Sách giáo dục tình dục gây xôn xao

Đó là cuốn Phương pháp mới giữ gìn sức khỏe (New Healthway), giáo khoa về vệ sinh và bồi dưỡng thể chất, sinh lý học, giáo dục tình dục... do Nhà xuất bản có tiếng S Chan Group (Ấn Độ), phát hành được khoảng hai năm.

- Cuối năm vừa qua, một cuốn giáo khoa cấp trung học đã làm xôn xao dư luận ở New Deli (Ấn Độ), rồi lan ra toàn thế giới.

Đó là cuốn Phương pháp mới giữ gìn sức khỏe (New Healthway), giáo khoa về vệ sinh và bồi dưỡng thể chất, sinh lý học, giáo dục tình dục... do Nhà xuất bản có tiếng S Chan Group, vừa phát hành được khoảng hai năm.

Sách giáo khoa “Phương pháp mới giữ gìn sức khỏe” bị đình bản

Trong một chương nêu những ích lợi của chế độ ăn chay, sách liệt kê một số đặc tính của những người ưa dùng món thịt (non- vegetarians - không ăn kiêng thịt cá).

Sách viết: “Họ dễ dàng dính vào những gian lận, ám muội; thường xuyên dối trá; dễ quên những cam kết, lời hứa; không trọng danh dự, hay chửi bậy; hay trộm cắp; ưa đấm đá, có xu hướng bạo hành, dễ phạm tội về tình dục”.

Dựa trên những lập luận dễ gây tranh cãi, thậm chí phẫn nộ, chương này (Do We Need Flesh Food?/ Liệu loài người có nhất thiết phải ăn thịt?) viết rằng những người Eskimos (Inuit) là:
“lười biếng, lề mề”, bởi vì họ theo một chế độ ăn “toàn thịt là thịt”.

BBC cáo giác

Sách viết tiếp - “Những người Ả rập góp sức xây Kênh đảo Suez chỉ sống bằng lúa mì và chà là, vì thế họ làm việc siêu hơn những người Anh ăn thịt bò, trong cùng một công việc” – một trong những điều BBC dẫn đến cáo buộc chương trên của sách “đầy những chuyện sai thực tế” (full of factual inaccuracies).

“Sách này có hại cho trẻ em”, Janaki Rajan, làm việc tại khoa Giáo dục học một trường Đại học ở New Deli, được BBC dẫn lời, “chính phủ (Ấn Độ) cần phải có hành động, nhưng họ đã phủi tay trong chuyện này (washing their hands of it).

BBC nhấn mạnh rằng nhà đương cục ở New Deli vẫn cho rằng các trường phải tự giám sát lấy nội dung giảng dạy, vì các trường tự quyết về chọn giáo khoa. BBC cũng tiết lộ rằng chủ nhân của Nhà sách S Chan Group đã khước từ bình luận sự kiện này, theo yêu cầu của nhà đài BBC.

Trong một cuộc họp báo, đại diện của S Chan Group bày tỏ, cuốn giáo khoa này không thuộc vào chương trình giảng dạy nào, mà là một phần của các “tập sách nâng cao, giúp ích cho trường phổ thông, hoặc những sinh viên nào lựa chọn nó”...

Ba ngày sau bản tin trên được loan đi, BBC đã phát tin trấn an, rằng nhà sách S Chan Group đã buộc phải thu hồi cuốn sách trên, mặc dù “bị sốc, và hết sức buồn phiền”, vì những người làm sách không hề cố tình làm phương hại tư tưởng, tình cảm của bất kỳ cá nhân hay nhóm người nào.

“Những người ăn tạp” đối diện với “những người ăn kiêng”

Loài ăn tạp?

Sau sự kiện này, các tranh luận trên các diễn đàn có liên quan, như Dân ăn rau chống Người ăn thịt (vegetarians vs carnivores) bằng các thứ tiếng không lắng đi. Trên các trang mạng Internet của những người ăn kiêng, hay của những nhóm tín đồ của nhiều tôn giáo khác nhau, những bàn tán sự kiện “sách giáo khoa S Chan Group” tiếp tục sôi động.

Người ta trích dẫn những câu, như dưới đây, của cuốn sách được in trong cuốn sách giáo khoa trên, xuất bản từ một nước từng là cái nôi của Đạo Phật: “Khẳng định mạnh mẽ rằng thịt không phải là món ăn cần cho người chính là sự kiện Đấng Tạo hóa của Vũ trụ này đã không đưa thịt vào chế độ ăn căn bản của Adam và Eva. Đấng Tạo hóa đã cho họ các thức ăn dạng rau, củ, quả”.

Tên tuổi các vĩ nhân “ăn rau” được một dịp nữa để nhắc đến: Pythagore, Socrate, Newton, Einstein, Tolstoi... Dù sự tán thành tính ưu việt của “ăn rau” là mạnh mẽ, còn có những ý kiến
cho rằng chế độ ăn kiêng chỉ thích hợp cho các nước khí hậu nhiệt đới.

Các diễn đàn có thiên hướng khoa học dẫn các luận thuyết cho rằng các món ăn thịt có ảnh hưởng đến tâm lý con người (gây depress/bi quan).

Các công trình nghiên cứu về lợi – hại của các món ăn từ thịt, như của Tiến sĩ y học Milton Mills, bảo vệ tại Stanford, lại được dẫn nhiều.

Milton Mills từng cho rằng, nhiều “bệnh thời đại” hôm nay (béo phì, tiểu đường, ung thư, loãng xương...) có xuất xứ từ: cấu trúc sinh học của cơ thể con người mâu thuẫn với xu thế ngày càng dùng nhiều thức ăn từ thịt gia súc... Rằng con người đang biến thành “loài động vật ăn tạp” (omnivorous)...

  • Lê Đỗ Huy (tổng hợp)

tin nổi bật

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Quán quân đầu tiên của Olympia không đi du học Úc

Trần Thế Trung, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 quyết định không đi du học Úc mà ở lại Việt Nam học tập. Đây cũng là quán quân đầu tiên trong lịch sử Olympia từ trước đến nay chọn hướng đi này.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.

Xếp hàng dài xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân lại tới xin chữ đầu năm. Đó là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ và trọng tri thức.

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Thầy giáo Nhật phải trả giá đắt khi tát học sinh

Một thầy giáo trường THCS Ichigao, Nhật Bản bị đình chỉ công tác 6 tháng vì bạo hành thể chất và tinh thần học sinh trong CLB bóng ném.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Cô giáo trẻ đẹp đau đầu vì bị các ông bố của học trò theo dõi

Diana Laura Castañeda, 26 tuổi, là giáo viên trường cấp 1 ở Guadalajara, Mexico. Cô thường xuyên bị các ông bố của học trò theo dõi và phải chặn họ trên mạng xã hội vì sự phiền toái này.

Cao Ung Hàm trở thành thần đồng có IQ cao nhất như thế nào?

Cao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.

Đào tạo nhân lực bằng công nghệ số mở ra cơ hội mới cho Trường In

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu định nghĩa Trường Cao đẳng Công nghệ In là trường in thì khi nghề in biến mất, trường cũng sẽ biến mất, nhưng nếu là trường dạy nghề thì sẽ trường tồn.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.