Rốt ráo soi kỹ ô tô nhập khẩu sau vụ cài bản đồ 'đường lưỡi bò'

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp ô tô và mỗi người dân nêu cao tinh thần dân tộc, cảnh giác phát hiện và từ chối những chiếc xe có cài ứng dụng bản đồ “đường lưỡi bò”.

Xe có bản đồ “đường lưỡi bò” dễ dàng lọt vào Việt Nam

Vụ việc những chiếc ô tô có ứng dụng bản đồ “đường lưỡi bò” được bán và trưng bày tại Việt Nam mới đây đã đặt ra một thách thức mới cho các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia ngay từ khâu kiểm soát tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật sản phẩm hàng hóa.

Hôm qua, 29/10, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có thêm một công văn tiếp theo số 4367/ĐKVN-VAQ gửi các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô cũng như các tổ chức, cá nhân nhập khẩu ô tô về vấn đề này.

Theo đó, Cục Đăng kiểm yêu cầu tất cả các đơn vị phải kiểm tra ứng dụng, tài liệu và hình ảnh trên các xe ô tô nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp. Nếu phát hiện có sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam thì kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ. Cục sẽ từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm cho các trường hợp vi phạm.

{keywords}
Zotye Z8 rất thông dụng ở Việt Nam

Trước đó, trường hợp vi phạm đầu tiên được phát hiện là trên các mẫu xe du lịch Trung Quốc thương hiệu Zoyte và BAIC do Công ty Kylin-GX668 ( đường Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) nhập khẩu. Các mẫu xe này trưng bày tại showroom đều được cài ứng dụng định vị dẫn đường (navigation)  sử dụng hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò”.

Công ty Kylin GX668 đã gỡ bỏ ngay sau đó và lên tiếng xin lỗi khách hàng. Tuy nhiên, không chỉ là nhà nhập khẩu nhỏ, trường hợp tương tự lại bị phát hiện ngay trên ô tô trưng bày của chính hãng tại sự kiện thương mại lớn nhất của ngành ô tô Việt Nam.

Đó là mẫu Volkswagen Touareg giá khoảng 4 tỷ đồng trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam (diễn ra từ 23-27/10). Chỉ sau khi một khách hàng xem xe phát hiện bản đồ đường lưỡi bò, hãng Volkswagen tại Việt Nam mới khóa ứng dụng và lên tiếng giải thích, đây là xe tạm nhập tái xuất, mượn của đối tác Trung Quốc để trưng bày.

{keywords}
Mẫu Volkswagen Touareg giá khoảng 4 tỷ đồng trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam

Điều đáng lưu ý là, các trường hợp vi phạm trên đều do khách hàng phát hiện ra. Nguyên nhân để lọt ô tô bản đồ “đưỡng lưỡi bò” vào bày bán ở Việt Nam đều do các công ty nhập khẩu ô tô và cơ quan chức năng “không biết” và”không kiểm tra”.

Tính đến thời điểm này, lượng ô tô du lịch Trung Quốc vào Việt Nam qua 'cổng" đăng kiểm ước khoảng 300 xe.

Cần bổ sung nội dung kiểm soát ô tô nhập khẩu

Trước các vấn đề này, chiều qua, 29/10, cơ quan gác cổng xuất nhập khẩu hàng hóa- Tổng cục Hải quan đã có cuộc họp nội bộ bàn giải pháp xử lý.

Trao đổi với PV Xe VietNamNet, một Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan cho hay: Các cơ quan chức năng sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để giải quyết. Chúng tôi đang tìm biện pháp xử lý cao nhất có thể. Trước mắt, sẽ phải kiểm soát chặt tất cả các ô tô  nhập khẩu vào Việt Nam, tập trung xe từ Trung Quốc bởi các xe của nước này sẽ thường sẽ cài bản đồ này.

“Việc xử lý phải làm sao đúng pháp luật vì liên quan đến phía nước ngoài”, vị này cho hay.

Tuy nhiên, theo quy định hiện nay trên lĩnh vực hải quan và đăng kiểm, các quy trình thủ tục đang áp dụng với ô tô sẽ không phát hiện được việc cài cắm những thông tin vi phạm chủ quyền quốc gia như vậy.

Ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm cho biết, hiện nay, cơ quan đăng kiểm kiểm tra ô tô theo các tiêu chuẩn, quy định hiện hành. Hạng mục định vị dẫn đường là option (tùy chọn) đi theo xe, không nằm trong quy định bắt buộc phải kiểm tra. Do đó,  đã dẫn đến trường hợp xe vi phạm của nhà nhập khẩu Kylin -GX668. Cục Đăng kiểm đã yêu cầu Kylin -GX668 phải liên hệ nhà sản xuất gỡ bỏ ngay bản đồ này trước khi nhập khẩu xe vào Việt Nam.

Với trường hợp vi phạm thứ hai là xe Volkswagen Touareg, ông An cho hay, do đây là xe tạm nhập tái xuất nên theo quy định, không phải qua đăng kiểm.

“Tuy nhiên, kể cả chiếc xe này có qua thủ tục đăng kiểm thì cũng như trường hợp của công ty Kylin-GX668, chúng tôi cũng không thể phát hiện ngay ra vi phạm”, ông An nói.

Ông An cho biết, đến nay, Cục Đăng kiểm đã thông báo nội bộ siết chặt việc đăng kiểm xe nhập khẩu. Kể cả quy định hiện hành không yêu cầu,  tất cả các nhân viên đăng kiểm phải chủ động kiểm tra kỹ cả phần mềm bản đồ trên xe, nếu phát hiện vi phạm, lập tức từ chối đăng kiểm.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng cho rằng, cơ quan chức năng không thể kiểm tra cả chiếc ô tô mà lại để lọt những vấn đề nhạy cảm như vậy. Trước các vi phạm đã xảy ra, phía cơ quan quản lý giao thông vận tải cần phải đưa bổ sung nội dung này trong quá trình kiểm tra ô tô nhập khẩu.

Trên thực tế, theo các chuyên gia ô tô, để phát hiện ngay từ khâu nhập khẩu hay đăng kiểm việc cài cắm bản đồ đường lưỡi bỏ là không đơn giản. Trường hợp xe nhập khẩu được phía nước ngoài cài sẵn phần mềm nhưng khi kiểm tra, chưa chắc đã phát hiện ra ngay. Phải đến khi tra chìa khóa, khởi động xe thì phần mềm mới bắt đầu download và tới lúc đó, người dùng mới phát hiện.

Do đó, việc ngăn ngừa những chiếc xe vi phạm về chủ quyền quốc gia phải bắt đầu từ chính bản thân các hãng xe, nhà nhập khẩu xe tại Việt Nam.  Các công ty tại Việt Nam cần phải thẩm định chính các tài liệu, phần mềm do công ty mẹ gửi để đảm bảo chiếc xe lưu hành phù hợp với pháp luật ở Việt Nam.

Theo quy định hiện hành, các tài liệu, ấn phẩm… có nội dung hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia khi sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” đều bị xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu tang vật. Do đó, đã có ý kiến đề xuất cần phải tính đến giải pháp tịch thu, tiêu hủy chiếc xe Volkswagen Touareg như một tang vật vi phạm về vấn đề chủ quyền quốc gia.

Phạm Huyền

'Đường lưỡi bò' trên xe Volkswagen trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam

'Đường lưỡi bò' trên xe Volkswagen trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam

Hình ảnh "đường lưỡi bò" xuất hiện trên bản đồ của Volkswagen Touareg trưng bày tại Vietnam Motor Show 2019. Đại diện nhà sản xuất xác nhận có sự việc trên.

tin nổi bật

Chặn đầu xe tải để thực hiện thử thách trên Tiktok, nam thanh niên tử vong thương tâm

Đoạn video ghi lại vụ tai nạn thương tâm xảy ra khi nhóm thanh niên lao ra đường chặn đầu xe tải để thực hiện thử thách trên trang mạng xã hội Tiktok đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Bất an với những xe tập lái trên đường

Những chiếc ô tô gắn chữ “tập lái” với người cầm vô lăng hoàn toàn chưa có bằng lái xe hợp lệ vẫn bon bon lưu thông trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an.

Chiếc xe bán tải chở hàng "siêu to khổng lồ" khiến cảnh sát cũng thấy sốc

Một chiếc xe bán tải chở hàng chất cao cồng kềnh, "siêu to khổng lồ" với kích cỡ "cơi nới" trên nóc xe gấp 2-3 lần so với chính kích cỡ chiếc xe. Hình ảnh kỳ dị khiến cảnh sát giao thông ở Thái Lan sửng sốt.

Ngao ngán cảnh ô tô con quay đầu ẩu, gây tai nạn

Chiếc ô tô con quay đầu ẩu tại khu vực đường có dạng vạch kẻ đường không cho phép quay đầu và khuất tầm nhìn dẫn đến va chạm với một xe ô tô con khác.

'Thót tim' cảnh chiếc ô tô rơi từ cầu nâng suýt đè bẹp thợ sửa xe

Người thợ đang đứng kiểm tra dưới gầm xe trong một garage ở Trung Quốc thì đột nhiên chiếc ô tô rơi ụp xuống.

Những mẫu xe mới ra mắt ở Thái Lan, Indonesia sắp về Việt Nam

Một số mẫu xe vừa được giới thiệu tại Thái Lan, Indonesia hứa hẹn sẽ cập bến Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Giá giảm hấp dẫn, có nên mua ô tô sắp ngừng sản xuất?

Một số mẫu xe ô tô được đại lý xả hàng ngay sau khi hãng thông báo ngưng sản xuất. Nhiều người không khỏi phân vân không biết có nên hay không.

Xe máy hot giảm giá sâu đến 10 triệu trong tháng cô hồn

Thị trường xe máy nửa cuối tháng 7 âm tiếp tục ghi nhận thêm nhiều mẫu xe giảm giá sâu so với tháng trước.

Bỏ quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bộ KHCN đã ban hành Thông tư 11 bãi bỏ 3 văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô, áp dụng từ 1/10/2022.

Lấn làn tại khúc cua, xe ben suýt đâm trực diện ô tô con

Tình huống xảy ra trên QL279 đoạn qua xã Tân Hoa, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. Chiếc xe ben xuất hiện "thình lình", không vượt xe nào nhưng lại lấn hết làn đường của ô tô đi ngược chiều một cách khó hiểu.

Ferrari Việt Nam khó né trách nhiệm vụ siêu xe 488 GTB bị tai nạn

Sau gần 4 tuần chiếc siêu xe Ferrari 488 GTB trị giá 23 tỉ đồng gặp tai nạn ở Hà Nội, nhiều ý kiến nghiêng về trách nhiệm bồi thường của Ferrari Việt Nam.

Xe tải va quệt Honda CR-V giữa ngã 3 đường, xe nào sai?

Chiếc xe tải từ ngõ nhỏ đi ra, khi rẽ trái đã va chạm phần thùng xe với một chiếc Honda CR-V đang dừng lại để nhường đường.

'Xe điên' tông vào cửa hàng điện thoại, người đàn ông có pha né đòn siêu nhanh

Đang ngồi chơi ngoài cửa, người đàn ông nghe thấy tiếng gầm của chiếc xe con và ngay lập tức đứng dậy, né được cú tông trời giáng.

Lưu ý đặc biệt với Ford Everest mới: Phải đổ dung dịch Adblue thì xe mới chạy

Để đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, người dùng xe Ford Everest mới 2023 bắt buộc phải đổ dung dịch Adblue. Nếu không, xe sẽ phát sinh trục trặc và không thể hoạt động. Điều này làm tăng chi phí "nuôi xe" nhưng không đáng kể.

Xe máy phóng nhanh, tông kinh hoàng vào ô tô con đang rẽ vào cây xăng

Chiếc xe máy chở 2 thanh niên không đội mũ bảo hiểm đã không làm chủ được tốc độ, bất ngờ tông kinh hoàng vào đầu ô tô con đang rẽ phải vào cây xăng khiến người xem không khỏi rùng mình.