Sabeco nợ thuế 3.000 tỷ chưa xong, tỷ phú Thái đòi chia nhau ngàn tỷ

  Tỷ phú Thái mới đây tiếp tục đề xuất tăng tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt lên đến 50% tại Sabeco.

Theo đó, công ty bia có thị phần số một Việt Nam dự kiến chi thêm nghìn tỷ để trả cổ tức trong bối cảnh câu chuyện nợ thuế, nợ cổ tức đang được các bên liên quan thảo luận tìm cách giải quyết.

Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên sắp tới. Trong đó, đáng chú ý là tỷ lệ chia cổ tức trong năm 2018 được đề nghị điều chỉnh tăng từ mức 35% lên mức 50%, đồng nghĩa với việc Sabeco sẽ phải chi thêm hơn 960 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

{keywords}
Không chỉ đẩy nhanh tốc độ chia cổ tức bằng tiền mặt, Sabeco còn dự kiến tăng tỷ lệ chia thưởng

Trước đó, vào tháng 10 và tháng 11 năm ngoái, Sabeco tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tổng tỷ lệ 35%.

Vietnam Beverage (sở hữu 53,59%) đã nhận hơn 1.200 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức này. Đây là công ty của Tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi, sở hữu tập đoàn ThaiBev.

2018 là năm tỷ phú Thái củng cố vị trị và cơ cấu nhân sự trong nội bộ Sabeco. Cũng trong khoảng thời gian này, Sabeco đồng thời cũng tăng các khoản tiền chia cổ tức, vốn chỉ quanh mức 20-35% thông thường trước đây.

Dự kiến chi thêm nghìn tỷ để trả cổ tức, nhưng lợi nhuận chưa phân phối của Sabeco vẫn còn “dày túi”, với khoảng 6.714 tỷ đồng. Tuy nhiên, Sabeco hiện vẫn vướng vào những vụ nợ thuế, nợ cổ tức trong thời kỳ trước đây với số tiền cũng không nhỏ.

Cụ thể, tháng 12 năm ngoái, Cục Thuế TP,HCM đề nghị cưỡng chế Sabeco số tiền hơn 3.140 tỷ đồng vi phạm hành chính về thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp phạt. Số tiền này bao gồm tiền thuế tiêu thụ đặc biệt trong quá trình thanh tra từ 2010 đến 2014, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp thuế.

{keywords}

Đầu năm 2019, Thủ tướng yêu cầu chưa cưỡng chế thuế để tiếp tục xem xét

Trước đó, vào tháng 11, Kiểm toán Nhà nước cũng gửi công văn đề nghị Sabeco thực hiện kiến nghị được ban hành hồi tháng 2/2018. Theo đó, Sabeco phải nộp về ngân sách nhà nước trên 2.495 tỷ đồng. Đây là khoản lợi nhuận chia cho cổ đông nhà nước từ nguồn lợi nhuận từ năm 2016 trở về trước. Cơ quan quản lý nhà nước đại diện vốn cho Sabeco cũng đề xuất dùng số tiền này để nộp phạt hành chính về thuế.

Phản hồi trước những vấn đề này, Sabeco khẳng định không sai phạm trong tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, đồng thời thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính và cơ quan thuế.

Vào đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chưa thực hiện cưỡng chế thuế Sabeco trong thời gian chờ các bộ, ngành và các cơ quan liên quan xem xét.

Năm 2018, kết quả kinh doanh của Sabeco không đạt như kỳ vọng, doanh thu tăng không đáng kể, trong khi lợi nhuận giảm mạnh. Đại diện Sabeco cho rằng nguyên nhân là thuế suất tiêu thụ đặc biệt tăng lên, đồng thời chi phí nguyên liệu cũng tăng lên đáng kể.

Trong tài liệu cho phiên họp Đại hội cổ đông sắp tới, Sabeco đặt mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 38.871 tỷ đồng và 4.717 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 7,5% và 6,6%. Sản lượng dự kiến tăng từ mức 1,85 tỷ lít bia lên 1,9 tỷ lít.

Gia Hưng

 

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/6: Vàng lao dốc bất chấp USD giảm nhanh

Giá vàng hôm nay 28/6 trên thị trường quốc tế lao dốc cho dù đồng USD tiếp tục chùng lại và nền kinh tế Mỹ phát tín hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Những thủ thuật 'lùa gà' của các tài khoản nhóm 'chứng khoán Ngô Nam'

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.

Vì sao G7 quyết định "đánh mạnh" vào vàng của Nga?

Hôm 26/6 Tổng thống Biden tuyên bố rằng Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Giá vàng hôm nay 27/6: Cảnh báo điều đáng sợ, vàng tăng giá

Giá vàng thế giới giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ khả năng tăng 100 điểm cơ bản vào tháng tới.

Suy thoái và thắt chặt, vàng mất động lực tăng giá

Mọi con mắt của các nhà đầu tư đang hướng sự quan tâm đến tốc độ suy thoái của kinh tế Mỹ, khi đó, thị trường vàng sẽ không còn nhiều sự hấp dẫn. Vàng có xu hướng giảm trong thời gian dài.