Rượu nút lá chuối tràn lan, cấm uống nơi công cộng chỉ nói cho vui

Ý kiến các DN và giới chuyên gia cho rằng, một số nội dung đưa ra trong trong Dự thảo Nghị định Luật “Phòng, chống tác hại của rượu, bia” vẫn thiếu tính khả thi và gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Dự thảo Nghị định Luật “Phòng, chống tác hại của rượu, bia” đã được các cơ quan chức năng soạn thảo và đang trong quá trình lấy ý kiến rộng rãi.

Băn khoăn tính khả thi

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, nhận xét, Dự thảo quy định các địa điểm công cộng không được uống rượu, bia là quá chặt chẽ và khó khả thi.

"Tại những địa điểm này, nếu người ta chỉ dùng một hai lon bia để giải khát, khó có thể gây hại cho cộng đồng. Mặt khác, các cơ quan quản lý sẽ khó có đủ lực lượng, để xử lý người uống rượu, bia tại địa điểm trên. Điều này cũng giống như quy định xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng, hay xả rác ra đường... đến nay đã cho thấy thiếu tính khả thi. Tôi cho rằng, chỉ nên quy định cấm tụ tập uống rượu, bia, gây mất trật tự nơi công cộng là phù hợp", ông Việt nói.

{keywords}
 

Ông Việt cho rằng, quy định đặt biển quảng cáo rượu, bia ngoài trời, phải ở vị trí cách ít nhất 200m từ khuôn viên của cơ sở giáo dục, điều dưỡng, nhà trẻ, cơ sở giải trí cho người dưới 18 tuổi, ngoại trừ biển hiệu của cơ sở kinh doanh rượu, bia, sẽ gây khó khăn cho hoạt động quảng cáo. Do mật độ các cơ sở này trong những thành phố lớn khá dày đặc, như vậy sẽ chẳng còn nhiều địa điểm đủ điều kiện để đặt biển.

Quy định các nền tảng truyền thông trực tuyến chặn quảng cáo rượu, bia đã được đăng tải; không cho phép liên kết, không được quảng bá đến các tài khoản người dùng, các trang, kênh, phương tiện thông tin khác, trên môi trường mạng, cũng có nhiều ý kiến băn khoăn.

Ông Nguyễn Thanh Phúc, Giám đốc Đối ngoại của Heineken Việt Nam, băn khoăn, yêu cầu các báo trực tuyến và nền tảng mạng trực tuyến chặn cửa sổ quảng cáo, hoặc các biện pháp quản lý khác, chỉ vì quảng cáo bia đã được đăng là không chính đáng. Quy định này tạo ra sự không công bằng đối với sản phẩm bia, bởi vì bia không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, theo quy định của Luật Đầu tư và cũng không phải là sản phẩm cấm quảng cáo, theo quy định của Luật Quảng cáo.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, yêu cầu các trang web thương mại điện tử phải có ứng dụng bảo đảm ngăn chặn kết nối, với các nền tảng trực tuyến khác là chưa phù hợp, không khả thi. Bởi hầu hết các trang web thương mại điện tử bán bia cũng bán một loạt hàng hóa khác.

Do đó, hạn chế một hàng hóa riêng biệt sẽ khó thực hiện, hoặc sẽ dẫn đến việc các trang đó phải thiết lập một trang web mới dành riêng cho rượu, bia. Quy định này trên thực tế giống như là một hình thức cấm bán rượu, bia bằng thương mại điện tử. Điều này mâu thuẫn với ngay với chính “Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia” đã cho phép bán rượu, bia qua thương mại điện tử.

{keywords}
 

Lo ngại rượu thủ công

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử, cho rằng, quy định quản lý người mua rượu trên mạng chỉ dựa trên độ tuổi là thiếu tính chặt chẽ. Người mua có thể không khai thật thông tin, nên sẽ không quản lý được. Cần có ứng dụng kiểm tra danh tính cá nhân, để mua được rượu trên môi trường trực tuyến phải vượt qua được cửa ải "định danh cá nhân".

Đồng thời với việc mua rượu, bia trên mạng, cần phải kiểm soát chặt từ phương tiện thanh toán. Đề nghị mua rượu, bia trên mạng Internet, chỉ chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt, thông qua tài khoản ngân hàng, như vậy cũng sẽ quản lý được độ tuổi, ông Hưng đề xuất.

Quy định người dùng Internet phải khai báo tuổi của họ, trước khi quảng cáo rượu, bia được hiển thị. Điều này cũng được cho là thiếu tính khả thi, bởi không phản ánh cách hoạt động của quảng cáo kỹ thuật số. Các phương tiện truyền thông trực tuyến không có khả năng điều hướng sang cổng tuổi.

Chẳng hạn, độc giả của các báo điện tử sẽ thấy bất kỳ quảng cáo nào được đặt cùng với ấn phẩm đó, nên điều này không khả thi về mặt kỹ thuật khi yêu cầu một cổng tuổi riêng, chỉ dành cho người xem ấn phẩm đó.

{keywords}
 

Trong khi đó, quy định về quản lý rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong Dự thảo Nghị định vẫn khá mờ nhạt. Theo ông Nguyễn Văn Việt, cần tăng cường quản lý rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, bởi đây là nguyên nhân chính gây ra những vụ ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe người dân.

Ước tính trên thị trường hiện có từ 230-280 triệu lít rượu thủ công chưa quản lý được (chưa cấp phép, chưa có đăng ký với chính quyền). Đồ uống có cồn không được kiểm soát đang chiếm 70% tổng lượng tiêu thụ tại Việt Nam. Sản phẩm rượu này gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và đặc biệt là gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Dự thảo Nghị định cần có những quy định cụ thể, khả thi phù hợp với thực tế hiện nay, Nhà nước và các cơ quan chức năng cần thắt chặt quản lý, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật đã ban hành để kiểm soát loại rượu sản xuất thủ công này.

Trần Thủy

tin nổi bật

Giá thép lao dốc, tiếp tục giảm lần thứ 14 liên tiếp

Giá thép trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm lần thứ 14 liên tiếp với mức giảm cao nhất tới 710.000 đồng/tấn, kéo giá bán về mức 14-15 triệu đồng/tấn.

Nhãn ồ ạt xuống phố, giá rẻ bằng mớ rau muống

Miền Bắc đang vào vụ thu hoạch lớn, nhãn lồng ồ ạt xuống phố Hà Nội. Trong đó, nhãn miền thiết xuất hiện khắp các tuyến đường, ngõ chợ với giá rẻ như rau.

'Vua me' với những tác phẩm bonsai hái tiền tỷ

Gắn bó với cây kiểng bằng niềm đam mê, nghệ nhân Bùi Quốc Nam từ một người chạy xe ôm nay đã được nhiều người biết đến với cái tên "vua me", gắn liền với những tác phẩm me bonsai tiền tỷ.

Thế giới trái chiều, ẩn số giá xăng trong nước

Giá dầu thế giới lao dốc mạnh, xuống dưới 90 USD/thùng, giá xăng nhập lại có xu hướng tăng lên. Giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới tăng hay giảm tiếp thì vẫn phải chờ vào diễn biến giá xăng thế giới trong vài ngày tới.

Thông tin bất ngờ về 'phụ phí nắng nóng' của Grab

“Phụ phí nắng nóng” hoặc các loại phí, phụ phí khác do Grab áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng cước phí mà người tiêu dùng phải trả.

Thu giữ gần 11 nghìn bánh trung thu, cảnh báo hàng mập mờ xuất xứ

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Qua đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá xoài cát tăng cao đột biến, thịt lợn vẫn 'đủng đỉnh' giảm nhẹ

Giá nhiều loại trái cây tăng nhanh, đặc biệt là xoài cát bất ngờ tăng cao đến khó tin, lên tới cả trăm nghìn môt quả. Trong khi đó, giá rau, thịt bắt đầu hạ nhiệt, còn giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022

Ngày 11/8/2022,  tại TP.HCM, 120 doanh nghiệp tại Việt Nam đã xuất sắc được Tạp chí Nhân sự Châu Á - HR Asia công nhận là những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”.

Nhiều hãng taxi chuẩn bị giảm giá cước

Khi được cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phê duyệt kê khai giá cước, một số hãng taxi sẽ giảm giá cước khoảng 6 - 12%.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Thị trường bánh Trung thu ‘nóng’ hơn với sự trở lại của Kido

Kỳ vọng thưởng thức một mùa trăng trọn vẹn sau dịch của người tiêu dùng đang thành hiện thực nhờ hương vị gây thương nhớ năm nào kết hợp nhiều sự cách tân, đổi mới trong lần trở lại của Kido với thương hiệu Kido's Bakery.

Trồng cây đô la hái ra tiền

Anh Lê Văn Thìn khởi nghiệp từ bàn tay trắng ở vùng khó xã Kon Thục (huyện Mang Yang, Gia Lai). Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm ra loại cây đặc biệt với thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Giá dầu tăng vọt, ông lớn ngành dầu khí lãi kỷ lục

Saudi Aramco - công ty giá trị nhất thế giới - thu về hơn 48 tỷ USD trong quý II. Con số này bỏ xa những tập đoàn dầu khí khác, vốn cũng thu lời kỷ lục nhờ giá nhiên liệu tăng vọt.

Thú chơi ngông 'không giống ai' của 5 đại gia Việt

Sở hữu khối tài sản đồ sộ, các đại gia này sẵn sàng "vung tiền" cho những thú vui kỳ quái.

Facebooker Lương Hoàng Anh chê gạo thị trường có thuốc, doanh nghiệp bức xúc

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành gạo bức xúc về bài viết của Facebooker Lương Hoàng Anh khi thông tin về thị trường gạo.