Trong khi hầu hết chả cá đều nhiễm hóa chất cấm, chế biến mất vệ sinh thì các ngành chức năng tỉnh Phú Yên vẫn đổ nhau chuyện xử lý.


Ban Quản lý chợ trung tâm TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết 26 cơ sở chế biến chả cá ở đây đều không có giấy phép kinh doanh.

Đùn đẩy trách nhiệm

Theo ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, sở dĩ phải tạm ngừng hoạt động các cơ sở chế biến chả cá ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa là vì không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng ngày, sở này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị cho tạm ngừng hoạt động các cơ sở chế biến chả cá ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa. “Cơ sở nào không bảo đảm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải đóng cửa” - ông Trúc nhấn mạnh.

Ông Trúc cho biết đơn vị chịu trách nhiệm buộc tạm ngừng hoạt động các cơ sở chế biến chả cá là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vì quản lý mặt hàng này. Trong khi đó, ông Biện Minh Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT, cho rằng muốn ngừng hoạt động các cơ sở chế biến chả cả thì phải tìm việc làm cho 26 hộ dân chuyên sống bằng nghề này. “Nên tạo điều kiện để họ có thể vẫn làm nghề nhưng tạo ra sản phẩm sạch hơn” - ông Tâm đề nghị. Tuy nhiên, khi phóng viên Báo Người Lao Động đề cập việc sức khỏe người tiêu dùng đang bị ảnh hưởng từ những cơ sở này, ông Tâm lại khẳng định trách nhiệm đối với các cơ sở chế biến chả cá ở chợ là của Sở Công Thương.

{keywords}

Một cơ sở chế biến chả cá sát lối đi ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Trong khi đó, ông Huỳnh Công Điềm - Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên - lại cho rằng việc xử lý các cơ sở chế biến chả cá ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa thuộc về Sở NN-PTNT và UBND TP Tuy Hòa (cơ quan quản lý chợ này).

Cho thêm cơ hội

Tuy nhiên, ông Huỳnh Công Điềm đề nghị không tạm ngừng hoạt động của các cơ sở chế biến chả cá vi phạm vì đây là nghề kiếm sống của nhiều người. “Họ vi phạm vì có thể không am hiểu pháp luật. Hơn nữa, những cơ sở này đâu có giấy phép kinh doanh mà bảo tước. Điều quan trọng là cần nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho họ” - ông Điềm nói.

Theo ông Hồ Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, vẫn để các cơ sở chế biến chả cá nói trên hoạt động ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa và đến cuối tháng 10 sẽ kiểm tra lại. Nếu các cơ sở này tiếp tục vi phạm thì mới tính đến chuyện buộc phải ngưng.

Ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đã ký văn bản chỉ đạo việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với mặt hàng chả cá. Văn bản cũng chỉ nêu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chế biến thủy sản, tuyên truyền ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm đến các hộ kinh doanh...

(Theo NLĐ)