Sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài đã biến khu đất vàng thành bãi giữ xe

Do những sai phạm của cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn biến thành bãi giữ xe.

Chiều 16/9, phiên xét xử cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm tiếp tục phần thẩm vấn.

Tại tòa, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue) thừa nhận 2 công ty của mình không có năng lực tài chính, do mới được thành lập và chưa thực hiện dự án bất động sản nào.

Thúy khai, bị cáo biết về dự án khu đất 8-12 Lê Duẩn thông qua Nguyễn Thị Thu Thuỷ (nguyên Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà).

Trả lời câu hỏi của HĐXX về mối quan hệ với bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Thúy khai là nhờ sự giới thiệu của ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ Tịch UBND TP.HCM).

{keywords}
Ông Nguyễn Thành Tài 

Về quan hệ với ông Nguyễn Thành Tài, Thủy khai, ông Tài là lãnh đạo thành phố nên ai cũng biết và ông Tài có mối quan hệ thân thiết với người nhà của bị cáo.

Khi chủ tọa đặt câu hỏi có hiểu biết gì về quyết định 09 của Thủ tướng hay không? Bị cáo Thúy cho rằng, lúc đó không biết quyết định 09 là gì. “Tôi rất mơ hồ, chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra và nhận Bản kết luận điều tra mới hiểu”, bị cáo Thúy nói.

Thúy cũng khẳng định, bị cáo không hiểu về thủ tục pháp lý, bị cáo không hề biết gì về các công văn của Sở TN&MT, Sở Tài chính…tất cả là bà Thủy đứng ra giải quyết.

{keywords}
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy

Có mặt tại tòa, đại diện UBND TP.HCM cho biết, khu đất 8-12 Lê Duẩn thuộc quản lý của Nhà nước và UBND thành phố đã giao cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà, quản lý.

Theo đại diện UBND thành phố, hiện khu đất 8-12 Lê Duẩn vẫn chưa triển khai dự án, hiện đang dùng làm bãi giữ xe, do Công ty Lavenue quản lý, khai thác.

Theo truy tố, sau khi biết UBND thành phố có chủ trương thành lập công ty cổ phần thực hiện Dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn, bị cáo Thúy đã ký công văn gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà.

{keywords}
HĐXX trong phiên xử cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài

Trong công văn, Thúy tự giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và xin được tham gia dự án để được ưu ái, tạo điều kiện nhằm trục lợi cá nhân.

Trên thực tế, công ty này mới được thành lập ngày 6/4/2010 và chưa thực hiện bất cứ dự án bất động sản nào.

Với sự trợ giúp của Nguyễn Thị Thu Thuỷ và ông Nguyễn Thành Tài, Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Thúy được tham gia hợp tác đầu tư góp 30% vào dự án xây dựng khách sạn 5 sao và 1 phần Trung tâm thương mại tại khu đất số 8 - 12 đường Lê Duẩn.

Trên cơ sở này, ngày 10/9/2010, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue được thành lập với các cổ đông gồm Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Công ty Hoa Tháng Năm và 4 công ty thuê đất.

Đến ngày 29/10/2010, 4 công ty thuê đất đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Công ty Lavenue cho Công ty Kido với tổng giá trị là 250 tỷ đồng

Theo kết luận của Bản cáo trạng thì bị cáo Thúy với vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Ông Nguyễn Thành Tài khai về mối quan hệ với ‘bóng hồng’ trong vụ án

Ông Nguyễn Thành Tài khai về mối quan hệ với ‘bóng hồng’ trong vụ án

Theo truy tố, vì mối quan hệ tình cảm, ông Nguyễn Thành Tài đã giao lô 'đất vàng' cho bị cáo Thúy. Tuy nhiên tại tòa, ông khai đó chỉ là mối quan hệ giữa lãnh đạo TP với doanh nghiệp.

Thanh Phương- Thanh Tùng

tin nổi bật

Người phụ nữ nghĩ quẩn, nhẫn tâm giết người để xù nợ

Dù hứa trả tiền nhưng không có như đã hẹn, Trinh giật sợi dây dù, xông tới siết cổ bà Phượng hòng xù nợ.

Ghen tuông, dùng thớt đập đầu rồi đổ xăng đốt vợ tử vong

Ghen tuông, bị cáo Nguyễn Phước Chung ở An Giang cầm thớt gỗ đập vào đầu vợ rồi đổ xăng đốt chết nạn nhân.

Giết người hùn vốn bán số đề vì chia tiền hoa hồng không đều

Bị cáo Huỳnh Thanh Nhàn ở An Giang ra tay sát hại người đàn ông vì cho rằng chia tiền hoa hồng bán số đề không đều.

Người phụ nữ bị sát hại vì lỡ chê người tình đem lại xui xẻo cho mình

Bị người sống chung như vợ chồng 6 năm đòi chia tay, vì không làm ra tiền, lại thường mang xui xẻo đến, người đàn ông chạy đi lấy dao đâm, chém người tình tới chết.

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.