'Quan xã' vô tư xẻ đất rừng phân lô cấp cho dân ở Quảng Trị

Lấy lí do “thương” nhiều người dân trên địa bàn không có đất để xây dựng nhà cửa, lãnh đạo xã ở Quảng Trị "vô tư" lấy 3ha đất rừng sản xuất, phân lô để cấp cho người dân trái qui định.

 

Biến đất rừng thành đất ở

Thời gian qua, phóng viên (PV) VietNamNet nhận được phản ánh của người dân xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong) về những dấu hiệu sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai của lãnh đạo xã này.

{keywords}
Hơn 123 lô đất rừng sản xuất được lãnh đạo xã Triệu Ái cắm mốc cấp bán cho người dân.

Theo người dân địa phương, kể từ khi tỉnh Quảng Trị thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Hùng Vương nối dài (từ TP Đông Hà đến tỉnh lộ 579 đi qua trung tâm xã Triệu Ái), nhu cầu về đất ở tại địa phương này trở nên “sốt”, giá đất tăng vọt.

Cuốn theo “vòng xoáy” của cơn sốt thị trường bất động sản, lãnh đạo UBND xã Triệu Ái bỏ qua những qui định của pháp luật, ngang nhiên xẻ 3ha đất rừng sản xuất để phân lô, cấp cho người dân xây dựng nhà cửa. 

Tìm hiểu của PV, trước đây, trên địa bàn xã Triệu Ái có hàng chục ha đất rừng sản xuất được HTX Ái Tử cho Công ty Lâm nghiệp Triệu Hải thuê để trồng rừng.

Đến năm 2012, UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định thu hồi 79ha đất rừng này, giao lại cho UBND xã Triệu Ái lập phương án, giao cho người dân địa phương sản xuất. Trong đó, có 5ha đất rừng này được đưa vào quy hoạch sử dụng đất ở theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND huyện Triệu Phong.

{keywords}
123 lô đất nằm ngay mặt tiền tỉnh lộ 579, đã được cắm mốc, phân lô.

Trước “cơn sốt” của bất động sản, đầu năm 2021, UBND xã Triệu Ái bất ngờ xẻ 3 trong số 5ha diện tích đất rừng này thành 123 lô đất, mỗi lô có diện tích từ 270 - 300m2 để bán cho người dân. Số diện tích này kéo dài hơn 1km mặt tiền tỉnh lộ 579. 

Điều đáng nói, sự việc nhanh chóng “vỡ lỡ” khi trong quá trình làm thủ tục để người dân đăng kí nhận đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND xã Triệu Ái bị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị “túy còi” vì tổng diện tích đất này là đất rừng sản xuất, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng và chưa có phương án trồng rừng thay thế.

Cùng với đó, sau khi UBND xã phân lô, cắm các cột mốc phân định ranh giới từng thửa và hoàn tất việc đăng kí của người dân, có một số “người lạ” đến gặp các hộ dân trong diện được cấp đất để đặt vấn đề mua lại những lô đất này.

Vì thương dân?

Tại buổi làm việc với PV, ông Đặng Sỹ Dũng - Chủ tịch UBND xã Triệu Ái thừa nhận, việc sử dụng hàng chục ngàn m2 đất rừng chưa chuyển đổi để tiến hành phân lô, làm thủ tục cấp cho người dân là sai qui định, việc nay do “nóng vội và xuất phát từ thương dân”.

{keywords}
Ông Đặng Sỹ Dũng – Chủ tịch UBND xã Triệu Ái.

Theo ông Dũng, đầu năm 2021, xuất phát từ kế hoạch sử dụng đất của địa phương và nhu cầu thực tiễn của hàng chục người dân, UBND xã Triệu Ái tiến hành chia 3ha đất rừng sản xuất thành 123 lô để cấp cho người dân.

“Đối tượng được cấp đất là những người dân có hộ khẩu tại địa phương, chưa có đất ở và chưa được nhà nước giao đất.

Chúng tôi nhận thấy, trên địa bàn có những gia đình, trong một ngôi nhà có nhiều thế hệ sinh sống, bất tiện trong sinh hoạt nên thương cho người dân, muốn đẩy nhanh tiến độ cấp đất để người dân xây dựng nhà cửa”, ông Dũng cho biết.

Chủ tịch UBND xã Triệu Ái cũng thừa nhận, việc tự ý phân lô đất rừng sản xuất để cấp cho người dân là “cầm đèn chạy trước ô tô”, một phần xuất phát từ chủ quan của cán bộ xã.

Lý giải về việc này, ông Dũng cho biết, thời điểm khảo sát để phân lô đất nền, lãnh đạo xã thấy có 5 lô đất bên cạnh từng được đấu giá, nhà nước giao quyền sử dụng đất không phải trồng rừng thay thế.

“Vì vậy, chúng tôi cứ nghĩ 123 lô đất này cũng giống 5 lô đất tiếp giáp, không phải chuyển đổi và trồng rừng thay thế mới tiến hành phân lô để làm thủ tục cấp cho người dân”, vị lãnh đạo này nói.

Tìm hiểu vụ việc PV phát hiện, mặc dù chưa làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng qui định và chưa được chính quyền cấp trên phê duyệt việc phân lô, cấp đất nền cho người dân, tuy nhiên, UBND xã Triệu Ái đã tự ý thu của hàng chục người dân số tiền hàng trăm triệu đồng để “hỗ trợ xã di dời cột điện, làm mặt bằng”.

Điều đáng nói, toàn bộ số tiền này không được mở tài khoản riêng để đưa vào nguồn tiền đóng góp theo qui định mà để cá nhân cán bộ thũ quỹ xã tự thu, tự giữ.

“Việc thu tiền của người dân là sai. Chúng tôi sẽ chỉ đạo thủ quỹ hoàn trả lại ngay cho người dân”, ông Dũng nói.

Quang Thành  

Quảng Trị lên tiếng về việc bổ nhiệm lại giám đốc chiếm đất rừng

Quảng Trị lên tiếng về việc bổ nhiệm lại giám đốc chiếm đất rừng

Ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 ở Quảng Trị từng chiếm đất rừng vừa được bổ nhiệm lại làm giám đốc.  

tin nổi bật

Nam sinh trường chuyên Khoa học tự nhiên tử vong tại Hầm chui Thanh Xuân

Khoảng 7h sáng 3/2, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại hầm chui Thanh Xuân (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V Phùng Mạnh Duẩn

Sáng 3/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giữ hình sự đối với ông Phùng Mạnh Duẩn (Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V) đề điều tra tội nhận hối lộ.

Hà Nội sẽ đỡ tắc đường khi người tham gia giao thông cư xử văn hóa

Nhiều người dân có ý thức tốt sẽ tạo được nét văn hóa tham gia giao thông. Người dân là những người trực tiếp xây dựng, duy trì nề nếp đó. Bao giờ người tham gia giao thông cư xử có văn hóa, khi đó Hà Nội mới đỡ tắc đường.

Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa bị mất cắp hồ sơ

Công an Thanh Hóa đang điều tra vụ việc mất cắp tài liệu, hồ sơ tại Ban QLDA đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa.

Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ chức, thôi chức và những lần sửa sai thời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong lịch sử xây dựng Đảng đã có thời điểm Tổng Bí thư Trường Chinh xin từ chức; ông Hoàng Quốc Việt thôi Ủy viên Bộ Chính trị, ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Phó Chi cục Dự trữ Nhà nước Bùi Bách Linh đánh bạc tại trụ sở

Trong số những cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước Hà Trung  đánh bạc tại trụ sở làm việc bị khởi tố có Phó Chi cục Bùi Bách Linh

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA bị bắt

Ông Nguyễn Sơn Lộ, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA vừa bị bắt để điều tra về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Khi nào chọn được nhà thầu thi công gói 35.000 tỷ sân bay Long Thành?

Dự kiến cuối tháng 3 tới sẽ chọn được nhà thầu thi công gói thầu số 5.10 có giá trị 35.000 tỷ của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc

Sáng ngày 3/2, Hà Nội chìm trong sương mù và mưa nhỏ, phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác, làm dịch vụ cỗ cưới: Thí điểm cách nào để gỡ vướng?

Cần tránh ‘lồng ghép’ các dịch vụ manh mún ở các công trình văn hoá - thể thao nghìn tỷ. Các hoạt động phải tương xứng, phù hợp mới phát huy hết giá trị của công trình- ĐBQH Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nói.

Cháy chung cư HH3C, cảnh sát hướng dẫn cả trăm người thoát nạn

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư HH3C (KĐT Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) vào tối 2/2. Lực lượng Cảnh sát đã hướng dẫn cả trăm người thoát nạn an toàn.

Vì sao vụ án bà Nguyễn Phương Hằng điều tra kéo dài?

Cơ quan tố tụng muốn giải quyết dứt điểm, toàn diện vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng nên tiến trình điều tra kéo dài. Vụ án vẫn đang làm rõ vai trò một số người liên quan, trong đó có tiến sĩ luật Đặng Anh Quân.

Sử dụng tem kiểm định giả, chủ xe bị phạt tới 6 triệu đồng

Hành vi sử dụng tem kiểm định giả khi bị công an phát hiện sử dụng tem kiểm định giả thì người vi phạm sẽ bị xử phạt từ 4 triệu đến 6 triệu đồng.

Từng bước hoàn thiện quy định về trách nhiệm chính trị

Người dân, doanh nghiệp ngày càng bức xúc trước nhiều vụ việc xảy ra, thiệt hại có, tổn thất có nhưng rất ít cán bộ đứng ra nhận trách nhiệm một cách sòng phẳng và có hành động tiết tháo. Là cơ quan lãnh đạo, Đảng hiểu rõ chuyện này.