
Theo tuyên bố của Gelmato, loại thẻ SIM này sẽ có thể hoạt động trên tất cả các dòng điện thoại di động sử dụng mạng GSM, có khả năng cung cấp một số dịch vụ cơ bản của Facebook như: Gửi lời mời kết bạn và chấp nhận kết bạn, cập nhật trạng thái cá nhân, đăng tải thông điệp lên tường của người khác, trả lời tin nhắn của bạn bè... mà không cần phải kết nối mạng không dây và trả cước dữ liệu (GPRS, 3G) hay tải và ứng dụng lên điện thoại.
Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các mẫu điện thoại GSM trên thế giới hiện nay sẽ có thể sử dụng mạng xã hội Facebook một cách dễ dàng, với chi phí rất nhỏ. Cũng theo Gelmato, mọi thông tin và dịch vụ sẽ được chuyển tải qua dạng tin nhắn văn bản (SMS) nên người dùng không thể hy vọng những tính năng cao cấp hơn như duyệt ảnh hay chơi game bằng “SIM nhúng Facebook”.
Loại SIM này sẽ yêu cầu người dùng phải trả một khoản phí thuê bao hàng tháng. Tuy nhiên, trong giai đoạn thử nghiệm này Gelmato sẽ cho phép khách hàng sử dụng miễn phí.
Theo tiết lộ của Facebook, hiện nay, có khoảng hơn 200 triệu thành viên (trong tổng số gần 600 triệu) của mạng xã hội này thường xuyên sử dụng dịch vụ thông qua điện thoại di động và họ là những người “tích cực gấp đôi” so với những người dùng Facebook trên máy tính.
Trong tháng 1 vừa qua, Facebook cũng đã ra mắt một ứng dụng dành cho các dòng điện thoại đa chức năng (không phải là smartphone), cho phép người dùng truy cập và sử dụng một số tính năng cơ bản mà không mất cước phí dữ liệu.
Theo PCMag