dành cho Việt Nam và những đóng góp quan trọng đối với quan hệ hai nước trong suốt 40 năm qua; đánh giá cao Chính phủ Chile về sự phối hợp chặt chẽ và tích cực ủng hộ Việt Nam đăng cai Năm APEC 2017 và tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện với Chile.  

Tổng thống Michelle Bachelet chia buồn sâu sắc với Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về những tổn thất to lớn về người và của do cơn bão số 12 và đợt mưa lũ những ngày qua gây ra ở miền Trung Việt Nam; bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, sự kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và những thành tựu đổi mới to lớn và toàn diện của nhân dân ta; khẳng định Chile coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhân dịp này, Tổng thống Michelle Bachelet chúc mừng Việt Nam đã ghi dấu ấn và có nhiều đóng góp quan trọng cho tiến trình APEC thông qua việc đăng cai Năm  APEC 2017, tổ chức chu đáo Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng cả về nội dung, lễ tân và hậu cần.

Quang cảnh hội đàm. Ảnh: VGP

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet chia sẻ đánh giá mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Chile những năm qua tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, nổi bật là quan hệ chính trị ngày càng gắn bó và tin cậy; trao đổi thương mại hai chiều, đặc biệt là từ sau khi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương được ký kết vào tháng 11 năm 2011 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, duy trì đà tăng cao trung bình từ 30-40%/năm, năm 2016 đạt 1,1 tỷ USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2013 và 9 tháng đầu năm 2017 đạt gần 960 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Hai nước cũng duy trì hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Chính phủ Chi-lê đã sớm quyết định ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi, nhất trí thời gian tới hai bên tiếp tục thúc đẩy duy trì trao đổi đoàn ở các cấp/ngành, địa phương và doanh nghiệp; duy trì thường xuyên và ngày càng hiệu quả các cơ chế Hội đồng Thương mại Tự do song phương và Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao hai nước; thúc đẩy tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho trao đổi hợp tác song phương; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường, thiết lập quan hệ thương mại và đầu tư trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh và tính bổ trợ lẫn nhau như sản xuất và chế biến nông - thủy hải sản, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, khai khoáng, công nghệ sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo thuận lợi cho xuất - nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp giữa hai nước; đồng thời, quan tâm thúc đẩy hợp tác về văn hóa, KH-CN, GD-ĐT, du lịch và các lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương. Ảnh: VGP

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), APEC, tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC); phối hợp thúc đẩy hợp tác hiệu quả và thực chất hơn giữa ASEAN với Liên minh Thái Bình dương (AP).

Lãnh đạo hai nước cũng trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; chia sẻ lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp chủ quyền và lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) cũng như các tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Tổng thống Michelle Bachelet chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Tổng thống và đoàn cấp cao Chính phủ Chi-lê sự tiếp đón trọng thị, thân tình và chu đáo; trân trọng mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang thực hiện chuyến thăm Nhà nước tới Chile thời gian tới. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet đã ký Tuyên bố chung Việt Nam - Chile ; chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương, gồm: Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác chăm sóc trẻ em và trẻ vị thành niên là nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam; Hiệp định về các hoạt động có thu nhập cho thân nhân cán bộ ngoại giao, lãnh sự, nhân viên và kỹ thuật viên các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và tổ chức quốc tế và Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Ngoại giao hai nước. Hai nhà Lãnh đạo cũng có cuộc gặp chung và phát biểu với báo chí hai nước và quốc tế.

Thủ tướng Canada đánh cồng tại sàn chứng khoán TP.HCM

Thủ tướng Canada đánh cồng tại sàn chứng khoán TP.HCM

Chiều nay, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có chuyến thăm, làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Chuyên cơ liên tục đáp xuống sân bay Đà Nẵng

Chuyên cơ liên tục đáp xuống sân bay Đà Nẵng

Sẽ có 10 đoàn đại biểu tới Đà Nẵng hôm nay để tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Hội An tất bật dọn bùn đón phu nhân, phu quân lãnh đạo APEC

Hội An tất bật dọn bùn đón phu nhân, phu quân lãnh đạo APEC

Chính quyền cùng người dân Hội An tất tả dọn bùn, rửa sạch đường phố trước giờ đón đoàn phu nhân, phu quân lãnh đạo APEC.

Bữa sáng đặc biệt của Thủ tướng với lãnh đạo 20 tập đoàn

Bữa sáng đặc biệt của Thủ tướng với lãnh đạo 20 tập đoàn

Trong bữa ăn sáng làm việc với 20 tập đoàn lớn trong và ngoài nước, Thủ tướng giải đáp nhiều vấn đề.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump không đi thăm Việt Nam

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump không đi thăm Việt Nam

Sau khi dừng chân ở Bắc Kinh, điểm đến thứ ba trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Donald Trump, đệ nhất phu nhân sẽ quay về Mỹ.

Máy bay vận tải Nga chở thịt hộp, đường sữa cứu trợ hạ cánh ở Cam Ranh

Máy bay vận tải Nga chở thịt hộp, đường sữa cứu trợ hạ cánh ở Cam Ranh

0h hôm nay, vận tải cơ IL-76 mang theo 40 tấn hàng viện trợ cho người dân bị ảnh hưởng bão Damrey của Nga đã đáp xuống sân bay Cam Ranh.

Thủ tướng Canada thích thú cho cá ăn tại khu Nhà sàn

Thủ tướng Canada thích thú cho cá ăn tại khu Nhà sàn

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm nhà sàn Bác Hồ, cho cá ăn.

Trần Thường