Từ ngày 1/10 đến nay, TP.HCM áp dụng Chỉ thị 18 về điều chỉnh các biện pháp kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội. Hiện nay, người dân TP.HCM "mắc kẹt" hoặc người lao động từ các tỉnh có nguyện vọng quay trở lại TP làm việc rất nhiều. Vậy để quay lại TP.HCM thì họ cần những điều kiện và thủ tục thế nào?

{keywords}
Đường phố TP.HCM đông đúc trở lại ngay khi nới lỏng giãn cách xã hội

Về vấn đề này, Sở GTVT TP.HCM đã có cập nhật hướng dẫn mới về việc đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết cho người dân kể từ ngày 7/10.

Theo danh sách cập nhật của Sở GTVT, người dân từ các tỉnh, thành phố khác có nguyện vọng trở về TP chỉ cần có hộ khẩu thường trú hoặc giấy xác nhận tạm trú tại TP.HCM, giấy xác nhận tạm vắng của địa phương có địa chỉ nơi đến là TP.HCM.

Người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện đáp ứng các yêu cầu 5K bắt buộc, là người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Khi di chuyển phải khai báo y tế, khai báo VNEID và các giấy tờ chứng minh mục đích di chuyển, giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu) và một số giấy tờ khác có liên quan.

{keywords}
Hiện nay, lưu thông bằng xe máy giữa TP.HCM với các tỉnh chỉ có Long An và Bình Dương cho phép 

Một lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết, để trở lại TP, người dân có thể đi lại bằng vận tải liên tỉnh đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không.

Trường hợp di chuyển bằng phương tiện cá nhân (ô tô, xe máy) phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo quy định. Người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải chấp hành quy định về an toàn phòng chống dịch của các địa phương nơi lộ trình đi qua và địa phương nơi đến. Chủ động thông báo và liên hệ chính quyền địa phương nơi đến trước khi di chuyển để được hướng dẫn.

"TP.HCM cho phép đi lại với các tỉnh bằng phương tiện cá nhân, kể cả xe máy nếu đủ các điều kiện là người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm. Hiện nay chỉ có Bình Dương, Long An thống nhất cho phép xe máy lưu thông", vị lãnh đạo Sở thông tin thêm.

Từ ngày 13/10, người dân trở lại TP.HCM thuận lợi bằng xe khách

Tín hiệu đáng mừng cho người dân từ các tỉnh đến TP.HCM là từ ngày 13 - 20/10, xe khách liên tỉnh sẽ được chạy thí điểm với tối thiểu 5% và tối đa 30% số chuyến trong ngày, hành khách ngồi giãn cách.

{keywords}
Hành khách đổ về sân bay Tân Sơn Nhất hôm 10/10 để đi máy bay

Theo đó, với hành khách từ địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương có nguy cơ tương đương, hoạt động vận tải được tổ chức bình thường.

Hành khách đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong 6 tháng; có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ.

Trường hợp người không đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định thì phải có xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm nhanh âm tính.

Nếu đi từ địa phương có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương có nguy cơ cao hơn, hành khách phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ trước khi lên ô tô; thực hiện biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế; không lên xe khi ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ.

Hiện đi lại từ các tỉnh đến TP.HCM còn có thêm loại hình hàng không. Cụ thể, theo quyết định của Bộ GTVT, từ hôm 10/10 đến hết ngày 20/10 thí điểm các chuyến bay thương mại. Mỗi ngày sẽ có 38 chuyến bay gồm 13 chuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải PHòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Trong thời gian thí điểm, các hãng hàng không chỉ ưu tiên tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Tuấn Kiệt 

Mở lại các tuyến xe khách liên tỉnh từ 13/10

Mở lại các tuyến xe khách liên tỉnh từ 13/10

Tối 10/10, Bộ GTVT ban hành quy định tạm thời về mở lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ, gồm cả xe khách từ địa phương nguy cơ dịch Covid-19 cao tới vùng thấp hơn