Rò rỉ tin, cổ phiếu ngân hàng rực lửa sau 10 năm chìm sâu

Cổ phiếu Eximbank (EIB) ghi nhận 7 phiên tăng liên tiếp, trong đó có 3 phiên tăng trần 7% và đã tăng khoảng gấp hơn gấp rưỡi trong vòng 3 tháng, lên mức đỉnh cao lịch sử ghi nhận hồi tháng 7 trong bối cảnh có nhiều kỳ vọng tích cực.

Trong phiên giao dịch sáng 28/12, cổ phiếu Exibank tiếp tục tăng gần 1.000 đồng/cp lên 34.200 đồng/cp với giao dịch ở mức khá cao. Trong 3 phiên trước đó, cổ phiếu này ghi nhận mức tăng trần với dư mua hàng trăm nghìn đơn vị.

Với mức giá hiện nay, cổ phiếu EIB đã vượt qua mức cao lịch sử 33.400 đồng/cp được xác lập vào ngày 4/6.

Cổ phiếu Eximbank tăng mạnh trong bối cảnh ngân hàng này chuẩn bị bầu nhân sự HĐQT và giới đầu tư kỳ vọng trong cuộc họp lần này có thể giải quyết được những mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông sau gần 10 năm bất ổn.

Trước đó, Eximbank cũng đã có một đợt tăng mạnh hồi tháng 11 với tin đồn DOJI sẽ mua lại 15% vốn Eximbank từ cổ đông ngoại SMBC. DOJI sau đó đã lên tiếng đã bác bỏ thông tin này. Tuy nhiên, khả năng giải quyết mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông có thể thành công trong lần này.

Định chế tài chính đến từ Nhật Bản SMBC gần đây phát đi tín hiệu khá rõ ràng về khả năng sẽ rời Eximbank và không muốn tham gia vào cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này. SMBC đã không cử người tham dự đại hội thường niên 2021 của nhà băng này sau động thái rút thành viên đại diện vốn góp trong Hội đồng quản trị vào cuối năm 2019. Số cổ phần 15% của SMBC được chuyển nhượng sang một bên nào đó.

Mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông tại Eximbank kéo dài gần một thập kỷ qua nhưng lên cao trào vào 3 năm qua khi mà các lần ĐHĐCĐ đều không thể tổ chức do các bên không tìm được tiếng nói chung.

{keywords}
Eximbank đối mặt với khủng hoảng thượng tầng 3 năm nay.

Trước đó, ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 cũng kéo dài cho đến năm nay vẫn chưa thể tổ chức thành công. Đề nghị của 2 nhóm cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (nắm giữ 15%) và nhóm Ngô Thị Thúy (hơn 10%) chưa thành hiện thực.

Trong năm 2019, Eximbank cũng có 3 lần hoãn ĐHĐCĐ 2019. Trong 5 năm qua, Eximbank chỉ  thành công 1 lần duy nhất  là ĐHĐCĐ thường niên năm 2018. Nhưng kết quả của đại hội sau đó cũng nhanh chóng biến thành mây khói.

Eximbank rơi vào tình trạng gần như mất lái trong một thời gian dài khi mà ban lãnh đạo không ổn định, liên tục thay đổi chủ tịch, ghế tổng giám đốc bị bỏ trống…

Do không tổ chức ĐHĐCĐ 3 năm liền nên Eximbank chưa báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2018, kế hoạch năm 2019, 2020 và một số nội dung khác. Giờ đây, kết quả 2019 cũng như kế hoạch 2020 và 2021 cũng chưa thể được đại hội thông qua.

Trong phiên vừa qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng nói riêng và nhiều cổ phiếu khác nóng trở lại nhờ một con sóng mới. Giới đầu tư đón sóng chốt NAV 2021 của các quỹ đầu tư. Giới đầu tư cho rằng chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc năm tài chính 2021 nên việc chốt NAV đẹp sẽ phần nào thúc đẩy thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trong khi đó được hưởng lợi từ thông tin Ngân hàng Nhà nước xem xét nới room tín dụng dài hạn cho các TCTD. NHNN nới room tín dụng cao nhất 22% trong năm 2021 cho nhiều ngân hàng như Techcombank, TPBank, MSB.

Tính tới cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống đạt 8,7%, cao hơn so với mức tăng trưởng 7,6% cùng kỳ 2020. Nhu cầu tín dụng hiện tại ở mức tích cực và kỳ vọng đạt 13% cho cả năm 2021. 

{keywords}
VN-Index vẫn gặp khó trước ngưỡng 1.500 điểm.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 28/12

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), áp lực bán ra kéo nhiều cổ phiếu quay đầu giảm trở lại sau khi tăng mạnh với kỳ vọng chốt NAV 2021 trong buổi sáng.

Theo Agriseco, thị trường lùi về kiểm định lại mốc hỗ trợ 1.470 điểm trong sáng hôm qua. Tuy nhiên lực cầu quanh vùng MA20 này đã thắng thế và giúp VN-Index vượt mốc kháng cự 1.480 điểm khi đóng cửa. Mặc dù chỉ số tăng điểm khá ổn, Agriseco Research cho rằng tâm lý nhà đầu tư đang chưa thực sự đồng thuận khi thanh khoản chỉ đạt hơn 22.000 tỷ đồng, giảm 31% so với trung bình tuần trước.

Agriseco cho rằng, VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy hướng dần lên mốc 1.500 điểm do các thông tin tích cực của thị trường vẫn đang ở phía trước (kỳ vọng từ gói hỗ trợ kinh tế của Chính Phủ, mùa cao điểm kết quả kinh doanh quý IV sắp công bố...).

Còn theo MBS, thị trường trong nước bước vào tuần cuối cùng của năm tài chính 2021 với sự trở lại của nhóm cổ phiếu bluechip. Nhờ đó, VN-Index đã phá vỡ xu hướng đi ngang kéo dài 8 phiên theo hướng đi lên phiên thứ 2 liên tiếp bất chấp thanh khoản giảm do yếu tố mùa vụ. Độ rộng thị trường khá tích cực nhờ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lập các mức cao mới. Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE còn 20.430 tỷ đồng, đây cũng là mức thấp nhất kể từ phiên 10/12.

Phiên tăng thứ 2 liên tiếp đã giúp VN-Index vượt qua vùng tích lũy kéo dài 8 phiên và có nhiều cơ hội để hướng tới vùng đỉnh cũ 1.500 điểm. Thanh khoản thị trường giảm không đáng ngại do ảnh hưởng từ yếu tố mùa vụ. MBS cho rằng thanh khoản thị trường tuần này có thể giảm nhẹ so với tuần trước tuy nhiên VN-Index vẫn có cơ hội để hồi phục về mức đỉnh cũ.

MBS kỳ vọng sẽ có hiệu ứng chốt NAV và thông tin về kết quả kinh doanh quý IV đến sớm. VN-Index vẫn có cơ hội để test đỉnh cũ 1.510 điểm, thậm chí có thể vượt đỉnh khi các nhóm cổ phiếu đang có nhiều thông tin hỗ trợ như chứng khoán, dầu khí, bất động sản… tạo được sự đồng thuận cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, do vậy các nhịp điều chỉnh trong phiên vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục hoặc tích lũy thêm cổ phiếu mới.

Chốt phiên chiều 27/12, chỉ số VN-Index tăng 11,85 điểm lên 1.488,88 điểm. HNX-Index tăng 3,8 điểm lên 449,41 điểm. Upcom-Index tăng 0,17 điểm lên 110,373 điểm. Thanh khoản đạt 26,1 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

V. Hà

Ngân hàng lạ nhất Việt Nam: Không Tổng giám đốc, Chủ tịch bay chức sau 2 giờ

Ngân hàng lạ nhất Việt Nam: Không Tổng giám đốc, Chủ tịch bay chức sau 2 giờ

Cuộc chiến quyền lực kéo dài gần một thập kỷ tại Eximbank có thể sắp chấm dứt. Sau nhiều lần trì hoãn, Eximbank lại triệu tập hai cuộc họp đại hội cổ đông mới và được kỳ vọng sẽ không đổ vỡ như nhiều lần trước.

tin nổi bật

Cổ đông lớn vừa đăng ký bán 80 triệu cổ phiếu GEX

Cổ đông lớn của Tập đoàn GELEX là Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX thông báo giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu GEX từ 13,3% xuống còn 3,91% vốn điều lệ.

Vietravel mua lại trước hạn 500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel sẽ mua lại toàn bộ lô trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng trước thời điểm đáo hạn một năm.

Giá vàng hôm nay 10/12: Vàng thế giới giảm, trong nước vẫn tăng

Giá vàng thế giới giảm nhẹ, dù trước đó tăng 3 phiên liên tiếp trong bối cảnh USD ở mức thấp và Trung Quốc tiến tới mở cửa trở lại. Giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/lượng.

Nới room tín dụng thêm 240.000 tỷ: Cơn mưa cho cánh đồng thanh khoản đang khô hạn

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng, qua đó có dư địa khoảng 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế ở vào thời điểm cuối năm, tạo ra nền tảng tốt cho kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2023, tạo đà cho kinh tế phát triển.

Giá vàng nhẫn tiếp đà tăng, vàng miếng quay đầu giảm

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng. Hai ngày qua, giá vàng nhẫn của SJC tăng 250.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng của SJC vào hôm nay lại giảm nhẹ.

‘Cá mập’ gom thêm 4,6 tấn vàng

“Cá mập” - quỹ giao dịch hoán đổi vàng lớn nhất thế giới mua ròng ngày thứ hai liên tiếp, gom thêm 4,6 tấn vàng.

Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán USD lần thứ 4 liên tiếp

Giá bán USD tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (hội sở) tiếp tục giảm lần thứ 4 liên tiếp. Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại trong sáng nay cũng giảm mạnh.

Nới room tín dụng có giải được 'cơn khát vốn'?

Việc tăng hạn mức tín dụng phần nào hỗ trợ được thanh khoản, đáp ứng nguồn vốn lưu động cuối năm cho các doanh nghiệp, song vẫn không thể “thỏa cơn khát vốn”.

Ranh giới mong manh giữa bứt phá và khủng hoảng

Câu chuyện ông Nguyễn Ngọc Thủy và cuộc khủng hoảng của hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax English cho thấy tham vọng đưa doanh nghiệp bứt phá về quy mô có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu quản trị không tốt.

Ngân hàng Nhà nước tăng bơm tiền sau nới room tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh bơm tiền trên thị trường mở ở thời điểm trước và sau khi nâng room tín dụng thêm 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng. Tỷ giá giảm mạnh và lãi suất qua đêm ổn định được xem là tín hiệu tốt.

Giá vàng hôm nay 9/12: Sáng tăng vọt, chiều giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 9/12 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh vào buổi sáng, kéo theo giá vàng trong nước tăng. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều, vàng lại bất ngờ giảm giá mạnh.

Giá vàng miếng bật tăng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (8/12) quay đầu tăng mạnh, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng thế giới cũng trên đà đi lên, hướng đến mốc 1.800 USD/ounce.

Nâng hạn mức tín dụng: 240.000 tỷ, ưu tiên cho các ngân hàng giảm lãi suất

Việc nới hạn mức tín dụng thêm từ 1,5-2%, tương đương 240 nghìn tỷ đồng, nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán đua nhau tăng trần, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.