Quán sữa đậu nành nằm tại góc đường Tăng Bạt Hổ (Đà Lạt), cách chợ Đà Lạt chừng 50m là một trong những tiệm đông khách bậc nhất thành phố, nhất là thời điểm cuối tuần. Theo bà Nguyễn Thị Hoa - chủ quán, gia đình bà đã bán sữa đậu nành 4 thập kỷ. Nhiều du khách lần đầu tới quán cảm thấy ngỡ ngàng vì lượng khách đông, dòng người xếp hàng dài chờ đợi. Bà Hoa cho biết, tối thứ 6, thứ 7 mùa du lịch, quán có thể đón tới ngàn lượt khách.

Giờ cao điểm, khách ngồi tràn xuống lề đường, ngã ba, vừa nhâm nhi ly sữa nóng hổi vừa thưởng thức chút bánh su kem, bánh tiêu, sừng trâu... Nhiều bạn trẻ thường gọi đây là "tiệm sữa đậu nành ôm", bởi quán không có mái che nên về đêm, khi gió lạnh ùa về, thực khách chỉ muốn ôm lấy nhau cho ấm áp. 

Theo chủ quán, toàn bộ sữa đậu nành đều do gia đình tự tay nấu mỗi ngày. Nhiều năm qua bà Hoa sử dụng đậu nành Phương Lâm. Khi cắn ra, hạt đậu nành vàng, khô. "Tới mùa đậu nành, tôi mua hàng tấn để sử dụng dần. Tôi mua đậu nành ở mối quen, họ chọn kĩ lưỡng từng chút cho mình. Đậu xanh thì chọn loại xuất khẩu. Các nguyên liệu khác như mè, đường... đều được tuyển kĩ lưỡng, có vậy sữa mới ngon", chủ quán cho biết.

Quán đậu nành hơn 40 năm tuổi thu hút rất đông du khách mỗi ngày
Giờ cao điểm, khách ngồi tràn xuống lề đường, ngã ba
Đậu nành được ngâm nhiều giờ cho mềm, rồi xay, lọc, đun nấu. Khi nấu, chủ quán phải canh vừa lửa, quấy đều tay cho sữa khỏi khê. "Công đoạn này cần sự dẻo dai, tỉ mỉ và rất tập trung", chủ quán chia sẻ. Nấu một khoảng thời gian cho đến khi sữa đặc, sôi đều, chín kỹ là hoàn tất
Hai món được gọi nhiều nhất tại quán là "nành đường" và "nành bò". "Nành đường" là gọi tắt của món sữa đậu nành bỏ thêm đường còn "nành bò" là sữa đậu nành pha với sữa bò. Một số thực khách lại yêu thích món sữa đậu nành pha cùng sữa đậu phụng, sữa mè đen... hương vị bùi bùi, thơm thơm

Ngoài sữa đậu nành, cô Hoa còn bán sữa đậu xanh, sữa mè, sữa bắp và nhiều loại bánh ăn kèm. Tiệm mở cửa vào ban đêm, từ 17h30 đến 24h, đông khách nhất là tầm 20h - 23h.  Hiện, giá sữa tại đây từ 7.000 - 10.000 đồng, giá bánh đồng giá 6.000 đồng/chiếc