Không có nhiều tựa game bom tấn trên thị trường di động, tuy nhiên một trong số ít đó nhất định phải kể đến loạt game Modern Combat của Gameloft. Mặc dù bị chỉ trích là hình ảnh rút gọn của Call of Duty – tựa game đã rất nổi tiếng, song Modern Combat vẫn đạt được thành công liên tiếp trong 4 phiên bản đã ra mắt trước đó. Blackout là phiên bản thứ 5, gần đây nhất, và nó hứa hẹn mang lại trải nghiệm chơi game hành động, tốc độ cao…và nhiều thứ thú vị khác ngay trên thiết bị di động. Người dùng Android có thể bỏ ra khoảng $6,99, còn người dùng iOS sẽ phải chi nhiều hơn một chút, khoảng $8,99 để có thể sở hữu siêu phẩm này.

 

HÌNH ẢNH – TUYỆT VỜI (4/5)

 

Ngay từ ban đầu, Modern Combat đã được biết đến như là tựa game với đồ họa khủng, luôn vượt lên hẳn mọi game mobile khác. Với mỗi phiên bản ra sau, Gameloft luôn cố gắng cải tiến, nâng cấp đồ họa, và Blackout cũng không phải là ngoại lệ.

Dĩ nhiên chất lượng đồ họa không thể đem so sánh với các loại game PC/Console (nên nhớ rằng đây vẫn chỉ là một game mobile), nhưng các bối cảnh game và hình ảnh nhân vật trong game cực kỳ tuyệt vời. Các loại vũ khí khá thú vị, và dĩ nhiên một tựa game chiến tranh không thể thiếu những cảnh cháy nổ đầy ngoạn mục.

Hình ảnh in-game của Modern Combat 5: Blackout

Thứ duy nhất khiến game chưa đạt được đến sự hoàn hảo về khía cạnh hình ảnh, đó là thi thoảng tốc độ khung hình bị thay đổi – đặc biệt là khi có nhiều người chơi hoặc trong các pha hành đông gay cấn của nhân vật. Mặc dù dấu hiệu lag, giật có thể được giảm thiểu đáng kể bằng việc thay đổi cấu hình, hoặc đảm bảo không bật cùng lúc nhiều ứng dụng khác khi chơi game, tuy nhiên thật khó để loại bỏ hoàn toàn hiện tượng này.

Điều này khiến cho người chơi có cảm giác bị chậm lại khi chơi với nhiều người. Tuy nhiên, đây không phải là điều thường xuyên xảy ra đến nỗi bạn phải quá bận tâm về nó. Game đạt được trải nghiệm như nhau trên Galaxy S4 và iPad 3, do đó, bạn có thể tự tin rằng game sẽ chạy mượt mà hơn trên Galaxy S5 hoặc iPad Air.

 

GAME PLAY – HẤP DẪN (4/5)

 

Modern Combat 5: Blackout cung cấp các tính năng khá chuẩn của một game FPS thường thấy trên PC/Console, và hơi tiếc vì không hề có bất kỳ một sự cải tiến nào. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, những cơ chế quen thuộc này dường như đã là quá đủ.

Tính năng Campaign có rất nhiều kịch bản khác nhau ngoài việc chỉ ngắm và bắn đơn thuần, ví dụ như: trông coi pháo hạng nặng để bắn hạ máy bay trực thăng và các phương tiện khác, những cảnh quay chậm bạn xông vào một tụ điểm bằng việc phá cửa và lôi ra ngoài vài kẻ xấu. Tuy nhiên, đây không phải là những thứ chúng ta chưa từng thấy ở các phiên bản trước đây của Modern Combat, bản thân tôi đã trông đợi một cách chơi mới lạ hơn sẽ được giới thiệu trong phiên bản thứ 5 này, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Gameplay cực kỳ hấp dẫn của Modern Combat 5: Blackout

Với chế độ chơi multi-player, có một vài mode chơi tiêu chuẩn: Deathmatch, Team Deathmatch, CTF…mà nhịp độ chơi có phần thay đổi thú vị hơn chế độ Campaign. Không có gì ở chế độ này thực sự quá nổi bật, nhưng nhịp độ nhanh hơn của multi-player khiến người chơi thực sự thích thú.

Mỗi trận đấu trung bình diễn ra khoảng 5 phút, và việc chuyển từ trận này sang trận khác diễn ra khá nhanh chóng giúp người chơi không phải chờ đợi nhiều. Sử dụng bộ điều khiển phụ (controllers) là lý tưởng nhất, nhưng không phải là yêu cầu bắt buộc – đặc biệt là khi bạn đang ở thứ hạng thấp.

Một cảnh ngắm bắn trong chế độ chơi Multi-player của Modern Combat 5: Blackout

Bất kể bạn thắng hay thua trong game, bạn luôn có thể được lên level để tăng thứ hạng của mình, unlock các loại vũ khí và trang bị mới – điều này tạo cho người chơi cảm giác được tưởng thưởng vì những kinh nghiệm có được trong quá trình chơi game.

Mặc dù không có cải tiến gì mới, nhưng Modern Combat 5 vẫn thực sự khiến người chơi thích thú khi được làm một vài nhiệm vụ trong Campaign, chơi một vài trận multi-player và trải nghiệm cảm giác nhịp độ trận đấu thay đổi hoàn hảo như thế nào. Mỗi nhiệm vụ luôn có những thử thách mới để bạn thực hiện và nhận về những thứ có thể giúp bạn lên level nhanh hơn.

 

GIAO DIỆN – HOÀN HẢO (5/5)

 

Blackout có một giao diện điều khiển đáng để các game mobile khác phải học hỏi. Khả năng tùy chỉnh cực kỳ cao của Blackout cho phép bạn tinh chỉnh gần như mọi thứ mà bạn muốn, từ các thiết lập đến độ nhạy…khiến cho game có thể tùy biến phụ thuộc theo từng phong cách của mỗi người chơi.

Nếu bạn cảm thấy các thiết lập ở chế độ mặc định hơi khó khăn trong việc thao tác, ví như bạn cảm thấy hơi khó để chạm trúng một nút nào đó, và điều này khiến cho việc chơi game ở chế độ multi-player đặc biệt khó khăn, thì chỉ cần một chút tinh chỉnh nhỏ ở trong phần cài đặt của game, bạn có thể tùy ý điều chỉnh để sao cho việc chơi game trở nên dễ dàng nhất đối với bạn.


Giao diện điều khiển rất dễ chịu của Modern Combat 5: Blackout

Menu chính của game cũng được sắp xếp cực kỳ hợp lý, người chơi có thể dễ dàng truy cập vào các chế độ chơi khác nhau, chỉnh sửa vũ khí cho nhân vật với tốc độ load cực nhanh. Có thể nhìn thấy điều này từ hình ở trên, khi đang trong quá trình combat, có một vài lựa chọn và nút bấm để người chơi có thể lựa chọn, song nó không hề che khuất quá nhiều màn hình. Cho dù bạn đang cúi người, ném một quả lựu đạn, ngắm hoặc bắn thì đều không hề bị ảnh hưởng gì.

 

CONTENTS GAME– ĐA DẠNG (4,5/5)

 

Đối với cá nhân tôi, đây là thứ hay ho nhất của Blackout và là lý do tại sao bất kỳ fan FPS nào cũng nên chơi thử tựa game này. Có rất nhiều thứ để bạn khám phá, đúng như một FPS tiêu chuẩn, bạn sẽ không bao giờ thấy chán. Đầu tiên phải kể đến là chế độ chơi Campaign, với 5 phần khác nhau (chapter), mỗi phần đầy ắp các nhiệm vụ riêng biệt. Khi mới bắt đầu, việc lên level là nhanh vào dễ dàng, song khi bạn đến Chapter thứ 3, các thử thách trở nên khó khăn hơn và yêu cầu bạn dành nhiều thời gian hơn để chinh phục nó.

Và sau đó, dĩ nhiên, bạn có chế độ chơi Multi-player, một chế độ chơi vô tận (trừ khi bạn thấy quá mệt mỏi và bỏ máy chơi game xuống để nghỉ ngơi một lúc !). Phải mất một khoảng thời gian đề bạn làm quen với mọi thứ trong game, đặc biệt nếu như bạn là người mới chơi game này lần đầu, nhưng một khi bạn bạn đã quen với nó, Blackout có thể sẽ khiến bạn phải bỏ ra hàng giờ đồng hồ liên tục để chơi nó. Bạn có thể dễ dàng lập nhóm chơi cùng bạn bè, chơi game và trò chuyện với nhau.

Các mission trong Modern Combat 5: Blackout

Bạn cũng sẽ liên tiếp unlock các trang bị mới cho các loại súng bạn đang sử dụng, cũng như chơi để lấy kinh nghiệm và lên level và unlock các loại súng mới, với nhiều trang bị khác để bạn unlock! Nếu bạn thực sự muốn unlock hết tất cả mọi thứ trong game, sẽ có nhiều công việc khác để bạn thực hiện, và cũng sẽ mất hàng trăm giờ đồng hồ trước khi bạn đạt được mục tiêu đó.

 

KẾT LUẬN – XỨNG ĐÁNG LÀ BOM TẤN CỦA NĂM (4,4/5)

 

Thực lòng mà nói, Modern Combat 5: Blackout đã vượt xa sự trông đợi của người viết. Mặc dù không có sự cải tiến nào đáng kể so với một game FPS thông thường, song Gameloft đã đưa vào các yếu tố FPS cơ bản và hoàn thiện nó trên nền tảng mobile. Điều này, kết hợp với khả năng chơi vô tận của game, là quá đủ để đánh giá đây là một tựa game cực hay. Nếu bạn thích Modern Combat, hay game FPS nói chung, bạn nên chọn ngay và chơi thử tựa game này từ appstore. Hoạt động tốt hơn trên tablet, song Modern Combat cũng cực kỳ mượt trên Smartphone.

Download game tại đây cho phiên bản:

Appstore

Android

Cú Vọ