"Quốc hội rất chia sẻ với Chính phủ, Chính phủ rất tôn trọng Quốc hội”

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt nhìn nhận: “Quốc hội rất chia sẻ với Chính phủ, Chính phủ rất tôn trọng Quốc hội. Cho nên, việc thực thi pháp luật, chấp hành pháp luật ngày càng tốt, sâu, hiệu quả hơn".

Đánh giá về nhiệm kỳ Chính phủ tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 23/5, nhiều ý kiến ghi nhận dấu ấn của Chính phủ.

Cơ quan Đảng, Quốc hội chia sẻ nhiều cho Chính phủ
 
Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An Ninh Võ Trọng Việt nêu kinh nghiệm hàng năm Chính phủ mời các cơ quan Đảng, Quốc hội dự hội nghị Chính phủ với các địa phương. Chính phủ báo cáo rất đầy đủ với các cơ quan Đảng, Quốc hội.

{keywords}
Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An Ninh Võ Trọng Việt

“Tôi nghĩ, nói như đồng chí Tổng Bí thư tại một kỳ họp là “từ cha sinh mẹ đẻ tới giờ lần đầu tiên được đi họp Chính phủ”. Việc này tạo ý thức của các cấp chính quyền, các cơ quan Chính phủ phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của Đảng. Khi tuân thủ thì sai phạm sẽ ít đi, tính tích cực sẽ cao hơn”, ông Việt nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhìn nhận “Quốc hội rất chia sẻ với Chính phủ, Chính phủ rất tôn trọng Quốc hội”. Cho nên, việc thực thi pháp luật, chấp hành pháp luật ngày càng tốt, sâu, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền thể hiện nghiêm túc, nghiêm khắc. Ở đâu có khó khăn, ở đó có Chính phủ tháo gỡ. Chính phủ đối thoại, giải quyết khó khăn cho công nhân, nông dân...

"Có lẽ chưa có khóa nào, cơ quan Đảng, Quốc hội chia sẻ nhiều cho Chính phủ như khóa này. Nhưng cũng chưa thấy khóa nào, Chính phủ lại tôn trọng một cách rất trung thực, nghiêm túc với Đảng, Quốc hội như khóa này", Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhấn mạnh.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng nhìn nhận sự phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ và Quốc hội vừa qua thực hiện rất tốt. Chính phủ có nhiều chuyển động, biến các kết luận của Thường vụ Quốc hội vào thực tiễn để triển khai thực hiện.

Cụ thể là Thủ tướng, Chính phủ rất quan tâm đến công tác xây dựng pháp luật, có 7 phiên họp chuyên đề dành bàn về vấn đề này.  Điều này tạo sự quan tâm đến công tác xây dựng thể chế rất tốt. Chính phủ luôn thực hiện theo tư tưởng thượng tôn, chấp hành pháp luật rất tốt, hạn chế được tình trạng "tiền trảm hậu tấu", không để lại hậu quả cho khoá sau phải xử lý.

"Bản thân khoá này Chính phủ đang phải giải quyết tồn tại của khoá  trước, đến giờ vẫn chưa xong. Khóa này, Chính phủ làm rất tròn trịa việc này, bảo đảm về sau không phải xử lý, giải quyết hậu quả", Tổng thư ký Quốc hội phân tích.

Điểm nghẽn về Luật Đất đai chưa được tập trung tháo gỡ

Bên cạnh đó, ông Phúc lưu ý một số điểm nghẽn, trong đó có Luật Đất đai, Chính phủ chưa tập trung tháo gỡ, đề xuất. Chính phủ chưa tổng kết để chỉ ra những điểm nghẽn, vướng mắc của luật này để đề nghị Quốc hội sửa đổi...

Tổng thư ký Quốc hội đề nghị nhấn mạnh thêm bài học về tinh thần trách nhiệm, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

{keywords}
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ trước khi thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, Thường trực Ủy ban Pháp luật cơ bản nhất trí với những kết quả tích cực đã đạt được trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 như được nêu trong báo cáo.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nêu ra 9 vấn đề về kết quả công tác của Chính phủ cần được bổ sung, hoàn thiện trong báo cáo. Trong đó, Chính phủ cần phải làm rõ tác động của việc chậm hoàn thành nhiều quy hoạch lớn theo yêu cầu của Luật Quy hoạch đối với phát triển kinh tế - xã hội và các giải pháp để sớm khắc phục; bổ sung phân tích, đánh giá việc chậm triển khai các công trình trọng điểm giao thông so với yêu cầu về tiến độ trong Nghị quyết của Quốc hội.

Báo cáo của cơ quan thẩm tra cho biết, hiện nay, còn lại 24 dự án chưa hoàn thành, trong đó đang triển khai thi công 12 dự án và đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai 12 dự án.

Cụ thể, các công trình chậm tiến độ, tăng tổng mức đầu tư bao gồm: dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành; 5 dự án đường sắt đô thị (dự án đường sắt đô thị tuyến số 3 Nhổn - Ga Hà Nội, dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên, tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương và dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông, dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi)...

Thu Hằng

Quốc hội bầu lãnh đạo nhà nước vào cuối tháng 3

Quốc hội bầu lãnh đạo nhà nước vào cuối tháng 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kỳ họp Quốc hội tới đây (từ 24/3 đến 7/4)  sẽ dành thời gian để kiện toàn một số chức danh bộ máy nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.