Quảng Ngãi lý giải lợn chết la liệt sau tiêm vắc xin dịch tả Châu Phi

Gần 700 con lợn đã chết sau khi tiêm phòng vắc xin Dịch tả lợn Châu Phi ở Quảng Ngãi.

Ngày 31/8, Chi cục Chăn nuôi Thú y (Sở NN&PTNN Quảng Ngãi) đã có báo cáo tình hình lợn bị bệnh và chết sau tiêm phòng vắc xin Dịch tả lợn Châu Phi đến ngày 29/8 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, qua khai báo của cửa hàng thuốc thú y Thiện Nghĩa, một số thú y viên cơ sở của xã đăng ký vắc xin DTLCP, nên cơ sở có nhập 20 lọ vắc xin nhược độc đông khô Dịch tả heo Châu Phi, chủng ASFV-G-Delta - I 177L, do công ty cổ phần thuốc Thú Y Trung ương Navetco sản xuất mang nhãn hiệu NAVET-ASFVAC; Số lô 01, NSX 15/02/22, HSD 14/02/23, SĐK: TWII-171 với quy cách mỗi lọ 25 liều.

Lô này được bào chế ở dạng đông khô, có kèm theo nước pha tiêm và đã bán 18 lọ, còn 2 lọ khi xảy ra sự cố công ty đã thu hồi.

Lợn ở Quảng Ngãi chết hàng loạt sau khi tiêm vắc xin. Ảnh: N.N.

Cùng với đó, thú y cơ sở cho biết, khi mua thuốc có tờ hướng dẫn đối với heo thịt tiêm một con một liều và đối với heo nái tiêm một liều 5 con.

Kết quả điều tra ban đầu, thống kê của các huyện, TP tại các hộ chăn nuôi, trong 18 lọ vắc xin DTLCP đã sử dụng tiêm được 969 con (452 con heo nái, 24 con heo đực giống, 160 con heo thịt và 333 con heo theo mẹ). 

Tổng số lợn bị sự cố 830 con (413 con heo nái, 24 con heo đực giống, 60 con heo thịt và 333 con heo theo mẹ). 

Tổng số lợn bị sự cố chết 679 con (288 con heo nái, 16 heo đực giống, 138 con heo thịt và 237 con heo theo mẹ). 

Tổng số lợn bị sự cố chết còn sống nhưng bỏ ăn 290 con (164 con heo nái, 8 con heo đực giống, 22 con heo thịt và 96 con heo theo mẹ).

Chi cục Chăn nuôi Thú y đã đưa ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đó là, do tiêm phòng vắc xin DTLCP không có sự giám sát của các cơ quan thú y và Công ty Navetco. Từ đó, thú y cơ sở và người chăn nuôi chưa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Cục Thú y đã tiêm sai đối tượng tiêm phòng.

Một nguyên nhân khác được Chi cục này nhận định, có thể do các đàn lợn đang bị nhiễm vi rút DTLCP thực địa nên khi tiêm vắc xin đã tạo điều kiện cho bệnh phát ra.

Về giải pháp khắc phục, Chi cục Chăn nuôi Thú y, đã ban hành văn bản tạm dừng sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC phòng bệnh Dịch tả lợn Châu phi, của công ty Navetco cho đến khi có thông báo mới.

Chi cục đã lấy mẫu lợn bị bệnh sau khi tiêm vắc xin DTLCP gửi Chi cục Thú y vùng IV xét nghiệm dương tính với vi rút DTLCP.

Cùng với đó, đơn vị này phối hợp với Chi cục Thú y vùng IV đã lấy mẫu lợn bị bệnh sau khi tiêm vắc xin DTLCP gửi Chi cục Thú y vùng VI xét nghiệm chuyên sâu để làm rõ nguyên nhân.

Công ty Navetco và thú y địa phương hỗ trợ thuốc, chất bổ trợ để điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng những con lợn có phản ứng sau tiêm phòng và lập danh sách số lượng heo từng hộ đã tiêm phòng để hỗ trợ thiệt hại.

Theo Chi cục này, vắc xin được tiêm cho lợn do Công ty Navetco sản xuất, được Cục Thú y cho phép tiêm thử nghiệm. 

Vắc xin phòng dịch tả lợn Châu Phi lần đầu tiên được sử dụng tiêm cho lợn ở Quảng Ngãi. Trước mắt, đối với số lợn bị chết sau khi tiêm vắc xin, Công ty Navetco sẽ hỗ trợ. Theo đó, đối với lợn nái hỗ trợ 2 triệu đồng/con; lợn thịt 1 triệu đồng/con.

tin nổi bật

Chính sách mới: Sắp 'khai tử' sổ hộ khẩu giấy, hộ nghèo được hỗ trợ smartphone

Tháng 12 là tháng cuối cùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú còn giá trị sử dụng. Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh. Đó là hai trong số những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng này.

'Cán bộ có khuyết điểm, không đủ uy tín nên từ quan để lương tâm thanh thản'

Cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.

Hòa Bình gấp rút xây đường, phủ bạt vạn tấn rác bủa vây thành phố

Sau loạt bài phản ánh về thực trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), các đơn vị chức năng bước đầu triển khai các biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm.

Tội phạm dưới 18 tuổi không còn bồng bột, mà ngày càng tinh vi, nguy hiểm

Việc gia tăng các vụ án có bị can, bị cáo là người dưới 18 tuổi không chỉ về số lượng mà tuổi phạm tội của các bị can, bị cáo cũng trẻ hóa, có nhiều vụ án có người dưới 18 tuổi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng xảy ra gây hoang mang dư luận.

Dự báo thời tiết 1/12: Miền Bắc thấm lạnh sâu, Trung Bộ mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày 1/12, nhiệt độ miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục giảm sâu với thấp nhất 11 độ, riêng vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Trung Bộ có mưa to đến rất to.

Sai phạm tại dự án hơn 1.600 tỷ đồng: Bắt thêm 2 bị can

Liên quan đến sai phạm tại dự án có vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng tại Đắk Nông, một Tổng Giám đốc và nguyên Trưởng phòng thiết kế của một doanh nghiệp vừa bị khởi tố, bắt giam để phục vụ điều tra.

Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào ngày 30/11/2022, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thành phố Hà Nội.

Hàng loạt cán bộ ở Quảng Ngãi bị kỷ luật

Ngày 30/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát đi thông cáo kỳ họp thứ 12 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi (khóa XX) diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/11 về việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Bí thư TP.HCM: ‘Không thể chấp nhận tồn tại tội phạm cướp giật trên đường phố’

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, thành phố đã mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật trên đường phố, ông yêu cầu tập trung lực lượng triệt phá và không đề tồn tại loại tội phạm này.

Bộ Nội vụ đề nghị nghiên cứu mở rộng mô hình không tổ chức HĐND ở quận, phường

Tại hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022 vào ngày 30/11, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị đổi mới tổ chức và hoạt động, đề cao vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị.

Phát hiện 6 cháu bé trong đường dây nghi vấn đẻ thuê tại Vinhome Ocean Park

Công an huyện Gia Lâm đã đưa 7 đối tượng về trụ sở để điều tra. 6 cháu bé được xe cứu thương đón ra bệnh viện đa khoa Gia Lâm chăm sóc.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định của Thủ tướng về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Thanh tra các dự án, gói thầu ở Đồng Nai liên quan đến AIC

Thanh tra tỉnh Đồng Nai sẽ thanh tra các dự án, gói thầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai do Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và các công ty thành viên trúng thầu trong 10 năm qua.

Bắt tạm giam trợ lý Phó Thủ tướng liên quan vụ Việt Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tân Sơn Nhất tăng chuyến bay để cung ứng thêm vé dịp Tết

Tại sân bay Tân Sơn Nhất số slot  (giờ cất, hạ cánh) sẽ được nâng lên từ 42 lên 44 chuyến/h để các hãng có thể tăng chuyến, cung ứng thêm vé máy bay cho hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.