Quy định mới về kiểm tra nông sản nhập khẩu vào châu Âu

Uỷ ban châu Âu vừa ban hành quy định mới liên quan tới kiểm soát thực phẩm nhập khẩu vào châu Âu, có hiệu lực kể từ ngày 23/11.

Một số loại rau gia vị, đậu bắp, hạt tiêu và thanh long của Việt Nam bị liệt kê vào danh sách phải kiểm tra với tần suất từ 10 đến 50%.

Tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật đối với rau mùi ta, rau mùi tây, húng quế, bạc hà, đậu bắp và hạt tiêu tươi nhập khẩu từ Việt Nam là 50%, có thể hiểu là cứ hai lô hàng thì sẽ có một lô bị dỡ ra xét nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu. Với thanh long từ Việt Nam, tần suất thấp hơn, 10%.

Ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên minh châu Âu và Vương quốc Bỉ, cho biết: "EU đưa ra quy định đối với những hàng lần đầu tiên xâm nhập thị trường EU thì sẽ được kiểm soát với một tần suất nhất định. Nếu như mặt hàng đó đáp ứng được những tần suất đó thì sẽ không bị kiểm soát những lần tiếp theo. Trường hợp thứ hai, đó là những hàng hóa mà đã vào thị trường EU, tuy nhiên là bị vướng vào các kiểm dịch, các phát hiện về an toàn thực phẩm sẽ bị nâng dần tỷ trọng kiểm soát ở cảng".

Tất cả các loại rau quả có trong danh sách tần suất kiểm tra cao đều là đồ tươi sống, dễ thối hỏng, phải giữ mát liên tục.

Danh sách của Uỷ ban châu Âu được xem xét lại sau mỗi 6 tháng. Đây không phải lần đầu tiên rau quả Việt Nam có trong danh sách bắt buộc phải kiểm tra với tần suất cao. So với danh sách mà Uỷ ban châu Âu ban hành cách đây 2 năm, tình hình vẫn y nguyên, vẫn những nông sản đó, tần suất phải dỡ hàng ra kiểm tra vẫn cao như thế, không cải thiện thêm được chút nào.

Bà Võ Thị Ngọc Diệp, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hà Lan, nói: "Nếu tần suất này mà cứ tái đi tái lại và có nâng tần suất kiểm tra lên thì nhà nhập khẩu cảm thấy rất là rủi ro khi nhập khẩu các loại rau, củ, quả tươi từ Việt Nam và họ hoàn toàn có thể là chuyển nguồn cung sang nhập khẩu tại các nước khác. Thực sự là 10%, 20% cũng đã là cao rồi và nhà nhập khẩu cũng đã thấy là khó. Có thể là họ có thể tìm nguồn cung khác, nhập khẩu từ những nước khác không có kiểm tra mức tần suất cao thế này vì không phải chỉ mỗi Việt Nam cung cấp được cái rau củ quả này".

Thị trường châu Âu áp đặt những quy định ngặt nghèo nhất thế giới về dư lượng hoá chất trong thực phẩm. Chừng nào mà nông sản còn bị liệt kê trong danh sách phải tăng tần suất kiểm tra tại cửa khẩu, tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng đó từ Việt Nam phải chịu mất thêm thời gian thông quan cho tới khi tình hình được cải thiện và mặt hàng đó không còn trong danh sách đen.

(Theo VTV)

Rau nhập khẩu giá tiền triệu, đặc sản Việt đổ đống chỉ vài nghìn đồng

Rau nhập khẩu giá tiền triệu, đặc sản Việt đổ đống chỉ vài nghìn đồng

Nhiều siêu thị đang bán nhiều loại rau nhập khẩu với giá gần 1 triệu đồng/kg, gấp hơn 10 lần hàng trong nước. Trong khi đó, cam Vinh đặc sản hiện nay giá chỉ vài nghìn đồng/kg.

tin nổi bật

Giá gas giảm lần thứ 6 liên tiếp

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/10 giảm 18.000 đồng/bình 12kg. Đây là lần thứ 6 liên tiếp và là lần thứ 7 trong năm 2022 giá gas trong nước giảm, với tổng mức giảm 122.000 đồng/bình 12kg.

Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Giá dầu phục hồi, hướng mốc 90 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (30/9) quay đầu đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua (29/9). Giá dầu hiện đã tiến rất sát mốc 90 USD/thùng.

EVNNPT hoàn thành công tác khắc phục sự cố lưới điện do bão số 4 gây ra

Lúc 16h20, ngày 28/9, đường dây 500kV Dốc Sỏi - Đà Nẵng đã hoàn thành khắc phục sự cố do bão số 4 gây ra. Như vậy, tất cả các sự cố lưới điện truyền tải do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) quản lý vận hành đã được khắc phục.

Đặc sản cá heo nước ngọt bán 800.000 đồng/kg vẫn đắt khách

Trước đây cá heo nước ngọt có đầy trong tự nhiên, nhưng giờ đây nó đã được nâng tầm thành đặc sản và có giá bán lên tới 800.000 đồng/kg.

J&T Express tiếp lửa nghề shipper qua chiến dịch ‘Giao nhận ngàn nụ cười’

J&T Express đã tạo ra cầu nối gắn kết cộng đồng người làm công việc giao nhận, chuyển phát. Hơn 600 câu chuyện được chia sẻ từ những shipper khắp mọi miền mang đến cái nhìn thú vị, chân thực hơn về nghề này.

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay (29/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (28/9). Giá dầu hiện đã về sát mốc 80 USD/thùng.

Nông sản hữu cơ: Sợ hãi với lời quảng cáo trên mạng

“Tôi đọc những lời quảng cáo trên mạng về thực phẩm hữu cơ ở TP.HCM mà sợ hãi. Thực tế có phải như thế không?” là băn khoăn của bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Trang sức đá quý T&A khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 22/9/2022 thương hiệu trang sức đá quý T&A vừa ra mắt thị trường và khai trương cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Lễ khai trương và ra mắt thương hiệu được tổ chức với chủ đề “Tự tin tỏa sáng tương lai”.

Món ăn chống đói thành đặc sản

Từng là món ăn "chống đói" của các gia đình nghèo thời bao cấp, giờ đây, cơm độn khoai sắn, cơm cháy, bì lợn trở thành đặc sản lạ cực kỳ hút khách ở Hà Nội.

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Cây lộc vừng trong vườn kiểng của ông Trần Hùng Liệt (An Giang) có tuổi đời hàng trăm năm, cao 7m, đường kính tán trên 6m và được định giá lên tới 120 tỷ đồng.

Tập đoàn Want Want khánh thành nhà máy thực phẩm 50 triệu USD tại Việt Nam

Với tổng vốn đầu tư hơn 1.175 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), nhà máy Want Want Việt Nam có thể đạt doanh thu tối đa 150 triệu USD/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 người lao động.

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Đà giảm của giá dầu chưa dứt

Giá xăng dầu hôm nay (28/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (27/9). Giá dầu đã về mức thấp nhất kể từ tháng 1 và đà giảm của giá dầu vẫn chưa dứt.

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD.

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu gạo nếp Việt

Tỷ trọng gạo nếp trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc giảm xuống còn 48%, từ mức 74% của cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Dầu tăng nhẹ sau khi giảm giá sâu

Giá dầu hôm nay (27/9) có xu hướng hồi phục sau khi lao xuống mức thấp nhất 8 tháng qua vào hôm qua.