Quy tắc nuôi dạy con hiệu quả: '7 phần cứng rắn, 3 phần cưng chiều'

Trong cuộc sống gia đình, có con cái là một diễm phúc và mang lại niềm vui lớn cho mỗi cặp vợ chồng. Nhưng nuôi con có lẽ cũng là công việc khó khăn nhất, mất nhiều công sức nhất.
Làm sao để chặng đường nuôi con trở nên nhẹ nhàng và thành công là mơ ước của hầu hết các bậc cha mẹ, nhưng không phải ai cũng có kiến thức hay tuyệt chiêu để thực hiện việc này dễ dàng.

“Quy tắc 7-3” được các chuyên gia giáo dục đúc kết sau đây không chỉ áp dụng trong cuộc sống mà còn áp dụng cho các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, bao gồm cả quan hệ cha mẹ - con cái. 

Là cha mẹ, khi bạn kiểm soát con quá chặt, con bạn có thể tỏ ra hèn nhát hoặc nổi loạn; nếu bạn không kỷ luật hoặc thả lỏng quá mức, con bạn có thể buông thả và không nghe lời.

Vì vậy, ngay cả mối quan hệ cha con yêu chiều bao nhiêu, tốt nhất cũng nên tuân thủ “quy tắc 7-3” này.

Quy tắc 7 phần học tập - 3 phần tự do

Bạn có đang nhìn thấy những đứa trẻ suốt ngày vùi đầu vào sách vở và đi học hết lớp này đến lớp khác mà không có tuổi thơ tung tăng bay nhảy không? 

quy tac nuoi day con sieu hieu qua 7 phan cung ran, 3 phan cung chieu hinh anh 1

Nếu bạn có một gia đình êm ấm, cha mẹ có chung nguyện vọng đồng hành và giáo dục con cái chính là điều có lợi nhất cho sự trưởng thành của trẻ em.

Là cha mẹ, trong việc nuôi con, đừng cố chấp với mọi giá ép trẻ học hành, buộc con phát triển trí tuệ một cách mù quáng. Thay vào đó, chỉ cần cho con học tập 7 phần là đủ, trừ lại 3 phần không gian để con cái được tự do.

Cha mẹ cần cho trẻ một khoảng thời gian sống tự do theo ý thích, để trẻ vui chơi, trau dồi khả năng sống độc lập, hình thành kỹ năng và phát triển trí tuệ, cảm xúc thông qua các hoạt động khác trong cuộc sống, phát huy và vận dụng trí tưởng tượng đối với môi trường thiên nhiên, thực hành phát triển óc sáng tạo trong trải nghiệm thực tế.

Nhìn chung, vừa cho con học, vừa để con chơi chính là giáo dục con một cách toàn diện và hiệu quả nhất.

Quy tắc 7 phần giúp đỡ - 3 phần tự túc

Khi ra ngoài xã hội, bạn sẽ thấy có những đứa trẻ rất phụ thuộc vào cha mẹ, sống ỷ lại và lười biếng. Nhưng cũng có những đứa trẻ rất chủ động, tự giác, biết làm nhiều việc, đó chính là sự khác biệt trong cách nuôi dạy của cha mẹ.

Khi còn nhỏ, trẻ em rất cần tình yêu thương của cha mẹ, và theo quy tắc này, chúng ta cần dành 7 phần cho sự giúp đỡ, chăm sóc, và 3 phần còn lại là phải để con tự lập trong quá trình nuôi dạy trẻ trưởng thành nên người.

Nhưng cha mẹ chỉ có thể nuôi dưỡng con cái, cho đi học và cùng con lớn lên đến tuổi thành niên. Còn con đường phía trước trẻ bước đi ra sao và có thể đạt được thành tựu thế nào lại là điều phụ thuộc vào sự tự giác của chính đứa trẻ đó.

Do vậy, việc chăm sóc và giúp đỡ con cái, chỉ nên thực hiện 7 phần, 3 phần còn lại nên để trẻ tự lập, tự giác, tự phấn đấu, sống có trách nhiệm với bản thân.

Cha mẹ không thể giúp đỡ con cái 100% mà quên đi việc con phải tự làm, tự vượt qua khó khăn hàng ngày. Sự tự kỷ luật là một tính cách nền tảng đối với người trưởng thành. Khi trở thành người lớn, trẻ phải tự lập hoàn toàn trong công việc và cuộc sống, cho nên, việc để trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ chính là chìa khóa giúp con thành công sau này.

Khi con trẻ tự lập sống trong cuộc đời mà không phụ thuộc vào cha mẹ, trẻ sẽ tự tìm được giải pháp khi gặp vướng mắc, từ đó có thể vượt qua và vươn lên dễ dàng. Giải sử trẻ có bị rơi vào vũng lầy hay sự tuyệt vọng, đứa trẻ tự lập sẽ không dễ bỏ cuộc mà mạnh mẽ vươn lên. 

Một đứa trẻ có tính tự lập, tự giác sẽ luôn tiến về phía trước, dù khó khăn vẫn mang niềm hy vọng, đi trong đêm tối vẫn sẽ nhìn thấy một bầu trời đầy sao lộng lẫy.

quy tac nuoi day con sieu hieu qua 7 phan cung ran, 3 phan cung chieu hinh anh 2

Quy tắc 7 phần gần gũi – 3 phần giữ khoảng cách

Dù con của bạn do bạn sinh ra, nhưng đứa trẻ hoàn toàn là một cá thể độc lập. Mối quan hệ cha mẹ - con cái là sự gần gũi nhưng nó chỉ nên chiếm 7 phần, 3 phần còn lại chính là phải có khoảng cách, sự riêng tư và tôn trọng lẫn nhau.

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ ở bên sẽ có cảm giác an toàn. Khi vào tuổi thiếu niên, có cha mẹ ở bên, trẻ sẽ có cảm giác tự tin, không phải lo cơm ăn áo mặc. Khi bước vào tuổi thanh niên, có cha mẹ ở bên, trẻ sẽ trở nên vô tư, không lo nghĩ. Có cha mẹ, giống như có một ngọn núi lớn vững chãi để có thể nương tựa vào bất cứ lúc nào.

Nhưng khi con cái lớn hơn nữa, có thể tự lập, có cách đối nhân xử thế riêng thì cha mẹ cũng nên học cách lùi xa con ra, giữ một khoảng cách nhất định, dành lại không gian riêng cho con, để con tự quyết định vận mệnh của mình.

Mặc dù con cái luôn nhỏ bé và khờ dại trong mắt cha mẹ, nhưng làm cha mẹ thì không nên bao bọc con mãi mãi, mà chỉ nên chăm lo 7 phần, trừ 3 phần khoảng cách để con tự tiến thân, tự phát triển, tự quyết định. Để khi con trưởng thành, con hoàn toàn có thể tự giải quyết được các vấn đề của mình, khi không còn cha mẹ bên cạnh, đây là cách sống thực tế.

Trong cuộc sống gia đình hiện nay, đa số con cái thường đi làm ăn ở xa, cha mẹ ở nhà, con cái không gặp được cha mẹ, cha mẹ không quản được con cái. Mối quan hệ cha - con đã trở thành ngược lại với lúc trước, chỉ còn 3 phần gần gũi 7 phần xa cách.

quy tac nuoi day con sieu hieu qua 7 phan cung ran, 3 phan cung chieu hinh anh 3

Quy tắc 7 phần hòa hợp, 3 phần bất đồng

Nuôi con, không phải lúc nào cũng thuận lợi, êm đềm, mà sẽ có những lúc bất đồng chính kiến, tranh luận, cãi vã. Cho nên, chỉ cần giữ 7 phần hòa hợp, thì 3 phần bất đồng cũng là chuyện bình thường.

Trong cuộc sống, là cha mẹ, hãy cố gắng không nói với con cái bằng giọng điệu ra lệnh. Bởi vì trẻ em ngày nay có khả năng tư duy và hành vi độc lập tương đối mạnh mẽ, nên các bậc cha mẹ cũng nên lắng nghe một số gợi ý có ý nghĩa từ trẻ nhỏ vào những thời điểm thích hợp.

Là con cái, chúng ta cũng nên ủng hộ và thấu hiểu cha mẹ mình. Vì cha mẹ là điểm tựa của con cái, trẻ nhỏ cần chăm sóc từ miếng cơm ăn, áo mặc, nhà ở, phương tiện đi lại cho đến chuyện học hành. Nhất là khi con còn nhỏ, rất cần tình yêu thương của cha mẹ để lớn lên.

Khi xử lý mối quan hệ cha mẹ - con cái, nắm vững một số phương pháp đúng đắn và hòa hợp với nhau theo cách 7 phần hòa hợp, 3 phần bất đồng có thể làm cho mối quan hệ trở nên thân thiết và hài hòa hơn.

Trên đây là “quy tắc 7-3” có thể áp dụng chung cho các lĩnh vực khác trong cuộc sống như “7 phần nghiêm khắc, 3 phần cưng chiều”, “7 phần tuân thủ, 3 phần tự chọn”, “7 phần thắt chặt, 3 phần nới lỏng”… vừa giúp bạn trải qua những ngày tháng nhàn nhã, dễ chịu, cân bằng, đồng thời cũng giúp cho con trẻ phát triển ổn định, giàu trải nghiệm, trưởng thành một cách chín chắn, sâu sắc.

Theo VOV

tin nổi bật

Vợ suy thận được cứu sống nhờ người chồng đã mất từ 3 năm trước

Câu chuyện xúc động về người vợ có chồng hiến tạng cách đây 3 năm khiến nhiều người chú ý.

Cha mẹ xin làm bảo vệ, tìm con suốt 19 năm

19 năm qua, chưa bao giờ ông La Tứ Thanh (Hồ Nam, Trung Quốc) có thể quên được ngày con trai biến mất bí ẩn.

'Khổ đau đôi khi không vô nghĩa hoàn toàn'

Khổ đau đôi khi không vô nghĩa hoàn toàn. Đôi khi nó là tiếng chuông cảnh báo để chúng ta nhận ra rằng ta từng có điều kiện hạnh phúc và trong hiện tại chúng ta cũng còn có rất nhiều điều kiện hạnh phúc.

Chuyện tình cô gái Việt được chồng Nhật cầu hôn trên vòng quay mặt trời

Yêu đúng cô gái Việt đã có chủ, người đàn ông Nhật Bản vẫn kiên trì theo đuổi. Cuối cùng, anh cũng cầu hôn thành công cô gái trên vòng quay mặt trời.

Xuất ngoại tay trắng, vợ chồng làm nên sự nghiệp ở xứ người

Khi tình yêu thăng hoa cũng là lúc chị Huyền nhận tin người bạn trai gốc Việt thất bại trong việc kinh doanh. Dẫu vậy, chị vẫn quyết định theo anh sang Na Uy, xây dựng tương lai từ 2 bàn tay trắng.

Nỗi lòng của người đàn ông hái me trên đường phố TPHCM

Ông Tuấn đậu xe máy bên đường rồi rảo bộ một vòng hàng me ở xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức. Tìm được cây nhiều trái chín, ông thoăn thoắt trèo lên hái từng trái giữa dòng xe cộ tấp nập.

Chuyện cảm động phía sau bức ảnh ‘cái nắm tay cuối cùng với bố’

Ngày giỗ bố, chị Lê Thị Mộng Na đang làm việc ở Nhật Bản, không về thắp được nén hương. Chị rất buồn nên chia sẻ lại bức ảnh nắm tay bố lần cuối.

Nối lại tình đầu, đôi bạn Hà thành tổ chức đám cưới đặc biệt

Nguyệt Ánh - Quốc Khánh tổ chức tiệc cưới độc đáo với những tiêu chí có một không hai: Khách đến dự mặc đồng phục, đeo khăn quàng đỏ, hát Quốc ca, ăn kẹo bông, quẩy nóng…

'Chúng ta đau khổ vì mất đi khả năng chấp nhận'

Điều vốn dĩ chúng ta phải phải có khi bước sâu vào cuộc đời này là tập chấp nhận những điều bất như ý xảy ra.

Vợ chồng 'tí hon' ở Nghệ An tổ chức lễ cưới 30 mâm, khách đến gấp đôi

Biết tin vợ chồng anh Thắng, chị Sương tổ chức lễ cưới, người thân và đồng nghiệp quý mến, không ngại đường xa đến tham dự đông hơn dự kiến.

6 lý do khiến nhiều đàn ông ngày càng ngại kết hôn

Cuộc sống hiện đại, không riêng gì phụ nữ, nhiều người đàn ông không muốn kết hôn. Vậy lý do là gì?

Cha mẹ cần biết kỹ năng này để cứu con bị lạc nơi công cộng

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích có thể cứu mạng con bạn nếu chẳng may chúng mất tích nơi công cộng.

Cựu quân nhân cưới cô gái dũng cảm và chuyện tình khiến nhiều người xúc động

Trong một cuộc phỏng vấn, khi nói về những nỗ lực của chồng, Tạ Phương xúc động: "Tôi dũng cảm một lần, nhưng anh ấy dũng cảm cả đời!”.

Bé 4 tuổi cởi trần chạy trong tuyết 10 năm trước sắp lấy bằng tiến sĩ

Đa Đa - đứa trẻ sinh non bị lo ngại mắc bệnh bại não đã trở thành "thần đồng" dưới sự giáo dục nghiêm khắc của người cha.

Mẹ chồng dạy con dâu cách 'đánh ghen', quản lý tiền của chồng

Mẹ chồng dạy chị Trang phải học lái ô tô để đánh ghen văn minh. "Nếu chồng đi với người phụ nữ khác thì bảo họ xuống xe, rồi lái ô tô về cho má".