Hôm nay, anh Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết, sau 2 ngày suy nghĩ, gia đình đã đồng ý giao xác cá heo, hay còn gọi “cá nược”; loài cá khoảng 30 năm qua không còn được tìm thấy ở Việt Nam cho ngành chức năng xử lý và nhận hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng.

{keywords}
Cá heo, hay còn gọi “cá nược” được anh Thái bắt được trên sông Cổ Chiên

Ngư dân này cho biết thêm, anh muốn nhận 40 triệu đồng, chứ không phải 5 triệu đồng vì lúc cá dính lưới trên sông Cổ Chiên là lúc 2h sáng, phải nhờ rất nhiều người hỗ trợ mới có thể mang cá vào bờ.

“Gia đình không biết nói với những người đó như thế nào. Hai ngày qua từ khi bắt được cá có rất nhiều người đến nhà xì xào, mà cha mẹ tôi già, đau ốm nên gia đình chịu không nổi”, anh nói và cho biết, đồng ý nhận số tiền 5 triệu đồng.

{keywords}
Ngư dân Thái

Theo anh, chính quyền xã cũng cho người mang nước đá đến nhà ướp xác cá để chờ người ở Nha Trang đến nhận cá mang đi.

Ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Phú Phụng cho biết, địa phương đã liên hệ trực tiếp với Viện Hải Dương học (Nha Trang).

“Họ đồng ý hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng và có cán bộ đang trên đường đến Bến Tre nhận cá, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học”.

Theo ông Giang, hai ngày qua, ngành chức năng liên tục đến vận động anh Thái không xẻ thịt cá nược.

Xã đưa ra hai phương án, thứ nhất là hỗ trợ gia đình chôn cá, thứ hai là giao xác cá theo đề nghị của các chuyên gia để làm tiêu bảo, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Anh Thái đồng ý giao xác cá nhưng với điều kiện phải được hỗ trợ 40 triệu đồng. Ngư dân này cũng nhiều lần doạ sẽ xẻ thịt cá nược, chứ không đồng ý mang đi chôn.

{keywords}
Con cá heo vướng lưới ngư dân Bến Tre 

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản Bến Tre đã giải thích với anh Thái, đây là loài cá nược quý hiếm không được đánh bắt. Tuy nhiên, việc cá mắc vào lưới và chết, anh không biết là cá quý hiếm sắp tuyệt chủng nên bắt đem về là ngoài mong muốn.

Trường hợp cá chết thì phải giao lại cho cơ quan chức năng nghiên cứu bảo tồn, không được xẻ thịt, không bán cá thể cá.

Về việc hỗ trợ 40 triệu như đề nghị, lãnh đạo Chi cục Thủy sản Bến Tre cho biết chưa có quy định.

Như đã thông tin, con cá mà anh Thái bắt trên sông Cổ Chiên được nhiều chuyên gia, nhà khoa học xác nhận là cá nược Minh Hải, hay còn gọi là cá heo nước ngọt hoặc “ông Nược”. Đây là loài cá quý hiếm không được đánh bắt và cảnh báo có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Cá nặng 150kg ở sông Cổ Chiên là 'cá nược', sắp tuyệt chủng

Cá nặng 150kg ở sông Cổ Chiên là 'cá nược', sắp tuyệt chủng

Các chuyên gia khẳng định, cá nặng 150kg bắt được trên sông Cổ Chiên là cá heo, hay còn gọi “cá nược”. Loài cá khoảng 30 năm qua không còn được tìm thấy ở Việt Nam. 

Hoài Thanh