“Cú hích” từ hạ tầng, dân số

Là 1 trong 5 huyện ngoại thành, Bình Chánh nằm ở cửa ngõ phía tây TP.HCM, tiếp giáp: Hóc Môn, Bình Tân, quận 8, quận 7, Nhà Bè và một số huyện của tỉnh Long An.

Theo định hướng quy hoạch của TP.HCM, huyện Bình Chánh sẽ là trung tâm kinh tế, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp, dịch vụ đầu mối giao thông và hạ tầng kỹ thuật phía tây nam thành phố. Do đó, để phát triển kinh tế tại địa phương, thời gian qua, Bình Chánh đã quy hoạch lại đồng bộ, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, nhiều tuyến đường chính được nâng cấp, mở rộng.

{keywords}
Hạ tầng hoàn thiện tạo “bàn đạp” cho BĐS Bình Chánh

Cụ thể, mạng lưới liên kết vùng hoàn thiện với các tuyến “huyết mạch” như: Quốc lộ 1A; tỉnh lộ 10; Quốc lộ 50; cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ thuận; tương lai sẽ có thêm tuyến đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ... Sự phát triển về hạ tầng giúp cư dân dễ dàng di chuyển tới quận 1, trung tâm tài chính Thủ Thiêm (qua Võ Văn Kiệt), Phú Mỹ Hưng (qua Nguyễn Văn Linh). Ngoài ra, khu vực còn có dự án tuyến Metro 3A; tuyến buýt nhanh BRT số 1 kết nối trung tâm quận 1 tới phía đông và tây thành phố.

Bên cạnh hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện thì tốc độ đô thị hóa tại Bình Chánh cũng đang diễn ra nhanh chóng với hàng loạt dự án khu dân cư. Vào thời điểm năm 2004 khi mới tách huyện, dân số của Bình Chánh khoảng 240.000. Đến năm 2017, con số đó tăng gấp 2,5 lần, khoảng 625.000 người.

{keywords}
 Biên độ tăng giá BĐS khu tây TP.HCM rơi vào ngưỡng từ 15-20%

Có thể thấy, nhu cầu về nhà ở cao, hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản, dân số cơ học đông là lý do BĐS Bình Chánh có biên độ tăng giá tốt.

Các chuyên gia BĐS cho biết, Bình Chánh từng được xem là “vùng trũng” với giá đất cạnh tranh và giá căn hộ thấp nhất đô thị, nay ghi nhận giá bình quân căn hộ ở mức trên 1.000 USD/m2.  Mức giá này đã tăng trung bình 13,37%/năm. Thậm chí, có một số dự án từ thời điểm mua đến thời điểm dự án xây dựng lên, mức chênh có thể đạt 150-170 triệu đồng/căn (trong khoảng 4 - 5 tháng) do sở hữu vị trí đẹp, sức mua ở thực tăng cao.

Mặt khác, theo các chuyên gia BĐS, mức độ biến động giá BĐS khu Tây Sài Gòn rơi vào ngưỡng trung bình từ 15-20%/năm. Lúc thị trường diễn biến tốt, ở các dự án có lợi thế mặt tiền đường lớn giá có thể tăng lên mức 30%/năm.

Bình Chánh “sẵn sàng” lên quận - “lực đẩy” tăng trưởng BĐS

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, huyện Bình Chánh hiện cơ bản hội đủ các tiêu chí để thành quận như: cơ cấu kinh tế, thu nhập, dân số, cơ sở hạ tầng… Bên cạnh đó, huyện đã có văn bản xin chủ trương thành lập quận và đã được UBND TP.HCM chấp thuận.

Như vậy, với lộ trình lên quận, Bình Chánh sẽ tập trung thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng đô thị bền vững, phù hợp với chủ trương phát triển đô thị thông minh của thành phố; phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế theo định hướng thương mại - dịch vụ - công nghiệp.

{keywords}
 BĐS trung tâm hành chính Bình Chánh “hút” nhà đầu tư

Trong đó, trung tâm hành chính Bình Chánh với vai trò “hạt nhân” trong chiến lược phát triển đô thị vệ tinh khu tây TP.HCM, sẽ góp phần thúc đẩy tốc độ đô thị hóa, tạo đà cho thị trường BĐS khu vực này phát triển mạnh mẽ. Khi Bình Chánh chính thức lên quận, thì khu vực trung tâm hành chính sẽ là tâm điểm của các loại hình dịch vụ, tập trung dân cư, kích thích thị trường BĐS tăng trưởng và có giá trị gia tăng lớn.

Điều này được các chuyên gia BĐS dự báo dựa trên “kịch bản” diễn biến thị trường BĐS tại các khu vực trung tâm hành chính, tài chính của TP.HCM nhiều năm qua. Đơn cử như Phú Mỹ Hưng trước năm 1998, đó chỉ là vùng đầm lầy hoang sơ, giá đất khoảng 2 - 4 triệu/m2. Sau khi được mạnh tay đầu tư hạ tầng, tiện ích, nơi đây vươn mình trở thành trung tâm hành chính - tài chính kiểu mẫu, giá đất trung tâm Phú Mỹ Hưng có nơi đã vượt ngưỡng 250 triệu/m2.

{keywords}
 Phát triển dự án nhà ở tại trung tâm hành chính Bình Chánh

Theo các chuyên gia, nhiều nhà đầu tư đang giành sự quan tâm hơn vào Bình Chánh nhằm “đón đầu” thị trường khi mà biên độ tăng giá còn cao, hệ thống cơ sở hạ tầng đang phát triển mạnh. Mặt khác, người mua ở thực đổ về đây tìm kiếm chốn an cư ngày càng nhiều chính là lợi thế để BĐS khu vực này gia tăng giá trị.

Tuy vậy, theo dự báo, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM trong năm 2021 vẫn sẽ tiếp tục hạn chế do không nhiều dự án mới mở bán. Theo đó, tại khu tây hiện cũng chỉ có một số dự án mới “bung hàng”. Một trong những “điểm sáng” là dự án Westgate với quy mô 3,1 ha; cung ứng gần 2.000 căn hộ 2-3 phòng ngủ.

Một chuyên gia BĐS từng nhấn mạnh, sự khác biệt lớn so với khu đông hay nam (nơi chuyên phát triển BĐS cao cấp phục vụ giới đầu tư và tầng lớp trung lưu trở lên) là thị trường khu tây lại có đặc tính: chậm nhưng chắc, bền vững hơn vì đa phần phục vụ nhu cầu ở thật.

Thu Hằng