Quảng Nam tìm cách gỡ khó cho các khu tái định cư

Sáng nay (9/4), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có buổi kiểm tra thực tế công tác sắp xếp dân cư, tái định cư (TĐC) ở vùng Đông huyện Thăng Bình.

Sau khi đi thị sát tại các khu TĐC, đoàn công tác đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng để nghe những khó khăn, vướng mắc để tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu TĐC.

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho biết, tại vùng Đông của huyện đang thực hiện 11 dự án. Trong đó, có 8 khu TĐC với tổng diện tích 410ha và 3 khu nghĩa trang có diện tích 136,3ha.

Cụ thể, khu TĐC trung tâm xã Bình Dương (22,6ha) đã phê duyệt quy hoạch, giải phóng mặt bằng. Khu TĐC ven biển Bình Dương (227,2ha) đã phê duyệt quy hoạch. Khu TĐC ven biển Bình Minh (30ha) đã giải phóng mặt bằng 10ha. Khu TĐC Bắc Bình Minh (17ha) đang lập quy hoạch...

{keywords}
Ông Lê Trí Thanh (ở giữa) nghe huyện Thăng Bình báo cáo việc thực hiện các khu TĐC

Đối với 3 khu nghĩa trang Đông Thăng Bình (30ha), Nam Thăng Bình (40ha) và Vùng Đông Quảng (66,3ha) đang thực hiện giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên theo ông Hùng, việc triển khai 11 dự án trên gặp nhiều khó khăn như: vướng giá đất đền bù, người dân không đồng ý nhận tiền đền bù, có trường hợp đã đồng ý nhận tiền đền bù nhưng sau đó vẫn tái chiếm lại đất… Đối với các khu nghĩa trang thì đang thiếu vốn đầu tư.

Sau khi nghe báo cáo, ông Lê Trí Thanh yêu cầu, UBND huyện Thăng Bình và các Sở, ban ngành tập trung cho công tác sắp xếp dân cư, tái định cư.

Ông Thanh đồng ý giao cho huyện Thăng Bình làm chủ đầu tư các khu TĐC để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, sắp xếp bố trí dân cư và tái định cư, đảm bảo an sinh lâu dài cho người dân…

{keywords}
Khu vực thực hiện khu TĐC Bình Dương với diện tích 227,2 ha

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam lưu ý huyện Thăng Bình nên xây dựng khu dân cư, trong đó có một phần diện tích là TĐC, một phần diện tích dự phòng cho nhà ở xã hội, phục vụ cho các đối tượng dân cư cơ học sau này như người lao động, công nhân làm việc ở các dự án vùng đông Thăng Bình…

Đối với một số kiến nghị riêng biệt ở từng dự án khu TĐC, ông Thanh giao nhiệm vụ cho địa phương phối hợp với các sở, ban ngành nghiên cứu, tham mưu để UBND tỉnh có chỉ đạo giải quyết cụ thể, đẩy nhanh thực hiện các dự án.

“Tỉnh sẽ hỗ trợ có mục tiêu cho huyện để thực hiện nhanh việc sắp xếp, bố trí dân cư khu vực này để phát triển các dự án đầu tư. Địa phương, các sở, ban, ngành phải sử dụng nhiều nguồn vốn hợp pháp để xây dựng hạ tầng các khu dân cư này, đúng quy định, mức độ để đảm bảo giá hợp lý nhất phục vụ cho các đối tượng có nhu cầu.

Đầu tư các khu dân cứ có thể thu hồi vốn nhưng đối với các nghĩa trang, phải đầu tư công 100%, không tính đến việc thu hồi vốn”, ông Thanh chỉ đạo.

Lê Bằng

15 năm chưa được cấp đất tái định cư, hộ dân xây tường chặn đường đi của xã

15 năm chưa được cấp đất tái định cư, hộ dân xây tường chặn đường đi của xã

UBND phường Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa đã lấy đất của hộ dân để làm đường nông thôn từ năm 2005, đến nay vẫn chưa cấp đất tái định cư, dẫn đến việc hộ này bức xúc xây tường rào chắn cả đường đi của xã.

tin nổi bật

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.

Vụ ‘bán chui’ đất ruộng ở Hà Tĩnh: Xã trả tiền đền bù cho dân

Sau khi báo VietNamNet phản ánh, chính quyền xã ở Hà Tĩnh đã trả gần 400 triệu đồng tiền đền bù cho người dân trong vụ ‘bán chui’ đất ruộng đã xẩy ra cách đây 10 năm.

Choáng váng vì vườn cây ăn quả của gia đình bỗng chồng lên đất doanh nghiệp

18 năm trước, ông Hà được cấp quyền sử dụng mảnh vườn rộng gần 5.000m2 và ông đã trồng cây ăn quả lên mảnh vườn này. Tuy nhiên mới đây, ông rất bất ngờ khi mảnh vườn của gia đình bị chồng chéo trên đất của doanh nghiệp.

Hàng loạt biệt thự, nhà phố bỏ hoang vẫn hét giá 'trên trời'

Những căn biệt thự ven đô bỏ hoang, cỏ mọc um tùm hàng chục năm nhưng chủ nhà vẫn hét giá lên tới hàng chục tỷ đồng.