Quảng Ninh: Nhân dân các dân tộc, tôn giáo nêu cao tinh thần đoàn kết, hăng hái thi đua

Nhân dân các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh đều nêu cao tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 và hăng hái thi đua LĐSX, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 

Ngày 8/7, tại Quảng Ninh, Hội đồng tư vấn về công tác Dân tộc - Tôn giáo, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Theo thông tin tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm, công tác dân tộc, tôn giáo luôn được quan tâm; đời sống người dân vùng dân tộc miền núi có nhiều chuyển biến tích cực. Các xã, thôn đặc biệt khó khăn đã hoàn thành Đề án 196, Chương trình 135 tiếp tục được ưu tiên dành nhiều cơ chế hỗ trợ, do đó diện mạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh đã có nhiều đổi mới.

Chương trình giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, ổn định và nâng cao. Nếp sống văn hóa được duy trì, nhiều phong tục tập quán tốt đẹp được lưu giữ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền an ninh biên giới được bảo vệ vững chắc.

Nhân dân các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh đều nêu cao tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 và hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

{keywords}

Đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Ninh tham gia bỏ phiếu bầu cử 

Thường xuyên nắm tình hình, kịp thời tham mưu

Để có được những kết quả đó, Hội đồng tư vấn về Dân tộc - Tôn giáo đã thường xuyên duy trì công tác nắm tình hình, tập hợp đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tham mưu, kiến nghị với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giải quyết đáp ứng được những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của đồng bào các dân tộc, các tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, Hội đồng đã nghiên cứu và tư vấn triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; tuyên truyền, vận động các dân tộc, tôn giáo tham gia thực hiện quyền công dân trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh.

{keywords}
Đồng bào công giáo tại tỉnh Quảng Ninh thực hiện quyền bầu cử

Đánh giá cao hoạt động của Hội đồng tư vấn trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hoàng Đức Hạnh cũng đồng thời đề nghị, thời gian tới, Hội đồng tư vấn về công tác Dân tộc – Tôn giáo cần tăng cường công tác nghiên cứu, cho ý kiến tư vấn về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trong xây dựng, thực hiện các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.

Cùng với đó, Hội đồng cần tiếp tục chủ động nắm tình hình nhân dân, kịp thời nắm bắt, tập hợp ý kiến, nguyện vọng, các vấn đề phát sinh trong đồng bào dân tộc thiểu số, tín đồ các tôn giáo để tư vấn cho Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh thực hiện giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt là tư vấn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các cấp trong tỉnh phối hợp tổ chức tốt Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026 và Đại hội đại biểu Người Công giáo tỉnh Quảng Ninh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cấp huyện, cấp tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và vai trò của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. 

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Ninh cho thấy, từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, nhất là sự tác động bất lợi của các đợt bùng phát đại dịch Covid-19, song đồng bào Công giáo trên toàn tỉnh đều nỗ lực, quyết tâm vượt khó, cùng các lực lượng thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép” chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh đưa ra.

Ở các vùng nông thôn trong tỉnh, nhiều hộ giáo dân đã trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với doanh thu từ 500 triệu đồng/năm trở lên. Các vùng nông thôn có đông giáo dân hiện nay đều đã về đích nông thôn mới. Các vùng đô thị có đông giáo dân cũng là điển hình về các phong trào văn minh đô thị.

Các doanh nhân là người Công giáo cũng chủ động "vượt bão" Covid-19, duy trì hiệu quả kinh doanh, đảm bảo nguồn thu, hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, đóng góp vào các hoạt động xã hội từ thiện…

Đặc biệt từ đầu năm đến nay, phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi giáo dân, đồng bào công giáo toàn tỉnh thực hiện tốt công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó ngày 23/5, 99,99% giáo dân đã đi bầu cử.

Trong cuộc bầu cử lần này, 83 đại biểu là người Công giáo cũng đã trúng cử, trong đó có 3 đại biểu HĐND tỉnh, 8 đại biểu HĐND cấp huyện và 72 đại biểu HĐND cấp xã.

Phượng Trần

 

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.