Rau dại bờ bụi miền Tây đi chuyên cơ ra Hà Nội thành đặc sản hạng sang

Rau rừng phải vận chuyển bằng máy bay, có giá thành đắt ngang với thịt lợn, nhưng nhiều bà nội trợ ở Hà Nội vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua về ăn thử.

Thời gian gần đây, trên đường phố hay trong nhiều cửa hàng thực phẩm ở Hà Nội xuất hiện nhiều loại rau rừng được cho là đặc sản của các vùng miền: Rau bò khai, rau dớn, rau càng cua, rau tiến vua, rau sắng, rau tầm bóp…

Nhiều tiểu thương cho biết, các loại rau này được trồng chủ yếu ở những vùng đồi núi cao, rất khan hiếm và để đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều công đoạn, cộng với chi phí vận chuyển nên giá thành “đội” lên cao.

Rau càng cua, hoa điên điển đi máy bay ra Hà Nội

Anh Phạm Văn Phi ở phố Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội), chủ cửa hàng cung cấp gần 40 loại rau, củ, gia vị đặc sản của các vùng miền cho biết: “Nhiều loại rau tôi phải vận chuyển bằng máy bay, mỗi lần chỉ gom được 2kg - 3 kg như hoa điên điển của Tây Ninh, rau càng cua của Gia Lai”.

Anh Phi chia sẻ thêm, riêng tiền vận chuyển 1kg rau càng cua bằng máy bay từ Gia Lai về Hà Nội là 22.000 đồng, nên giá rau sẽ “đội” lên cao và không phải lúc nào khách mua cũng có hàng.

{keywords}
Rau càng cua anh Phi đang bán 130.000/1kg.

Rau rừng thường có giá thành rất cao, nhưng được lòng thực khách thủ đô vì lạ miệng và tin vào đặc sản núi rừng, đảm bảo sạch nên các bà nội trợ sẵn sàng “xuống tiền” mua thưởng thức, đổi bữa.

{keywords}
Anh Phạm Văn Phi cung cấp gần 40 loại rau, củ, gia vị đặc sản của các vùng miền.

Các loại rau rừng khác tại cửa hàng của anh Phi cũng rất “đắt hàng” như: Rau tầm bóp (của Yên Bái), ngó xuân (của Lào Cai), mầm đá (của Sapa),…

“Hiện tại đang là mùa mầm đá, tôi mới bắt đầu bán được 3, 4 ngày nay nhưng đã trong tình trạng cháy hàng”, ông chủ 8X cho hay.

Rau đắt nhất anh Phi đang bán là rau tiến vua của Ninh Thuận, có giá 280.000 đồng/1kg. Rau này được lấy ở dưới biển, sau đó phơi khô, khách muốn ăn phải đặt hàng sớm.

Loại rau mang tên quý tộc này có nhiều cách chế biến như: Xào, nấu, làm nộm, làm canh,…khi ăn có đặc điểm giòn sần sật vô cùng lạ miệng.

Anh Phi cho biết, khó khăn nhất trong kinh doanh các loại đặc sản núi rừng là tìm nguồn hàng, bởi mỗi nơi có chỉ có 1, 2 loại: “Tôi phải làm việc qua rất nhiều mối hàng, đến tận nơi để tìm hiểu, đặt cọc tiền để cứ đến mùa là người dân chuyển xuống Hà Nội cho”, vừa đóng hàng cho khách anh Phi vừa nói.

Rau có mùi khai nhưng là đặc sản “hái” ra tiền

Nhiều loại rau rừng, chỉ nghe tên đã thấy”bốc mùi” nhưng ăn quen sẽ thấy ngon và thậm chí dễ bị nghiện. Những loại rau rừng được mệnh danh có mùi rất khó chịu như: Rau bò khai (của Lạng Sơn) hay lá é của Phú Yên. Lá é có mùi hắc, nhưng món lẩu gà đặc sản tỉnh Phú Yên thì không thể thiếu lá này.

Ông Nguyễn Huy Vân (Lạng Sơn), kết hợp bán lá dứa và rau bò khai trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội): “Rau bò khai là đặc sản quê tôi, người dân thường trồng ở các vạt đồi, bây giờ là cuối mùa nên khá đắt, nhưng rau non vì đợt này có mưa nhiều”.

{keywords}
Rau bò khai, khi xào chín có mùi khai nhưng ăn giòn, lạ miệng, thường xào với tỏi để át bớt mùi.
{keywords}
Bò khai được bày bán nhiều trên đường phố Hà Nội, có giá bán từ 50.000 – 70.000 đồng/1kg.

Rau bò khai được trồng nhiều ở các khu vực núi cao phía Bắc nước ta. Tại vùng đất Lạng Sơn, rau bò khai được xem là đặc sản vùng miền. Loại rau này còn được gọi là rau bồ khai, rau khau hương, rau hiến...

Khảo sát một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, có rất ít tiểu thương bày bán các loại rau rừng này, bởi giá thành cao và “kén” người ăn nên chỉ có một vài quầy hàng bày bán cùng với các đặc sản khác.

{keywords}
Chị Xuyến, một tiểu thương bán rau củ đặc sản vùng miền ở chợ Trần Quốc Hoàn (Cầu giấy, Hà Nội) cho biết: “Mùa nào thức ấy, mùa này tôi đang bán rau đậu hà lan và rau cải làn lấy từ Điện Biên. Rau này xào, luộc, hay nhúng lẩu đều ngon. Tôi chủ yếu bán cho khách quen, là những người sành ăn”.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe, "chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Rong biển, "kho báu" kỳ lạ nhưng đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo tương lai nhân loại

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.

Khu vườn sầu riêng Musang King sai trĩu cành, chờ chín rụng bán 3 triệu/quả

Được mệnh danh là ngon nhất thế giới, sầu riêng Musang King trồng ở Cần Thơ trái sai trĩu cành. Hiện một quả sầu chín rụng loại này giá có thể lên tới 3 triệu đồng, song khách muốn ăn vẫn phải "xếp hàng" chờ.

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

"Nhân sâm" siêu rẻ ở Việt Nam du nhập Trung Quốc, cứu đói hàng trăm triệu người

Loại củ giá rẻ ở Việt Nam, được ví quý ngang nhân sâm, là mặt hàng phổ biến ngày nay nhưng có thời kỳ nó được coi như hàng xa xỉ.