“Cần cù bù thông minh”, những ứng dụng bên dưới giúp bạn cải thiện các kỹ năng như tư duy phản biện, logic, kiến thức về các chủ đề khác nhau. Một số còn kích thích và rèn luyện trí não trong các lĩnh vực. Thay vì lướt TikTok hay Facebook mỗi ngày, bạn có thể chuyển qua sử dụng chúng để thông minh hơn.

1. Deepstash

{keywords}
 

Nếu muốn đọc những nội dung bổ ích nhất trên web hoặc tìm hiểu các cuốn sách mới, Deepstash là ứng dụng phù hợp. Đây là nền tảng cộng đồng, nơi bạn chia sẻ trích đoạn từ bài báo, sách hay tự tạo nội dung. Nội dung được chia làm nhiều danh mục như tâm lý, khoa học dữ liệu, tài chính, sức khỏe…

Deepstash trình bày thông tin phức tạp một cách cô đọng. Chỉ cần lựa chọn chủ đề yêu thích, ứng dụng sẽ tạo ra nguồn cấp cá nhân hóa, sau đó bạn chỉ cần đọc nhanh các thẻ tóm tắt thay vì cả bài báo hay cuốn sách. Bạn cũng được phép tạo thư viện cá nhân cho riêng mình.

2. Blinkist

{keywords}
 

Đọc sách cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Rèn luyện thói quen này khi lịch trình bận rộn đặc biệt khó đối với nhiều người. Blinkist sẽ giúp bạn bằng cách đưa ra kiến thức cơ bản từ bất kỳ cuốn sách nào trong thời gian 15 phút. Khác với Deepstash, Blinkist tập trung vào sách phi hư cấu. Trong mục khám phá, bạn sẽ tìm thấy những cuốn sách dựa trên sở thích.

3. Elevate

{keywords}
 

Elevate là ứng dụng rèn luyện não bộ từng giành được giải thưởng của Apple. Nó sử dụng các phương pháp đã được chứng minh để giúp bạn cải thiện khả năng tính nhẩm, ghi nhớ, từ vựng, ngữ pháp. Ứng dụng dùng các trò chơi và hoạt động vui nhộn để nâng cao kỹ năng của bạn theo thời gian. Cách tiếp cận “game hóa” của Elevate giúp bạn có động lực hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn.

Thang điểm độc quyền có tên EPQ của Elevate dùng để đánh giá kỹ năng. Các bài huấn luyện sẽ khó hơn theo thời gian. Có khoảng 40 mini game trong ứng dụng. Vì vậy, các bài tập sẽ không bao giờ lặp lại. Theo nghiên cứu độc lập của Elevate, kết quả học tập của bạn có thể tăng tới 69% nhờ ứng dụng.

4. TED

{keywords}
 

TED là một tổ chức phi lợi nhuận, trình bày các ý tưởng thông qua các đoạn thuyết trình ngắn. Chủ đề trải dài từ khoa học, công nghệ đến phát triển bản thân, vấn đề toàn cầu. Bạn có thể dùng TED để học về ý tưởng mới hàng ngày, mở rộng tầm hiểu biết.

Ngoài ra, ứng dụng còn có mục podcast riêng cho từng lĩnh vực cụ thể, như sức khỏe, thiết kế, kinh doanh, môi trường… Chỉ cần lựa chọn chủ đề yêu thích, TED sẽ cung cấp các bài nói chuyện liên quan.

5. CuriosityStream

{keywords}
 

CuriosityStream là dịch vụ stream phim tài liệu hàng đầu thế giới. Phim tài liệu là công cụ học tập toàn diện giúp bạn học hỏi những điều mới, gia tăng kiến thức. Tìm hiểu về tự nhiên, vũ trụ, lịch sử hay dinh dưỡng thông qua những bộ phim tài liệu chất lượng.

Nền tảng cũng có một mục dành riêng cho trẻ em. Mỗi tuần đều có thêm các bộ phim mới, đồng nghĩa bạn không phải lo hết nội dung để xem.

6. Refind

{keywords}
 

Refind là ứng dụng quản lý bài viết, giúp bạn có kiến thức nâng cao về mọi chủ đề. Tương tự Deepstash, nó tạo nguồn cấp dữ liệu cá nhân dựa trên sở thích. Khi đăng ký, bạn phải lựa chọn chủ đề, đường liên kết và theo dõi tác giả. Càng tương tác nhiều với ứng dụng, nguồn cấp dữ liệu càng chính xác hơn.

Refind khuyến khích bạn đọc 7 bài báo mỗi ngày để nắm rõ hơn một lĩnh vực. Nếu không có thời gian đọc, bạn có thể nghe báo nói.

7. Uptime

{keywords}
 

Nếu cảm thấy đọc các bài báo hay nghiên cứu dài hàng trăm trang là việc khó khăn, Uptime là ứng dụng hoàn hảo dành cho bạn. Nó tóm tắt một cuốn sách hay tài liệu để bạn nắm được ý chính chỉ trong 5 phút. Uptime cung cấp các tóm tắt dưới định dạng như Stories trên Instagram.

Ứng dụng hữu ích nhất nếu bạn dùng nó như một công cụ bổ sung. Sau khi đọc một cuốn sách, bạn có thể xem lại trên Uptime để ghi nhớ các bài học và kiến thức của nó.

Du Lam (Theo MakeUseOf)

Hai ứng dụng phổ biến của Google âm thầm theo dõi hơn 1 tỷ người dùng?

Hai ứng dụng phổ biến của Google âm thầm theo dõi hơn 1 tỷ người dùng?

Nghiên cứu của một giáo sư khoa học máy tính chỉ ra các ứng dụng nhắn tin, gọi điện mặc định trên Android thu thập tin nhắn, lịch sử cuộc gọi rồi gửi về cho Google mà người dùng không hề hay biết.