Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rượu vang đỏ có tác dụng chống lão hóa và giúp tăng cường trí nhớ là nhờ chất resveratrol.
Chất revesratrol không chỉ có ở trong rượu vang đỏ mà còn có trong sô-cô-la đen, nho đỏ, đậu phộng, việt quất, hà thủ ô Nhật Bản… |
Nhà thần kinh học người Đức Veronica Witte (Đại học Berlin) cùng với các đồng nghiệp của mình đã tiến hành thí nghiệm trên 46 người thừa cân. Một nửa trong số họ đã được bổ sung 200mg resveratrol hằng ngày, trong khi đó một nửa số còn lại dùng giả dược.
Sau 6 tháng, những tình nguyện viên đã được làm bài kiểm tra trí nhớ. Các bác sĩ đã cho các tình nguyện viên cùng xem một danh sách từ. Sau 30 phút, những người sử dụng revesratrol có thể nhớ được nhiều từ trong danh sách hơn là những người dùng giả dược.
Đồng thời, kết quả chụp não ở những người dùng revesratrol cho thấy có sự giao tiếp nhiều hơn trong vùng hippocampus - vùng não liên quan đến trí nhớ. Và các xét nghiệm mẫu máu của họ cho thấy lượng đường trong máu có xu hướng giảm.
Witte cho biết: “Những phát hiện lâm sàng của của chúng tôi cho thấy sự tiêu thụ resveratrol thường xuyên ở người cao tuổi có tác dụng trong việc bảo vệ chức năng nhận thức”.
Tuy nghiên cứu còn khá khiêm tốn nhưng đây được xem như là minh chứng đầu tiên chất revesratrol có ảnh hưởng tích cực về mặt nhận thức ở những người già và những người thừa cân.
Được biết, chất revesratrol không chỉ có ở trong rượu vang đỏ mà còn có trong sô-cô-la đen, nho đỏ, đậu phộng, việt quất, hà thủ ô Nhật Bản…
Revesratrol được chỉ ra có tác dụng trong việc tăng cường trí nhớ, giúp trái tim khỏe mạnh, chống ung thư; thế nhưng nó lại không giúp cho con người sống lâu hơn.
Hơn thế nữa, Fabienne Aujard - một nhà nghiên cứu chống lão hóa tại Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia ở Pháp phát biểu rằng: “Nghiên cứu cần được tiếp tục thực hiện ở bệnh nhân không thừa cân để mở rộng kết quả hơn nữa”.
Khánh Hà (Theo Livescience)