Quan hệ giữa Nguyễn Đại Dương và nữ đại gia trong vụ 43ha 'đất vàng'

Kết luận điều tra bổ sung hé lộ mối quan hệ giữa ông chủ vũ trường NewCentury nổi danh một thời và nữ đại gia trong vụ 43 ha đất ở Bình Dương bị sang nhượng trái luật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ Tham ô tài sản, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng Công ty sản xuất- xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV và các đơn vị liên quan.

Bản kết luận điều tra bổ sung lần này đề nghị truy tố 28 bị can về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Tham ô tài sản.

Trong số các bị can bị đề nghị truy tố có ông Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty 3/2) cùng con rể Nguyễn Đại Dương và ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương).

{keywords}
Bị can Nguyễn Văn Minh (phải). Ảnh: Bộ Công an

Nguyễn Đại Dương từng nổi danh một thời với địa vị ông chủ vũ trường NewCentury ở Hà Nội.

Tháng 6/1988, Nguyễn Đại Dương bị bắt về tội Buôn bán hàng cấm. Liên quan đến vụ vũ trường New Century, tháng 8/2007, Dương bị khởi tố về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngày 29/12/2009, TAND TP Hà Nội xử phúc thẩm Nguyễn Đại Dương và đã miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho người này.

Quay lại bản kết luận điều tra bổ sung, CQĐT cho rằng, tháng 8/12/2016, ông Nguyễn Văn Minh - đại diện Tổng công ty 3/2 ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất 43ha cho công ty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng, dù thời điểm đó, Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo phải bàn giao về Công ty Impco.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Bình Dương có kết luận định giá tài sản, xác định giá trị quyền sử dụng khu đất 43 ha tại thời điểm tháng 12/2016 là hơn 552 tỷ đồng.

Thời điểm  khởi tố vụ án (tháng 12/2019), kết luận giám định tài sản xác định khu đất 43 ha có giá hơn 1.335 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra bổ sung, việc chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú trái với phê duyệt của tỉnh ủy, trái các quy định của pháp luật và việc chuyển nhượng nốt 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc khiến Nhà nước mất toàn bộ quyền sở hữu tại khu đất trên.

Hành vi của ông Nguyễn Văn Mình cùng con rể Nguyễn Đại Dương và đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 201 tỷ đồng.

Chủ mưu đàm phán bán "đất vàng"

Theo lời khai của Nguyễn Đại Dương, khoảng tháng 6/2010, anh ta được bố vợ cho biết, Tổng Công ty 3/2 có các khu đất tại TP mới Bình Dương, đầu tư khả quan và cần có người hợp tác đầu tư.

Trên cơ sở đó, Dương đã giới thiệu lại với Nguyễn Quốc Hùng (TGĐ  Công ty CP  Bất động sản Âu Lạc) và đưa ông Hùng đến gặp, trao đổi cụ thể với bố vợ.

{keywords}
Bị can Nguyễn Đại Dương. Ảnh: Dân việt

Nguyễn Đại Dương cũng đồng thời giới thiệu ông Huỳnh Trung Nam và Dương Đình Tâm tham gia góp vốn thành lập Công ty Âu Lạc để có pháp nhân ký hợp đồng đầu tư với Tổng Công ty 3/2, thành lập liên doanh Công ty Tân Phú để thực hiện dự án trên khu đất 43 ha, thông qua hình thức mua toàn bộ vốn góp tại Công ty Tân Phú (chủ đầu tư dự án).

Sau khi Công ty Âu Lạc và Công ty Thuận Lợi (do bà Đặng Thị Kim Oanh, Giám đốc Công ty đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM chỉ định) ký hợp đồng hứa mua, hứa bán 100% vốn góp tại Công ty Tân Phú với giá 350 tỷ đồng, Dương đã đứng ra nhận 20 tỷ đồng đặt cọc từ Công ty Thuận Lợi và nhận tổng cộng 220 tỷ đồng do Công ty Âu Lạc chuyển đến tài khoản...

Dương khai, ngoài quan hệ nêu trên, giữa bị can và bà Kim Oanh còn có quan hệ vay, mượn tiền của nhau. 

Bị can Nguyễn Đại Dương không thừa nhận việc góp vốn vào Công ty Âu Lạc mà ghi chỉ nhận là người giới thiệu, là “tư vấn pháp lý” cho Công ty Âu Lạc trong quan hệ với Tổng Công ty 3/2 và Công ty Thuận Lợi chứ không điều hành hoạt động của Công ty Âu Lạc.

Tuy nhiên kết luận điều tra bổ sung cho rằng, Nguyễn Quốc Hùng và bà Đặng Thị Kim Oanh cùng những người có liên quan khác đều khai Dương là người có vai trò chính trong quan hệ với Công ty Thuận Lợi, vì chính Dương là người đứng ra đàm phán với bà Kim Oanh, nhận tiền đặt cọc từ Công ty Thuận Lợi và nhận phần lớn trong số tiền do phía bà Kim Oanh thanh toán cho Công ty Âu Lạc thông qua Hùng.

Về phần mình, bà Đặng Thị Kim Oanh thừa nhận, khoảng tháng 6/2016, Dương gọi điện giới thiệu và gợi ý bà mua Dự án 43 ha tại Thành phố mới Bình Dương.

Bà Kim Oanh đồng ý nên Dương đã đưa hồ sơ pháp lý Dự án cho và Oanh xem để kiểm tra. Sau đó, Dương giới thiệu bà gặp Nguyễn Quốc Hùng để bàn bạc.

Tuy Dương giới thiệu Hùng là Chủ dự án nhưng Dương là người đàm phán chính với bà Kim Oanh.

Trả hồ sơ vụ cựu Bí thư Bình Dương 'câu kết' bố con ông Nguyễn Đại Dương

Trả hồ sơ vụ cựu Bí thư Bình Dương 'câu kết' bố con ông Nguyễn Đại Dương

VKSND Tối cao vừa ra quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và 20 đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.063 tỷ đồng.

T.Nhung

tin nổi bật

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM trục lợi từ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm TP.HCM bùng phát dịch dữ dội, cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11 đã lén lút tiêm cho hàng chục người ngoài danh sách để nhận tiền “cảm ơn”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM lĩnh án 7 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thanh niên đâm chết người trong quán bida vì 'nhìn đểu'

Trần Ngọc Quí ở Vĩnh Long cầm dao bấm đâm chết thanh niên trong quán bida vì cho rằng mình bị nhìn đểu.

Đột nhập nhà người yêu lúc nửa đêm để hiếp dâm, giết người

Sau khi người yêu không chịu hàn gắn tình cảm, nam thanh niên mang theo 2 con dao rồi đột nhập vào nhà bạn gái lúc nửa đêm để thực hiện hành vi hiếp dâm và đâm nạn nhân gây thương tích.

Triệt phá đường dây cá độ giao dịch 50 tỷ đồng mùa World Cup

Ngày 1/12, Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua không gian mạng với số tiền lên tới 50 tỷ đồng.

8 đối tượng bốc đầu xe máy, chặn đường đập phá ô tô ở Lạng Sơn

Ngày 1/12, Công an huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Công ty luật ở TP.HCM tổ chức hàng trăm người cắt ghép ảnh vu khống đòi nợ như thế nào?

Công ty luật này đã mua lại nợ xấu từ nhiều nguồn và thường xuyên tuyển dụng, tổ chức cả trăm nhân viên khủng bố bằng mọi cách để đòi nợ.

Shipper giao hàng “cục gạch” cho cô giáo, bảo vệ bị lừa tiền

Đối tượng giả làm người giao hàng đến liên hệ với bảo vệ trường để giao 1 gói đồ cho giáo viên của trường và yêu cầu bảo vệ đưa tiền ứng trước.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin lỗi cha mẹ và đồng nghiệp

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải thừa nhận sai và gửi lời xin lỗi cha mẹ, đồng nghiệp.

Rút dao đâm người khác liên tiếp vì lý do khó ngờ

Cho rằng anh Kiệt làm cản trở giao thông, Thanh gây sự, cãi vã rồi dùng dao đâm nạn nhân túi bụi.

Tuyên phạt ông Hiệp 'khùng' 8 năm 6 tháng tù

Hôm nay (1/12), TAND quận Ba Đình (Hà Nội), tuyên phạt ông Nguyễn Thế Hiệp (75 tuổi, thường gọi là Hiệp “khùng”) mức án 8 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Bắt người mang hơn 10kg thuốc nổ đi trên quốc lộ

Trong lúc vận chuyển 10,4kg thuốc nổ trên quốc lộ 18, Bình bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Những tiện ích nâng cao khi tra cứu tại website Thư Viện Pháp Luật

Khách hàng không chỉ có thể tra cứu, xem văn bản trực tuyến, miễn phí trên website Thư Viện Pháp Luật mà còn được trải nghiệm thêm các tiện ích nâng cao trên văn bản pháp luật.

Gia đình bé gái 8 tuổi kháng cáo, đề nghị xử lý Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người

Cho rằng hình phạt đối với Nguyễn Kim Trung Thái là quá nhẹ, không đúng với bản chất hành vi phạm tội nên gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo, đề nghị xử lý Thái tội giết người.

Cấp 65 sổ đỏ trái quy định, nguyên Phó Chủ tịch huyện và 3 đồng phạm bị khởi tố

Cơ quan CSĐT tỉnh Đắk Nông vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nguyên Phó Chủ tịch huyện Đắk Glong và 3 đồng phạm liên quan đến việc cấp 65 'sổ đỏ', gây thiệt hại ngân sách 4,1 tỷ đồng.