Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần

Vườn quýt hình lục bình cao hơn 4m đã sẵn sàng cho vụ Tết Nguyên đán năm nay nhưng hiện vẫn chưa có ai mở hàng, khiến chủ vườn lo lắng.

Video: Vườn quýt lục bình "khủng" nhất Hưng Yên

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 1

Văn Giang, Hưng Yên nổi tiếng là vùng cây cảnh ở Miền Bắc, cứ gần Tết Nguyên đán là dân buôn ở các nơi lại tất tả tìm đến đây để săn tìm những cây cảnh độc lạ. 

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 2

Một trong những loại cây độc lạ nhất ở đây phải kể đến quýt lục bình kích thước khủng. Đây là sản phẩm đã có tiếng trong làng cây cảnh. Chúng thuộc về gia đình ông Nguyễn Thành Trung (trú tại xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên).

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 3

Ông Trung bắt đầu tạo tác loại cây cảnh chơi Tết độc đáo này từ khoảng 6-7 năm về trước. Theo ông Trung, vùng đất này chỉ có gia đình ông là làm loại quýt lục bình có kích thước lớn đến như vậy.

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 4

Phải mất 3 - 4 năm thì một cây quýt bình thường mới đủ độ trưởng thành để tạo tác lọ lục bình đạt kích thước. Tuy vậy, dù đủ kích thước rồi mà đến vụ cây quýt không ra quả thì cũng coi như bỏ.

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 5

Vườn quýt rộng hơn 2 sào (Bắc Bộ) của gia đình ông Trung liên tục được trồng thêm cây mới sau mỗi dịp Tết. Cứ đến gần Tết Nguyên đán, những cây đạt tiêu chuẩn (thường là 3-4 năm tuổi và ra quả sai lúc lỉu) sẽ được chọn để tạo tác lọ lục bình.

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 6

Không phải cây nào đủ tuổi cũng tạo tác được. Có những cây cành gốc không đủ dày hoặc không ra quả thì coi như là “trượt” vụ. Việc tạo dáng không dễ nên không phải ai cũng làm được”, ông Trung chia sẻ.

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 7

Vườn quýt lục bình chính là “chủ lực kinh” tế của cả gia đình ông Trung. Với gần 40 cặp, nếu thời tiết ủng hộ và đắt khách, chúng có thể đem về cho gia đình ông khoản thu gần 1 tỷ đồng. Đây là thành quả cho công sức vất vả của cả gia đình hàng năm trời.

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 8

Chính vì vậy, vợ chồng ông Trung đang suốt ruột đứng ngồi không yên khi chỉ còn hơn 1,5 tháng nữa là đến Tết mà vẫn chưa có ai hỏi mua. “Mọi năm tầm này là nhiều người hỏi mua lắm rồi đấy, có khách buôn còn đến mua rồi giao tận TP.HCM. Ấy thế mà giờ chưa có ai hỏi. Tôi rất suốt ruột, chỉ còn hơn tháng nữa là hết mùa buôn bán rồi mà cứ tình trạng này thì chết”, ông Trung nói.

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 9

Mỗi cặp quýt lục bình năm nay được ông Trung bán với giá 20 - 35 triệu đồng tuỳ kích thước. Đắt nhất là những cặp có giá 35 triệu đồng với chiều cao hơn 4m. 

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 10

Được biết, mức giá này đã rẻ hơn rất nhiều so với những năm trước. Ông Trung vẫn nhớ năm đầu tiên ông làm quýt lục bình. Ông chỉ làm được 8 cặp, mà mỗi cặp phải được giá 50 triệu đồng ông mới bán.

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 11

Năm nay, chịu ảnh hưởng của COVID-19 nên thị trường cây cảnh Tết ảm đạm hơn so với những năm trước. Việc buôn bán, giao thương tại mảnh đất được ví như vựa cây cảnh lớn nhất miền Bắc này vẫn đang trầm lắng.

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 12

“Dù tác động của COVID-19, mọi chi phí từ cây giống, vật tư phân bón, nhân công, tiền vận chuyển đều tăng nhưng tôi vẫn quyết định bán giá rẻ hơn so với những năm trước để lựa theo chiều lên xuống của thị trường. Giá rẻ hơn mà còn đang lo không bán được đây”, ông Trung nói.

Quýt lục bình khổng lồ cao hơn 4m ngóng khách, lo ế ẩm vụ Tết Nhâm Dần - 13

Ông Trung cũng như nhiều nông dân tại xã Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên đang đinh ninh rằng Tết năm nay sẽ “kém” hơn nhiều so với những năm trước vì tác động của dịch bệnh. Càng gần Tết, họ càng thấp thỏm lo âu, càng mong ngóng khách hàng hơn bao giờ hết.

(Theo VTC News)

Ngắm cây vú sữa dáng rồng cổ quái, chồng hỏi ý vợ rồi hô 3 tỷ đồng: Sự thật hé lộ thú vị

Ngắm cây vú sữa dáng rồng cổ quái, chồng hỏi ý vợ rồi hô 3 tỷ đồng: Sự thật hé lộ thú vị

Cây vú sữa dáng rồng trong khu vườn của nghệ nhân ở Đồng Tháp thực sự thuộc hàng 'độc nhất, vô nhị'.

tin nổi bật

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Khai mở hướng đi mới, chị nông dân đón gần vạn du khách

Một mùa quả chín đỏ, khu vườn rộng 3 mẫu đẹp như tranh của chị Liêm đón tới gần vạn du khách tới tham quan, thưởng thức trái vải thiều tươi. Đây là nguồn thu nhập mới của chị khi chuyển qua làm du lịch trải nghiệm.

Dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô lạ mắt ngày Tết

Để phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết, thị trường xuất hiện các loại hoa quả độc lạ như dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô,... Những loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì vừa đẹp mắt, lại có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc trong năm mới.

Nuôi giống ong ‘trung thành’, cắn nhẹ như kiến, năm thu 1 tỷ đồng

Ong không có nọc đốt, cắn nhẹ hơn kiến, không bỏ tổ đi dù có động. Việc nuôi ong đặc biệt này đang mang lại giá trị kinh tế.

Từng là đặc sản rẻ như cho, nay nổi tiếng toàn cầu thu về nghìn tỷ

Ồ ạt trồng thành rừng giữa đồng bằng nên một thời gian sau, vải thiều Thanh Hà rơi vào cảnh giá rẻ như cho. Đến nay, đặc sản này chuyển mình để nổi tiếng toàn cầu, giúp người dân nơi đây thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.