Ông Hồ Hoàng Hải - tiểu thương chuyên cung cấp rau, củ tại chợ đầu mối Tân An (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) - cho biết: Tháng trước, trung bình mỗi ngày ông bán ra khoảng 1 tấn rau, củ các loại. Tuy nhiên, thời điểm này, sản lượng bán của 2 ngày cộng lại vẫn chưa bằng 1 ngày so với lúc trước. Không chỉ bản lẻ mà thị phần bán sỉ về các chợ huyện, chợ xã của ông Hải cũng bị thu hẹp trong thời gian gần đây.

Các mặt hàng tăng giá, sản lượng bán của ông Hải 2 ngày cộng lại vẫn chưa bằng 1 ngày so với lúc trước. Ảnh: Hồ Thảo

Theo ông Hải, các loại rau củ đều đồng loạt tăng giá, có loại lên đến vài chục nghìn. Ví dụ, ớt tăng thêm 60.000 đồng/kg, ngò rí tăng thêm 40.000 đồng/kg, củ sắn cũng tăng thêm 100.000 đồng/bịch 10kg... Vì thế, người tiêu dùng cũng trở nên dè dặt và chi tiêu tiết kiệm hơn. Các bà nội trợ đi chợ chỉ ưu tiên mua những mặt hàng thực sự cần thiết, thậm chí giảm tần suất đi chợ khiến chợ truyền thống trở nên vắng khách hơn.

Ông Lê Văn Thái - một chủ kinh doanh quán ăn tại TP.Cần Thơ - thông tin thêm: Hiện tại, bình quân một ngày đi chợ ông phải chi gấp đôi tiền mua phụ liệu, nêm nếm các món ăn. Bên cạnh đó, các khoản chi phí khác cũng tăng khiến lợi nhuận từ việc buôn bán của ông bị giảm đáng kể. “Để giữ mối quen, thức ăn tại quán tôi bán theo giá cũ trong khi hành, ngò, tiêu, tỏi, cà chua... loại nào cũng tăng đều. Nếu trừ các chi phí, tiền lời của tôi chỉ còn một nửa so với trước đây” - ông Thái phân trần.

Theo chị Nguyễn Thị Bé - tiểu thương bán trái cây tại chợ đầu mối Tân An, hiện chi phí thuê xe thu gom trái cây đi từ Hậu Giang về Cần Thơ đã lên đến 2 triệu đồng/chuyến, tăng gấp đôi so với trước đây. Chưa kể các khoản chi phí phát sinh khác và cả giá thuê mặt bằng chị cũng vừa được chủ cho thuê thông báo tăng giá theo thị trường.

 Chi phí vận chuyển và mặt bằng đều tăng khiến việc kinh doanh của chị Bé càng thêm chật vật. Ảnh: Hồ Thảo

Chị Bé cho biết, hiện nay, thực phẩm tươi sống loại nào cũng tăng theo giá xăng, chị cũng phải tăng giá mỗi loại trái cây vài trăm đồng để có lợi nhuận. Thế nhưng, đối với bạn hàng ở các chợ huyện, chợ xã chị bỏ mối thì chuyện tăng vài trăm đồng cũng khó. “Mấy ngày nay, tôi phải gọi điện cho từng đối tác làm ăn để giải thích việc điều chỉnh giá bán, hy vọng họ hiểu và thông cảm” - chị Bé chia sẻ.

Chợ đầu mối Tân An (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) là chợ có truyền thống mua bán lâu đời và được coi là trung tâm cung cấp thực phẩm tươi sống cho TP.Cần Thơ và các tỉnh lân cận như: Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng...

Theo đa số hộ kinh doanh tại đây, trong một tháng qua, các loại rau, củ, quả đều tăng giá đột biến, có loại tăng lên gấp đôi so với thời điểm đầu năm. Cụ thể, qua ghi nhận thực tế, một số mặt hàng rau củ phổ biến có mức tăng giá như: Tỏi 30.000 đồng/kg, hành tím 20.000 đồng/kg, bắp cải 12.000 đồng/kg, dưa leo 10.000 đồng/kg, ớt 75.000 đồng/kg, cà chua 20.000 đồng/kg, đậu que 15.000 đồng/kg, cà tím 20.000 đồng/kg... Tuy nhiên, đa số tiểu thương tại đây nhận định, các mặt hàng này nhiều khả năng sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Giá tăng, các chi phí khác cũng kéo nhau tăng, khiến việc buôn bán của các tiểu thương càng trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, vật giá đắt đỏ, sức mua giảm mạnh, ngay cả các tiểu thương ở các chợ huyện, chợ xã cũng không dám mạnh dạn nhập hàng khiến chính các tiểu thương ngay tại chợ đầu mối cũng đau đầu, loay hoay trong cơn “bão giá”.

(Theo Lao Động)